08/04/2021 02:31:00 PM
Đại sứ Nga ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam

Đại sứ Konstantin Vnukov cho biết thời gian công tác vừa qua đã để lại trong ông những ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam tươi đẹp với nền lịch sử lâu đời, đa dạng trên tất cả các khía cạnh.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.  Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm ông Gennady Bezdetko làm tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Liên bang Nga tại Việt Nam thay thế người tiền nhiệm Konstantin Vnukov.

Trước khi trở về nước sau hơn 6 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Vnukov đã trả lời phỏng vấn phóng viên Sputnik, trong đó ông đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về con người và đất nước Việt Nam cùng những đánh giá về triển vọng phát triển quan hệ đối tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Vnukov cho biết thời gian công tác vừa qua đã để lại trong ông những ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam tươi đẹp với nền lịch sử lâu đời, đa dạng trên tất cả các khía cạnh.

Qua các cuộc gặp với những người bạn Việt Nam, ông nhận thấy người Việt Nam luôn dành tình cảm đoàn kết và hữu nghị sâu sắc đối với đất nước và con người Nga, đặc biệt tiếng Nga vẫn tiếp tục phổ biến ở Việt Nam.

Ông thực sự ấn tượng với sự kiện khánh thành tượng đài đại thi hào Nga Alexander Pushkin, người được mệnh danh là "cha đẻ" của tiếng Nga hiện đại, tại Công viên Hòa Bình ở Hà Nội.

Nhà ngoại giao Nga cho biết quá trình công tác của ông tại Việt Nam cũng là thời gian lãnh đạo hai nước duy trì quan hệ đối thoại chính trị ở mức độ cao. Năm chéo hữu nghị Việt Nam-Nga là một sự kiện rất quan trọng.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 bùng phát, hai bên không thể thực hiện đầy đủ chương trình rất phong phú và đa dạng đã được lên kế hoạch nhưng các nhà lãnh đạo của Nga và Việt Nam cũng nhất trí sẽ hoàn thành kế hoạch trong năm nay.

Cũng trong nhiệm kỳ của ông, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu và hiệp định này đang hoạt động hiệu quả.
Về hợp tác thương mại, Đại sứ Vnukov đánh giá quan hệ song phương trong lĩnh vực này vẫn phát triển bất chấp dịch bệnh. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển tích cực.

Trong thời gian đại dịch hoành hành, kim ngạch thương mại cũng không sụt giảm như nhiều người lo ngại. Năm 2020, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Nga tăng thêm 15% và đạt 5,7 tỷ USD. Đồng thời, xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đang có xu hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, quan hệ thương mại song phương còn mở rộng ra các lĩnh vực mới. Nga đang thúc đẩy hoạt động cung cấp máy móc và thiết bị cho Việt Nam, tìm kiếm những cơ hội mới trong cung cấp thực phẩm, chủ yếu là ngô và các sản phẩm từ sữa, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong năm 2021. Tuy chưa có số liệu thống kê về quý đầu tiên nhưng theo dữ liệu của cơ quan hải quan Nga, trong tháng 1/2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 460 triệu USD, hứa hẹn đạt được kết quả rất tốt trong cả năm.

Đại sứ Vnukov cũng cho biết vẫn có những lĩnh vực chịu tác động của các đợt giãn cách xã hội khi dịch COVID-19 bùng phát, trước hết là ngành du lịch. Trước đại dịch, lượng du khách từ Liên bang Nga tới Việt Nam đạt mức kỷ lục - hơn 600.000 lượt. Ngược lại, ngày càng nhiều người Việt Nam sang Nga du lịch.

Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, quy mô trao đổi du lịch đã giảm mạnh do thiếu các chuyến bay thường xuyên giữa hai nước. Ông tin rằng giai đoạn này chỉ mang tính tạm thời và hiện nay Việt Nam đã kiểm soát thành công các đợt dịch COVID-19.

Đại sứ Vnukov cũng đánh giá các công ty và doanh nghiệp liên doanh giữa hai nước như liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Ngân hàng Liên doanh Việt-Nga (VRB), Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã và đang hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển quan hệ song phương.

Ông cho rằng các lĩnh vực hợp tác song phương hứa hẹn nhất là phát triển các nguồn năng lượng, chủ yếu là dầu khí. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo - năng lượng Mặt trời và gió - cũng như khoa học và công nghệ hạt nhân cũng là những lĩnh vực hợp tác mới.

Ông cũng đặc biệt lưu ý vai trò của những dự án hợp tác trong lĩnh vực y học và công nghệ sinh học, góp phần thúc đẩy nỗ lực chung trong chống đại dịch COVID-19 và các bệnh khác. Đại sứ Vnukov bày tỏ niềm tin vững chắc rằng những nỗ lực chung của Nga và Việt Nam sẽ mang lại kết quả tốt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trả lời phỏng vấn, Đại sứ Vnukov hoan nghênh những tín hiệu cho thấy ban lãnh đạo mới của Việt Nam dự định tiếp tục chiến lược ưu tiên phát triển quan hệ đối tác với Liên bang Nga, đã được kiểm nghiệm trong thời gian qua. Ông khẳng định phía Nga cũng luôn trân trọng và đáp lại những tình cảm của các bạn Việt Nam./.

Lê Ánh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chính phủ mới: Điều gì đang chờ đợi trong mối quan hệ thương mại Canada-Việt Nam?
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chưa có hòa bình bền vững chừng nào vết thương của chiến tranh chưa được chữa lành
Độc đáo ý tưởng thiết kế phụ kiện thời trang từ những vật liệu cũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp CP đầu tiên sau nhậm chức
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang