08/10/2018 04:30:00 PM
Đại sứ quán các nước tổ chức mở sổ tang, lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Từ ngày 4-7/10, các đại sứ quán Việt Nam tại Bungari, Algeria, Mozambique, Ucraina, Bangladesh, Mông Cổ, Chi Lê… đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Tại Bungari, đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, thay mặt Chính phủ, Bộ Ngoại giao Bungari, Tổng Vụ trưởng Quan hệ song phương Kostandin Kodjabashev nhấn mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đi vào lịch sử của Việt Nam - một trong những quốc gia nổi bật nhất với những đóng góp đặc biệt trong xây dựng Việt Nam ngày nay. Đại diện các cơ quan chính quyền sở tại, hơn 20 Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Bungari đã đến viếng và ký sổ tang, bày tỏ lòng kính trọng và tiếc thương trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia ghi sổ tang 

Tại Algeria, ngày 7/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia đã dẫn đầu Đoàn đại diện Nhà nước Algeria đến Đại sứ quán Việt Nam tại Alger viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Lưu bút tại sổ tang, Thủ tướng Ouyahia ghi: "Chúng tôi rất đau buồn được tin ngài Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN, đã qua đời. Thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ, nhân dân Algeria và cá nhân, tôi xin chân thành chia buồn và bày tỏ những tình cảm quý mến chân thành và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến Nguyên Tổng Bí thư, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Đỗ Mười.

Với sự ra đi của ông, Việt Nam đã mất đi một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt trong quá trình phục hưng, phát triển và tăng cường vị thế quốc tế của mình. Tổng Bí thư Đỗ Mười là Người có tác động tích cực đến việc tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Algeria và Việt Nam kể từ cuộc đấu tranh chung vì tự do và độc lập. Với sự ra đi của ông, Algeria cũng mất đi một trong những người bạn lớn của mình”. Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Tổng thống Bouteflika, Chính phủ và nhân dân Algeria cũng như cá nhân Thủ tướng Ouyahia về sự chia buồn và những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam và nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Trước đó, vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã tiến hành lễ viếng Tổng bí thư Đỗ Mười và mở sổ tang.

Đại diện Cộng đồng người Việt tại Mozambique viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Tại Mozambique, sáng ngày 05/10/2018, Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đông đảo đại diện Cộng đồng người Việt, Công ty viễn thông Movitel và các đơn vị doanh nghiệp, chuyên gia, sinh viên người Việt Nam đang học tập làm việc tại Mozambique cùng đại diện nhiều cơ quan Chính giới, Ngoại giao đoàn sở tại.

Ngay trong sáng 05/10, đã có trên 20 vị Đại sứ đại diện Đoàn Ngoại giao đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Maputo, tham gia viếng và ký sổ tang, trong đó có Đại sứ các nước Ấn Độ, Nhật Bản, An-giê-ri, Cu-ba, Pa-lét-xtin, Thái Lan, Đông Timor (Timo Leste), Brazil, Pháp, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Ireland, Venezuela, Sudan, Tanzania… Đại sứ Ấn Độ ghi đậm trong sổ tang bày tỏ tình cảm sâu đậm của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ, xin chia sẻ sự đau buồn, nhấn mạnh công lao to lớn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ được lưu giữ dài lâu trong tâm trí của người dân Việt Nam. Đại sứ Nhật Bản bày tỏ tình đoàn kết, xin chia buồn buồn sâu sắc với Chính phủ Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đại sứ An-giê-ri bày tỏ tình đoàn kết sâu sắc và sự chia sẻ đau thương của Chính phủ và nhân dân An-giê-ri đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em cùng gia đình của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Nhiều vị Lãnh đạo đại diện các cơ quan Đảng, Chính quyền các ban ngành của Mozambique đã tới viếng, bày tỏ tình đoàn kết chia sẻ sự mất mát lớn lao với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và với gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đại diện Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam ghi sổ tang 

Tại Ucraina, chiều ngày 04/10, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Kiev, Ucraina đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tại Trụ sở Đại sứ quán. Đại diện Bộ Ngoại giao Ucraina, đại diện Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam, Lãnh đạo trường PTTH mang tên Hồ Chí Minh và đại diện các đại sứ quán trong đoàn ngoại giao và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina đã gửi điện chia buồn, đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười được tổ chức đến hết ngày 6/10/2018.

Tại Bangladesh, ngày 6- 7/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán.

Ngay trong ngày 6/10, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh, Bộ trưởng An sinh xã hội, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh; Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại sứ của các nước: Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Butan, Singapore, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Iraq... Cộng đồng người Việt tại Bangladesh đã tới viếng và viết sổ tang.

Với sự xúc động sâu sắc, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh đã viết trong sổ tang: “Chúng tôi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Đỗ Mười vào ngày 1/10/18. Sự ra đi của ông là mất mát lớn của nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế hệ sau sẽ luôn nhắc đến ông – nhà lãnh đạo tài ba, với lòng thành kính và biết ơn bởi những đóng góp to lớn của ông đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam. Thay mặt cho Nhân dân và Chính phủ Bangladesh, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhân dân và Chính phủ Việt Nam, cùng toàn thể gia quyến, người thân và bạn bè của ông”.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh Mujahidul Islam Selim, người luôn giành những tình cảm trân trọng đối với Việt Nam đã thể hiện sự thương tiếc trong sổ tang: Đảng Cộng sản Bangladesh vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Đỗ Mười là một nhà cộng sản vĩ đại, những đóng góp của đồng chí cho sự nghiệp đổi mới của Việt Nam sẽ mãi được khắc ghi. Đảng Cộng sản Bangladesh sẽ luôn nhớ về đồng chí và xin được gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của đồng chí.

Tại Mông Cổ, ngày 5/10, lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Mông Cổ.Trong niềm tiếc thương vô hạn, cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã kính cẩn thắp hương trước di ảnh của nguyênTổng Bí thư Đỗ Mười.

Nhiều cơ quan nhà nước,Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam ,lãnh đạo các Đảng của Mông Cổ; các cơ quan đại diện của nhiều nước tại Mông Cổ như ĐSQ Lào, ĐSQ Cuba, ĐSQ Úc, ĐSQ Kazakhstan, ĐSQ Belarus, Phái đoàn Liên minh châu Âu… Hội người Việt, Hội sinh viên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Việt Nam tại Mông Cổ và đông đảo người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Mông Cổ đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong niềm tiếc thương vô hạn.

Trong sổ tang, các đại biểu đã ghi lại những cảm xúc vô cùng xúc động trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Mông Cổ Davaauren Damdinsuren viết: “Thay mặt Bộ Ngoại giao Mông Cổ và nhân danh cá nhân, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến của ngài Đỗ Mười – nhà lãnh đạo chính trị nổi tiếng, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam. Chúng tôi luôn ghi nhớ những cống hiến to lớn của ngài trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam”.

Đại sứ Cu ba tại Mông Cổ Raul Delgado Concepcion viết: “Thay mặt Chính phủ và nhân dân Cuba, tôi xin gửi tới nhân dân Việt Nam anh em, đặc biệt tới gia đình, bạn bè đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất… Nhân dân Cuba đồng hành và chia sẻ giờ phút mất mát lớn lao với nhân dân Việt Nam anh em. Xin chia buồn sâu sắc”.

Thay mặt Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Mông Cổ, Tham tán Mikhail Snopkoviết “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của ngài Đỗ Mười nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ngài Đỗ Mười đã cống hiến cho nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua. Mong rằng ký ức về ngài sẽ luôn sống mãi”.

Tại Chile, trong hai ngày 5 - 6/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng thân nhân, do Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn dẫn đầu đã viếng và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Trong ngày đầu viếng và mở sổ tang, đông đảo bạn bè Chile và quốc tế đã đến gửi lời chia buồn tới gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và chia sẻ nỗi mất mát với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Trong số bạn bè , đối tác, tổ chức có Quyền Cục trưởng Cục Lễ tân và Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á-Thái Bình Dương đại diện cho Bộ Ngoại giao Chile; Chủ tịch Viện Văn hóa Chile-Việt Nam và Thân mẫu Tổng thống M. Bachelet; Đại sứ/đại diện ngoại giao nhiều nước như Nga, Cuba, Thái Lan, Indonesia Malaysia, Philippines, El Salvador, Brasil, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ... đã đến ký sổ tang. Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Chile-Việt Nam cùng nhiều bạn bè Chile đã gửi điện chia buồn./.

Q. H (tổng hợp)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
Nhân loại sụp đổ và xã hội rung chuyển bởi một vi sinh vật
Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất máy thở trong nước
Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 trong ngày 5/4
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Vingroup sản xuất máy thở, cam kết cung cấp với giá thành linh kiện
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang