19/05/2022 09:30:00 AM
Dâng hoa và trồng cây nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Zalaegerszeg, Hungary

Lễ dâng hoa và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã được tổ chức long trọng vào một ngày tháng Năm chan hòa ánh nắng nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.

Toàn cảnh buổi lễ. 

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary; ông Botz László và ông Váraljai Márton, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam; bà Phan Bích Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Ngọc Chu, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary cùng đại diện nhiều hội, đoàn người Việt.

Về phía thành phố Zalaegerzeg có Tiến sĩ Vadvári Tibor, Phó Thị trưởng Zalaegerszeg; ông Góra Balázs, Chủ tịch Đảng Xã hội chi nhánh Zalaegerszeg; Tiến sĩ Balogh Miklós, cựu nghị sĩ Quốc hội Hungary, cựu thành viên Hội đồng thành phố, người đã nhận chăm sóc tượng đài Bác trong gần 20 năm qua; ông Hóbor József, một người bạn nhiệt thành của Việt Nam, cùng các thành viên đoàn Chủ tịch Đảng Xã hội chi nhánh Zalaegerszeg, phóng viên báo chí và bạn bè người Hungary.

Đặc biệt, buổi lễ năm nay có sự tham dự của ông Baracskai József, Thị trưởng thành phố Zalaszentgrót, cách Zalaegerzeg hơn 30 km.

Mở đầu chương trình, ông Góra Balázs đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người với tinh thần bất khuất đã dành cả cuộc đời vì sự nghiệp hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại di sản to lớn trong nhiều lĩnh vực cho Việt Nam và nhân loại, ông Góra Balázs nhấn mạnh câu nói “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” được khắc trên tượng đài là chân lý của mọi thời đại.

Bày tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Botz László, Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam tự hào rằng các thành viên phái đoàn Hungary tham gia Ủy ban quốc tế về giám sát và kiểm soát đình chiến tại Việt Nam (ICCS) giai đoạn 1973-1975 đã góp phần thực hiện mục tiêu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Bác Hồ lúc sinh thời.

Tiến sĩ Botz László khẳng định, chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1957 đã đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân Hungary-Việt Nam.

 Các đại biểu dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Xúc động trước những tình cảm của chính quyền và bạn bè Hungary, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chia sẻ: “Với tình cảm và sự mến mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước và nhân dân Hungary đã dành một món quà hết sức đặc biệt cho đất nước và nhân dân Việt Nam, đó là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một tuyệt tác về văn hoá nghệ thuật mà còn là một biểu tượng sinh động của quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Hungary”.

Đại sứ chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân thành phố Zalaegerszeg, những người bạn thân thiết của Việt Nam đã chăm sóc, gìn giữ Tượng đài Bác Hồ.

Bày tỏ vui mừng quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Hungary không ngừng phát triển tốt đẹp, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với thành phố Zalaegerszeg trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tại buổi lễ, làm theo lời dạy “mùa Xuân là Tết trồng cây” của Bác Hồ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các đại biểu đã trồng hai cây hoa anh đào để tô điểm thêm sắc xanh và sắc hoa cho công viên tượng Bác mỗi mùa Xuân về với mong muốn Tượng đài Bác Hồ sẽ là điểm dừng chân của mỗi người dân Zalaegerszeg và mãi là một biểu tượng tươi đẹp của tình hữu nghị Việt Nam-Hungary.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Catherine Colonna
Chủ tịch Quốc hội dự chương trình “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam”
Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở Ấn Độ
Việt Nam kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trên biển của mình
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang