26/03/2023 05:00:00 PM
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Ngày 20/3, tại Phủ Tổng thống, thủ đô Georgetown, Đại sứ Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Guyana Phạm Thị Kim Hoa đã trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống nước Cộng hòa Hợp tác Guyana Mohamed Irfaan Ali.

 Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana Mohamed Irfaan Ali


Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana Mohamed Irfaan Ali.
Sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Mohamed Irfaan Ali đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, cùng dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Guyana Hugh Hilton Todd và Thứ trưởng Thường trực Elizabeth Harper.

Tại buổi tiếp, Tổng thống vui mừng chào đón Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa tới Guyana, thông qua Đại sứ chuyển lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp đến Lãnh đạo và người dân Việt Nam.

Tổng thống Guyana Mohamed Irfaan Ali chụp ảnh lưu niệm với đoàn Đại sứ quán Việt Nam. 

Bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Brazil kiêm nhiệm Guyana, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trân trọng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước tới Tổng thống Mohamed Irfaan Ali và chúc mừng những thành tựu kinh tế mà nhân dân Guyana đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống.

Nữ Đại sứ cam kết trên cương vị của mình, sẽ đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong cuộc tiếp, Tổng thống đề nghị Việt Nam hỗ trợ Guyana trong việc hợp tác về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.

Ngày 21/3, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã chào xã giao Bộ trưởng Du lịch, công nghiệp và thương mại Guyana Oneidge Walrond. Phía bạn khẳng định sẽ luôn tạo điều kiện và ủng hộ các sản phẩm cũng như doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận vào thị trường Guyana; đồng thời, mong muốn học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc phát triển du lịch sinh thái.

Ngày 22/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Hugh Hilton Todd. Đánh giá cao những thành tựu cũng như vai trò của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng khẳng định sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới.

Trên cơ sở đề nghị của phía Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết sẽ sớm miễn thị thực đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ giữa hai nước nhằm thúc đẩy các chuyến thăm giữa hai nước.

Đồng thời, Vụ trưởng phụ trách song phương của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc Guyana đặc biệt coi trọng và muốn mở rộng hợp tác cũng như thắt chặt quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ cũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Madanlall Ramraj. Bạn mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng và dệt may với Việt Nam trong thời gian tới. Qua trao đổi, bạn khẳng định rất quan tâm đến vấn đề an ninh lương thực toàn cầu và muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quý báu thông qua việc trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Ngày 23/3, tại trụ sở Văn phòng Đầu tư Guyana, Đại sứ đã gặp và trao đổi khả năng hợp tác đầu tư với Chủ tịch văn phòng Peter Ramsaroop. Guyana có thế mạnh về du lịch sinh thái, khai thác khoáng sản và dầu mỏ. Do đó, bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp của Việt Nam quan tâm có thể đầu tư.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã đến thăm và động viên người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Guyana. Tại Georgetown có khoảng 20 người Việt Nam, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ siêu thị. Họ bày tỏ mong muốn Nhà nước và Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để ngày càng phát triển góp phần xây dựng cộng đồng hơn nữa trong tương lai.

- Tên nước: Cộng hòa Hợp tác Guyana (Cooperativa República de Guyana).

- Thủ đô: Georgetown.

- Diện tích: 214.970 km2.

- Vị trí địa lý: nằm ở Nam Mỹ; phía đông Guyana giáp với Suriname; phía nam và tây nam giáp với biên giới Brasil và phía tây giáp với Venezuela.

- Dân số: 795.408 (2022).

- GDP: 13,5 tỷ USD (2022).

- GDP/đầu người: 17.108 USD (2022).

- Khí hậu: nhiệt đới gió mùa, có hai mùa mưa tháng 5 tới tháng 8 và từ tháng 11 đến tháng 1.

- Ngôn ngữ: Tiếng Anh chính thức, các thổ ngữ được sử dụng rộng rãi.

- Thiết lập quan hệ với Việt Nam: ngày 19/4/1975.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Việt Nam, Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thúc đẩy hợp tác ODA
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang