08/07/2021 10:40:00 AM
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thăm làm việc với Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Hồng Thạch đã có buổi thăm, làm việc với Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina tại trụ sở của Hội ở Thủ đô Kiev.

 

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina

Tham dự buổi làm việc về phía Ucraina có Thiếu tướng Volodimyr Vasyliovych Popovych- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina, lãnh đạo Hội cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam; về phía Đại sứ quán, tháp tùng Đại sứ có Đại tá Nguyễn Quang Chiến -Trưởng Cơ quan tuỳ viên quốc phòng Việt Nam và ông Nguyễn Văn Loan- Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng V. V. Popovych cho biết, Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina vừa tròn 30 năm tuổi với bốn thế hệ cựu chiến binh (Thế hệ thứ nhất là những cựu binh từng tham gia các cuộc Chiến tranh thế giới; Thế hệ thứ hai là những cựu binh tham gia các cuộc chiến tranh cục bộ như Việt Nam, Triều Tiên, Afganistan, châu Phi…; thế hệ thứ ba là những người tham gia các chiến dịch gìn giữ hoà bình dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và thế hệ thứ tư là những chiến binh trở về từ Donbas). Ông cũng giới thiếu các hoạt động của Hội Cựu chiến binh Ucraina và cơ sở vật chất của Hội tại trụ sở.

Trong chiến tranh Việt Nam, hơn 1.700 chuyên gia quân sự Ucraina đã được Liên Xô cử sang hỗ trợ Việt Nam, trong đó có khoảng 1.000 người tham gia chiến đấu trực tiếp trên chiến trường, đảm nhiệm các công tác như liên lạc điện đài, thám không, chỉ huy tên lửa, phòng không…, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của quân đội và nhân dân Việt Nam.

Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina cảm ơn lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã không quên sự giúp đỡ của các cựu chiến binh Ucraina, thường xuyên tổ chức chuyến thăm trở lại chiến trường xưa cho các cựu chiến binh và có những hoạt động tri ân hết sức tình nghĩa. Cơ quan đại diện Việt Nam và Cơ quan tuỳ viên quốc phòng tại Ucraina cũng thường xuyên thăm hỏi, mời các cựu chiến binh tham gia các hoạt động do Đại sứ quán và Cơ quan tuỳ viên quốc phòng tổ chức.

Hội Cựu chiến binh toàn Ucraina cho rằng, hai nước cần tiếp tục gìn giữ quan hệ và tình cảm quý báu giữa hai dân tộc, hai hội cựu chiến binh. Nhiều cựu chiến binh những năm qua đã sưu tầm nhiều kỷ vật, tài liệu và xuất bản hồi ký về chiến tranh Việt Nam, trong đó có nhiều hồi ức về từng trận đánh để làm tư liệu lưu giữ cho các thế hệ mai sau.

 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cựu chiến binh Ucraina

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn về vật chất, tinh thần và cả xương máu mà nhân dân Liên Xô nói chung,nhân dân Ucraina nói riêng đã dành cho Việt Nam và nhân dân Việt Nam trân quý tình cảm quý báu của các cựu chiến binh Ucraina đã trực tiếp tham gia đóng góp vào hòa bình,thống nhất ở Việt Nam và sẽ nỗ lực hết sức để tiếp nối, gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp này. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định việc tiếp tục duy trì, thúc đẩy quan hệ với Hội cựu chiến binh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của sứ quán. Đại sứ đề nghị các cựu chiến binh là những người đã từng trải qua chiến tranh nên hiểu rõ giá trị của hoà bình, cần tiếp tục có tiếng nói ủng hộ hoà bình, phản đối chiến tranh, xung đột giữa các quốc gia.

Về phương hướng thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho rằng cần nối lại tổ chức các hoạt động giao lưu giữa hai bên phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid, trước mắt là tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/2021) sắp tới./.

Kiev, 07/7/2021

Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Giao lưu tọa đàm: Kiều bào với biển đảo Việt Nam
Hoa Kỳ-nóng ấm đầu Đông
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch tiếp Quận trưởng quận Shevchenko, thủ đô Kiev
Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Thụy Sỹ và Liên bang Nga
Phiên họp thứ 5 của UBTVQH cho ý kiến về kỳ họp chuyên đề tháng 12
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Việc bỏ phiếu được tiến hành liên tục, cử tri không được đi bầu hộ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang