16/11/2021 04:16:00 PM
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm và làm việc tại Cộng hòa Suriname

Vừa qua, tại Phủ Tổng thống nước Cộng hòa Suriname ở thủ đô Paramaribo, Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Suriname Phạm Thị Kim Hoa đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống nhà nước Cộng hòa Suriname Chandrikapersad Santokhi (Chan Santokhi).

 Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Suriname Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hòa Suriname, Ngài Chandrikapersad Santokhi

Sau Lễ trình Thư ủy nhiệm diễn ra ngày 9/11, Tổng thống Chan Santokhi đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hợp tác quốc tế Suriname Albert Ramdin.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Chan Santokhi vui mừng chào đón Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa tới Suriname, thông qua Đại sứ chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và người dân Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kiêm nhiệm Cộng hòa Suriname, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa chúc mừng những thành tựu kinh tế mà nhân dân Suriname đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Chan Santokhi.

Đại sứ cam kết trên cương vị của mình, sẽ đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa chính phủ và nhân dân hai nước, khẳng định sẽ nỗ lực đóng góp tích cực vào việc mở rộng hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế hiện còn khá khiêm tốn so với tiềm năng.

Tổng thống Santokhi bày tỏ sự coi trọng đối với người dân Việt Nam, khẳng định sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Suriname.

Cũng nhân dịp này, ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại và Hợp tác quốc tế Albert Ramdim đã tiếp Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa.

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Ramdim đánh giá cao những thành tựu cũng như vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng khẳng định sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, đồng thời thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới. Suriname mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chế biến sau thu hoạch, đặc biệt là trong lĩnh vực lúa gạo và thủy hải sản.

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã có buổi làm việc với Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Suriname Jaynath Padarath.

Tại cuộc làm viêc, hai bên thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như nông sản, hải sản, gỗ… đồng thời mong muốn tổ chức các chương trình đào tạo, trao đổi trong ngành nông sản.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cũng đã tiếp xúc và gặp gỡ cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Suriname.

Cộng đồng người Việt ở sở tại còn rất non trẻ, mới hình thành từ năm 1999, đa số là thuyền viên các tàu đánh cá của Suriname, Hàn Quốc, Ấn Độ. Sau thời gian đánh bắt cá tại vùng biển Suriname, họ quyết định ở lại sinh sống và làm việc tại đây. Đặc biệt, họ đều là những người con của vùng biển Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Với tình yêu biển cả, kinh nghiệm đánh bắt cá, đức tính cần cù và tố chất thông minh, những thuyền viên người Việt ở sở tại luôn được thuyền trưởng người nước ngoài khen ngợi.

Hiện nay, cộng đồng người Việt tại đây đã là chủ của 5 tàu đánh bắt cá. Mọi người đều vui mừng vì đã khẳng định được chính mình trên đất nước Suriname.

Thuyền trưởng Ngô Văn Quỳnh chia sẻ, mỗi chuyến ra khơi nếu thuận buồm xuôi gió họ đánh bắt được 10-15 tấn tôm, mỗi tàu cá tạo công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động Việt Nam dưới tàu và những người chế biến hải sản trên bờ.

Anh Hồ Nhật Thu, chủ nhà hàng Việt Nam cho biết, ước mơ của anh là phát triển nhà hàng Việt Nam khang trang hơn để có thể giới thiệu nhiều hơn nữa đến người dân Suriname cũng như khách du lịch nước ngoài những món ăn đặc sản của Việt Nam.

Anh Hồ Văn Mậu thành công trong lĩnh vực xây dựng các công trình lớn ở thủ đô Paramaribo. Mỗi người một công việc bận rộn để khẳng định và hòa nhập trên đất nước Suriname, nhưng đến dịp Tết cổ truyền hoặc các ngày lễ lớn của dân tộc, họ lại quây quần bên nhau, người cũ hỗ trợ người mới để cùng phát triển.

Họ góp phần xây dựng, phát triển đất nước Suriname, góp phần hỗ trợ người thân của mình ở quê hương Việt Nam, cũng chính là cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Hải Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang