15/09/2023 04:54:00 PM
Đại biểu IPU đánh giá cao Chủ nhà Việt Nam tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Ngay từ các sự kiện khởi động trong chuỗi hoạt động của Hội nghị, bạn bè quốc tế đến từ IPU, các tổ chức quốc tế, nghị sĩ đến từ các nước đều bày tỏ ấn tượng về đất nước, con người, về chủ đề hội nghị, sự chu đáo trong công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam.

 Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là một hoạt động thuộc Liên minh nghị viện thế giới (IPU). Ảnh: TC

Chia sẻ tại Họp báo quốc tế trước Hội nghị, theo bà Zaina Hilah, Phó Ban thư ký Liên minh nghị viện thế giới (IPU) Quốc hội Việt Nam và Ban tổ chức Hội nghị đã chuẩn bị rất chu đáo, sáng tạo với nhiều ý tưởng về chủ đề thảo luận cũng như các sự kiện bên lề. Việc chu đáo như vậy đã góp phần thu hút đông đảo sự tham dự của các nghị sĩ trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, giúp sự kiện có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa tốt.

Zaina Hilah, Phó Ban thư ký Liên minh nghị viện thế giới.  Nguồn: TTXVN


Bà Emma Muteka, Nghị sĩ Namibia, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU trong phát biểu giới thiệu của mình ở Lễ khai mạc Hội nghị đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Quốc hội Việt Nam vì sự hiếu khách và đón tiếp nồng hậu. Bà Emma Muteka cảm ơn IPU vì đã khuyến khích các nghị sĩ trẻ và giúp tổ chức hội nghị thường niên này. Đây là một hội nghị rất quan trọng đối với Nghị sĩ trẻ toàn cầu.

Bà Emma Muteka, Nghị sĩ Namibia, Thành viên Ban Lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU. Ảnh: TC


Về phần mình, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ vinh dự khi được có mặt tại Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội Việt Nam đã một lần nữa tạo điều kiện đặc biệt cho Hội nghị đặc biệt của IPU diễn ra tại Hà Nội. Chủ tịch IPU cho rằng, việc tổ chức này đối với Việt Nam dường như rất đơn giản, dễ dàng bởi đã có kinh nghiệm tổ chức từ IPU 132 cách đây 8 năm. Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới mong rằng, với những điều kiện toàn diện của Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhất định sẽ thành công tốt đẹp, như thành công của Đại hội đồng IPU-132 năm 2015.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco.  Ảnh: TC)


Tổng thư ký IPU Martin Chungong đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực trong đó có cả công nghệ số, với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc kết hợp hai khía cạnh công nghệ và trao quyền cho thanh niên; đồng thời hoan nghênh Ban tổ chức đã tiếp cận bao trùm trong việc thu hút giới trẻ và các nghị sĩ trẻ vào việc chuẩn bị hội nghị này. Ông cho rằng, Việt Nam là nước chủ nhà hoàn hảo để tổ chức hội nghị.

 Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong. Ảnh: TC

Ông Martin Chungong cho biết, tại Đại hội đồng IPU lần thứ 132 vào năm 2015 tổ chức tại Việt Nam, IPU triển khai các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Đó là một cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung của chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới. Tuyên bố Hà Nội được thông qua, giúp biến những mục tiêu này thành hiện thực.

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra các cam kết thì không thể mang lại sự thay đổi, trách nhiệm của chúng ta là biến những lời nói thành hành động. Ông hoan nghênh Việt Nam đã lồng ghép các cam kết thành các hành động cụ thể. Các cơ quan lập pháp đã ban hành luật và cải cách phù hợp liên quan trực tiếp với SDGs, nhằm giải quyết các vấn đề như xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Tại các phiên thảo luận, nghị sĩ Thượng viện Nigeria, Syria, Ukraine... và nhiều nghị viên khác của IPU bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã tổ chức sự kiện quan trọng này cũng như sự đón tiếp nồng hậu đối với các đại biểu tham dự hội nghị.

Thành Châu/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Hội Hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam
Kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang