10/10/2018 03:37:00 PM
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc từ chức: “Cú sốc lớn” với ông Trump

Đại sứ Nikki Haley từ chức giữa lức cử tri Mỹ ngày càng quay lưng với các ứng cử viên Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng.

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vị đại sứ được đánh giá là nhiều tham vọng của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley hôm qua (9/10) bất ngờ thông báo từ chức. Dù tuyên bố luôn trung thành và ủng hộ Tổng thống, song quyết định “dứt áo ra đi” của bà đã tạo ra một cú sốc chính trị lớn đối với Tổng thống Donald Trump nói riêng, cũng như chính quyền của ông nói chung.

Ngay sau thông báo từ chức, tối 9/10, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại phòng Bầu Dục, với sự có mặt của báo giới. Tại đây, Tổng thống Donald Trump khẳng định đã biết ý định từ chức của bà Haley từ cách đây 6 tháng, đồng thời không quên dành những lời khen có cánh dành cho vị Đại sứ mà ông gọi là “một người bạn” này.

Theo các nhà phân tích, quyết định “dứt áo” của Đại sứ Nikki Haley vào thời điểm bà đang đảm nhận khá tốt công việc này là một cú sốc chính trị lớn đối với Tổng thống Donald Trump.

Và những tuyên bố ngày 9/10 của người đứng đầu nước Mỹ chỉ là nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực mà quyết định này có thể gây ra, nhất là khi còn chưa đầy 1 tháng nữa, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng và giữa lúc cử tri Mỹ dường như đang ngày càng quay lưng với các ứng cử viên Cộng hòa.

Theo Tổng thống Donald Trump, quyết định từ chức của bà Haley sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay, đồng thời cho biết, danh tính người kế nhiệm sẽ được công bố trong từ 2 đến 3 tuần tới. Ông cũng khẳng định hiện có 5 ứng cử viên cho vị trí này, đặc biệt trong số đó có bà Dina Powell, Giám đốc quản lý của Goldman Sachs đồng thời là cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia.

“Đại sứ Nikki Haley là một người rất đặc biệt đối với tôi” - Tổng thống Donald Trump nói. “Bà ấy đã làm một công việc đáng kinh ngạc và là một người tuyệt vời. Bà ấy đã làm việc ở Liên Hợp Quốc và với chúng tôi ngay từ đầu. Đó là một khoảng thời gian thực sự dài. Và cách đây 6 tháng, bà ấy đã nói với tôi rằng mình muốn nghỉ ngơi và có thể là vào cuối năm nay, khi kết thúc giai đoạn 2 năm. Đại sứ Haley đã hoàn thành công việc xuất sắc, và tôi hi vọng bà ấy sẽ sớm trở lại và có thể là ở một vai trò khác”.

Bà Haley đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kể từ tháng 1/2017 và đã nhanh chóng nắm giữ một vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhất là trong vấn đề hạt nhân Iran hay Triều Tiên.

Được đánh giá là nhà ngoại giao “yêu thích” của ông Donald Trump, bà thường xuyên chỉ trích những bất cập về quản lý của bộ máy Liên Hợp Quốc, lên án “định kiến” của tổ chức này đối với Israel.

Tuy nhiên, bà Nikki Haley, xuất thân trong một gia đình nhập cư Ấn Độ không phải lúc nào cũng đứng về một phía với Tổng thống Donald Trump. Bà từng nằm trong số những tiếng nói chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào ông Donald Trump trong giai đoạn bầu cử sơ bộ năm 2016 và từng tuyên bố không phải là người hâm mộ ứng cử viên đảng Cộng hòa, dù sau này khi được bổ nhiệm vào chính phủ, bà đã nhanh chóng trở thành một trong những nhân vật hàng đầu trong chính sách đối ngoại của ông Donald Trump.

Truyền thông Mỹ đã đưa ra nhiều đồn đoán về lý do từ chức đầy bất ngờ của bà. Do các tham vọng chính trị? Bất mãn với quyết định bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh làm thẩm phán Tòa án tối cáo bất chấp những cáo buộc lạm dụng tình dục? Hay lo ngại nguy cơ phải đối  mặt với một cuộc điều tra được tiết lộ 1 ngày trước đó?

Dù lý do là gì, song chắc chắn sự ra đi của bà đã khiến các đồng nghiệp tại Mỹ và Liên Hợp Quốc bất ngờ.Theo thủ lĩnh phe Dân chủ tại Ủy ban đối ngoại thượng viện Bob Menendez, đây là một dấu hiệu nữa cho thấy sự khủng hoảng trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nhận định này không phải là vô cớ khi đưa ra sau một loạt vụ sa thải và từ chức của những nhân vật thân cận với Tổng thống Donald Trump trong gần 2 năm qua. Đội ngũ ngoại giao ban đầu của ông gần như là đã bị thay đổi hoàn toàn, nhất là sau khi ông Mike Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ và ông John Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia hồi đầu năm nay./.

Thu Hoài/VOV1

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bộ Công an cung cấp thông tin mới nhất về các nạn nhân ở Essex, Anh
Vụ phát hiện 39 thi thể ở Anh: Thông tin chính thức từ Nghệ An
Khu công nghiệp Việt Nam tại Cuba đón nhận nhà đầu tư đầu tiên
Việt Nam tăng 8 bậc trong bảng xếp hạng Thương hiệu quốc gia
4 doanh nghiệp Việt sẽ xuất khẩu cá tra sang Mỹ với thuế suất 0 USD
Nhiều kỳ vọng từ Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN
Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc
Hiệp định Thương mại Việt Nam -EU sẽ được ký vào 30/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp qua hệ thống e-Cabinet
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang