28/09/2022 02:01:00 PM
Đại sứ quán Việt Nam tổ chức chuyến đi "Theo dấu chân Bác Hồ" tại Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng mong muốn thành phố Le Havre, Saint Adresse - nơi Bác Hồ từng sống- sẽ là một phần trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt-Pháp vào năm 2023.

 Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, Đại sứ Việt Nam tại Pháp cùng đoàn Bộ Nội vụ và nhân viên Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà nơi Bác Hồ từng làm vườn cho một gia đình quý tộc tại Saint-Adresse.
Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức chuyến đi "Theo dấu chân Bác Hồ" về hai thành phố Le HavreSainte Adresse, nơi Người từng sống và làm việc từ năm 1911-1912.

Tham gia hoạt động ý nghĩa này, ngoài Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, còn có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Chuyến đi cũng có sự hiện diện của Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và đoàn công tác Bộ Nội vụ đang thăm và làm việc tại Pháp (22-27/9/2022).

Đoàn đã tới thăm và đặt lẵng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hai địa danh lịch sử là số 1 phố Đô đốc Courbet ở thành phố Le Havre, và ngôi nhà nơi Bác Hồ từng làm vườn cho một gia đình quý tộc tại thành phố Saint-Adresse.

Tại Le Havre, bà Caroline Leclercq, Phó Thị trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế và ông Elian Pilvin, Hiệu trưởng, Tổng Giám đốc trường Đại học Quản trị Normandie, đã cùng tham dự buổi lễ tưởng niệm. Tại Saint-Adresse, ông Hubert Dejean de La Batie, Thị trưởng và các thành viên Hội đồng thành phố đã đón đoàn Việt Nam trong bầu không khí trọng thị và ấm áp.

Phát biểu tại buổi lễ đón đoàn, Thị trưởng Hubert Dejean de La Batie bày tỏ niềm vinh dự của thành phố Saint Adresse được lưu giữ dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong số những danh nhân thế giới đã từng sống tại Saint Adresse.

Ông nhận định giữa Pháp và Việt Nam có mối liên kết sâu sắc, không chỉ dừng lại ở quan hệ song phương mà còn ở tình hữu nghị, đoàn kết và bác ái to lớn; bản thân ông và các cộng sự tại thành phố Saint-Adresse đều có mối liên hệ cá nhân với Việt Nam.

Ông và các thành viên chính quyền thành phố mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, cũng như Việt Nam và thành phố Saint Adresse tiếp tục phát triển hơn nữa, trở thành biểu tượng của sự hợp tác, hòa bình, hữu nghị trên thế giới.

Ông cho biết dự định về việc dựng biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi nhà Bác từng làm việc đã nhận được sự ủng hộ đông đảo hơn và bày tỏ quyết tâm thúc đẩy dự án này như một dấu ấn để tưởng nhớ đến vị anh hùng dân tộc của Việt Nam và là minh chứng cho hợp tác giữa Saint Adresse và đất nước này.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định từ Marseille, Paris, Montreuil đến Tour, Le Havre, hay Sainte Adresse, trên khắp nước Pháp, những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đặt chân đến, đều trở thành một địa danh lịch sử gắn bó với mỗi người Việt Nam, vì chính tại những nơi này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nung nấu tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Le Havre hay Saint-Adresse không chỉ nổi tiếng với cảng biển và thắng cảnh đẹp, mà còn được biết đến bởi lịch sử gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chia sẻ niềm tự hào của thành phố Saint-Adresse khi nói về thời gian Bác Hồ từng sống tại đây, Đại sứ nhấn mạnh quan hệ giữa Pháp và Việt Nam luôn sâu sắc vì cùng có một lịch sử chung, đã trở thành các đối tác chiến lược và quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng, người Pháp và người Việt Nam đều có một mối quan hệ bền chặt.

Đại sứ mong muốn thành phố Le Havre, Saint Adresse cũng như các địa phương của Pháp sẽ là một phần không thể thiếu trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp vào năm 2023.

Tham dự lễ tưởng niệm tại hai địa danh lịch sử này, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ xúc động và vinh dự khi có mặt tại những nơi đã từng mang dấu ấn lịch sử, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam đã đi qua trên chặng đường đi tìm đường cứu nước.

Bộ trưởng cảm ơn đất nước Pháp và nhân dân Pháp đã đón nhận và giúp đỡ Người trong những ngày đầu đến Pháp, để Người tìm ra được chân lý dẫn dắt nhân dân Việt Nam, giải phóng đất nước và để Việt Nam có được sự phát triển lớn mạnh như ngày nay.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà bày tỏ cảm ơn Thị trưởng Thành phố Saint Adresse về sự đón tiếp trọng thị, mong muốn hai nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, cùng nhau hướng tới dấu mốc quan trọng vào năm 2023, đó là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Tại Saint-Adresse, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đã đề nghị chính quyền thành phố xem xét triển khai kế hoạch dựng biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa danh, nay vẫn còn lại một phần khu vườn của gia đình nơi Bác đã từng làm việc khi xưa, để tưởng nhớ Người và để các thế hệ người Việt Nam sau này luôn nhớ đến dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp tìm đường cứu nước của Người./.

Nguyễn Thu Hà / TTXVN/ Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Việt Nam là hình mẫu thành công về ứng phó biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm thăm và làm việc tại Ai Cập
Liên hiệp Hội người Việt tại Đức - "Ngôi nhà chung" của những người con xa xứ
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Đường lối chiến lược có ý nghĩa quyết định thắng lợi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang