26/08/2019 08:45:00 AM
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn làm việc tại thành phố Kremenchuk và dự Hội chợ Sorochinsky

Ngày 19/8, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn đã đến thăm và làm việc tại thành phố Kremenchuk, trung tâm kinh tế và công nghiệp của tỉnh Poltova, Ucraina. Đại sứ đã gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố Kremenchuk, ông Vitaliy Maletskyi.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn gặp và làm việc với Thị trưởng Vitaliy Maletskyi và các thành viên Hội đồng thành phố Kremenchuk 

Thị trưởng Vitaly Maletsky cảm ơn Đại sứ đã dành thời gian đến thăm thành phố Kremenchuk, một thành phố bị chiến tranh thế giới thứ hai tàn phá gần như hoàn toàn nhưng đã có những bước phát triển vượt bậc, nhất là về công nghiệp từ sau chiến tranh. Ông giới thiệu về tiềm năng kinh tế xã hội và công nghiệp của Kremenchuk, về truyền thống công nghiệp bền vững của thành phố và hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành chế tạo máy, công nghiệp quốc phòng, hoá chất, giao thông vận tải, trong đó có những doanh nghiệp đã từng đầu tư vào Việt Nam. Thị trưởng Vitaly Maletsky cho biết tuy ông chưa đến Việt Nam nhưng ông đã biết đến Việt Nam là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao ở châu Á và thế giới trong những năm gần đây; biết các sản phẩm công, nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam như dệt may, điện tử, điện gia dụng, nông sản nhiệt đới; biết các sản phẩm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Hạ Long, Phong Nha, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và và mong muốn có thể phát triển hợp tác giữa thành phố Kremenchuk với các thành phố phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh phía Việt Nam luôn quan tâm đến việc hợp tác với Ucraina, bao gồm cả thành phố Kremenchuk. Đại sứ cho biết, trước chuyến thăm, ông đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về thành phố và ngạc nhiên trước sự phát triển mạnh mẽ của Kremenchuk. Thành phố là trung tâm công nghiệp, đồng thời cũng là trung tâm văn hóa của vùng Poltava. Đại sứ cho biết phía Việt Nam luôn sẵn sàng phát triển quan hệ song phương với Ucraina, đặc biệt là hướng tới hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, các ngành nghệ cao và giáo dục.

Kết thúc cuộc họp, Đại sứ mời Thị trưởng và lãnh đạo thành phố sang thăm Việt Nam để hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hoá Việt Nam. Hai bên hi vọng chuyến thăm sẽ là khởi đầu của mối quan hệ song phương hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa người dân Kremenchuk và các thành phố của Việt Nam.

Tiếp theo đó, Đại sứ đã có cuộc gặp và làm việc với Giám đốc Viện Phát triển Kinh tế thành phố và đại diện các doanh nghiệp lớn tại Kremenchuk. Tại Viện Phát triển thành phố Kremenchuk, Đại sứ đã gặp đại diện các công ty, tập đoàn lớn, đại diện các doanh nghiệp công nghệ cao của thành phố, trong đó có các công ty về chế tạo phương tiện vận tải, sản xuất nhựa đường, thiết bị lọc... Đặc biệt là có sự tham dự của một số công ty đã từng làm việc với các đối tác của Việt Nam trước đây như Tập đoàn KRAZ sản xuất ô-tô tải tại Quảng Ninh và tập đoàn TEXVAGONMACHINE sản xuất và sửa chữa toa xe tầu hỏa tại Bình Dương. Tuy nhiên, tiến trình bị ngưng trệ và gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp hy vọng với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, việc xúc tiến hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tỉnh, thành hai nước sẽ có nhiều khởi sắc. Đại sứ nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam sẽ gửi thông tin của các doanh nghiệp Kremenchuk về cho phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các bộ ngành có liên quan và khẳng định hỗ trợ hết sức để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn làm việc với ông Andrii Melnyk, Giám đốc Viện Phát triển kinh tế Kremenchuk 

Cũng tại đây, Đại sứ đã có buổi làm việc riêng với ông Andrii Melnyk, Giám đốc Viện Phát triển kinh tế Kremenchuk về kế hoạch nhằm thúc đẩy giới thiệu, quảng bá văn hóa và du lịch của Việt Nam tại Ucraina nói chung và tại Kremenchuk nói riêng. Hàng năm, Trung tâm đều gửi các đoàn cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên đến giao lưu với Đại sứ quán để tìm hiểu về tình hình phát triển, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam.

Ngày 20/8, Đại sứ đã đến dự Khai mạc Hội chợ quốc gia Sorochynsky 2019 tại Làng Sorochynsky, thành phố Myrhorod, tỉnh Poltava. Đây là hội chợ lớn nhất của Ucraina hàng năm nhằm giới thiệu sản phẩm truyền thống của Ucraina và các nước. Mỗi năm hội chợ đón khoảng 500.000 lượt khách từ trong nước và 30 quốc gia khác.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dự Khai mạc Hội chợ quốc gia Sorochynsky 2019 

Việt Nam là thành viên nước ngoài đầu tiên và hàng năm đều tham dự Hội chợ. Năm nay, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina cũng phối hợp, tiếp tục tham gia các gian hàng nhằm quảng bá ẩm thực truyền thống và các sản phẩm của Việt Nam. Hội chợ sẽ diễn ra trong 5 ngày từ ngày 20-25/8/2019.

Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc triển lãm ảnh thành tựu, đất nước và con người Việt Nam tại Ucraina
Giới thiệu Cuốn sách dịch “Văn học Việt Nam” bằng tiếng Ucraina
Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh
Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Mexico
Lan tỏa cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh
Nhật Bản muốn đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang