07/12/2022 02:02:00 PM
Đại học Ngôn ngữ Moskva kỷ niệm chiến thắng 'Điện Biên Phủ trên không'

Các sinh viên tham gia buổi sinh hoạt được xem đoạn video kể về giai đoạn lịch sử hào hùng của thời điểm đó, cũng như những mất mát, thiệt hại to lớn của nhân dân Việt Nam.

 Toàn cảnh buổi sinh hoạt.  Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Câu lạc bộ Việt Nam tại Đại học tổng hợp Quốc gia Ngôn ngữ Moskva (MGLU) chiều 6/12 đã tổ chức buổi sinh hoạt kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không."

Tham dự sự kiện này có giáo viên, sinh viên đang theo học năm thứ nhất bộ môn tiếng Việt của MGLU và Đại học Ngoại giao Moskva (MGIMO), cùng với các sinh viên Việt Nam đang theo học năm thứ nhất và học dự bị tiếng Nga tại MGLU.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo Hồng Hoa và Elena Zhubtsova, các sinh viên đã ôn lại ý nghĩa to lớn của sự kiện 12 ngày đêm "Điện Biên Phủ trên không" cuối năm 1972, quân và dân ta đã hạ gục hàng loạt pháo đài bay B-52 của Mỹ và dẫn tới việc ký kết hiệp định Paris lịch sử chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Các sinh viên tham gia buổi sinh hoạt cũng được xem đoạn video kể về giai đoạn lịch sử hào hùng của thời điểm đó, cũng như những mất mát, thiệt hại to lớn của nhân dân Việt Nam, xem lại hình ảnh các chuyên gia Liên Xô từng sang giúp Việt Nam chiến đấu chống quân xâm lược trở lại thăm Việt Nam và kể về những phẩm chất anh hùng của người lính Việt Nam, cũng như xem trích đoạn trong bộ phim tài liệu "Điệu nhảy với thần chết" do Liên bang Nga thực hiện kể về chiến công hào hùng của những người lính tên lửa Việt Nam năm 1972.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, em Valentina Zabolotnaya - sinh viên năm thứ nhất bộ môn tiếng Việt, Đại học Ngôn ngữ Moskva cho biết: "Em rất may mắn vì đã tham dự sự kiện ngày hôm nay. Vì em đã có thể tìm hiểu lịch sử của Việt Nam. Em rất thích câu chuyên mà cô giáo Hoa đã kể. Và trích đoạn phim cũng khiến cho em thích thú. Tôi nghĩ rằng đây là một trận chiến vĩ đại, một chiến thắng vĩ đại. Và đó là tinh thân của nhân dân Việt Nam không sợ bất cứ một kẻ thù nào. Và dân tộc Việt Nam đã đứng lên bảo vệ những người vợ, người con của mình, tương lai của đất nước Việt Nam... đây không chỉ là chiến thắng của dân tộc Việt Nam mà là chiến thắng của các dân tộc trên thế giới. Chiến thắng này là không thể quên và cần phải truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi người dân đều cần phải biết về chiến thắng này."

Trong khi đó, các em Polina và Yulia sinh viên năm thứ nhất Đại học Ngoại giao Moskva bày tỏ: "Có thể thấy các chiến sỹ Việt Nam là những người mạnh mẽ, dũng cảm và giàu tình cảm và hôm nay chúng ta lại được khẳng định điều này một lần nữa"./.

Duy Trinh-Quang Vinh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Tổng thống Mỹ đánh giá chuyến thăm Việt Nam là "thời khắc lịch sử"
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9
Tăng cường thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nam Phi
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp tới Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Vĩnh Long: Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang