13/04/2017 03:00:00 PM
Đặc phái viên Chủ tịch nước, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm Cộng hòa Ca-mơ- run

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ca-mơ-run, từ 09-12/4/2017, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có chuyến thăm làm việc tới Cộng hòa Ca-mơ-run với tư cách Đặc phái viên của Chủ tịch nước để trao thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Cộng hoà Ca-mơ-run Pôn Bi-a thăm chính thức Việt Nam và làm việc với các Bộ/ngành thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt quan hệ thương mại và đầu tư.

  • Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Ngoại giao Ca-mơ-run

  • Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam chào xã giao Thủ tướng Phin-lê-mông Y-ang

  • Thủ tướng Phin-lê-mông Y-ang chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn

  • Thứ trưởng – Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam và đoàn công tác chụp ảnh chung với cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã chào xã giao Thủ tướng Phin-lê-mông Y-ang và Bộ trưởng Ngoại giao, làm việc với Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Kinh tế xã hội và Thủ công nghiệp; Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế - Kế hoạch và Quản lý đất đai.

Tại các cuộc gặp, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Ca-mơ-run đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay của Việt Nam, đồng thời cảm ơn Ca-mơ-run đã luôn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Ca-mơ-run ghi nhận đề nghị ủng hộ Việt Nam ứng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA/LHQ (2020-2021) và vị trí Tổng Giám đốc UNESCO (2017-2021). Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã thông tin về tình hình Biển Đông và lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Từ kinh nghiệm của mình, Ca-mơ-run chia sẻ, đánh giá cao việc sử dụng phương thức đối thoại trong giải quyết tranh chấp, nhấn mạnh các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ, cùng tồn tại hoà bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Ca-mơ-run cho rằng các nước cần phối hợp hành động cùng bảo vệ rừng cũng như biển như một tài sản chung của nhân loại.

Hai bên đánh giá cao tiến bộ đạt được trong đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư vào tháng 3/2017 tại Hà Nội; ghi nhận hoàn thành dự thảo Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ để ký kết trong thời gian sớm nhất; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2017. Việt Nam đề nghị Ca-mơ-run nghiên cứu khả năng ký kết Bản ghi nhớ về thương mại gạo và hợp tác công nghiệp.

Thứ trưởng đã chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Pôn Bi-a và Chính phủ Ca-mơ-run về sự hỗ trợ quý báu đối với Liên doanh Viettel Ca-mơ-run và các dự án của Công ty Xuân Thiện Châu Phi tại Ca-mơ-run; mong rằng trong thời gian tới Liên doanh Viettel Ca-mơ-run sẽ được tham gia đóng góp vào phát triển hạ tầng viễn thông và chính phủ điện tử tại Ca-mơ-run và Công ty Xuân Thiện Châu Phi sẽ được tạo thuận lợi để thực hiện các dự án thuỷ điện và sản xuất xi-măng của Ca-mơ-run theo đúng tiến độ đề ra. Phía Việt Nam cũng đề xuất hợp tác giúp Ca-mơ-run tăng sản xuất lúa gạo đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực thông qua dự án hợp tác ba bên theo mô hình đối tác công tư tại Lagdo, Ca-mơ-run. Phía Ca-mơ-run đánh giá cao kết quả ban đầu của các dự án mà doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai tại Ca-mơ-run đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư này.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Ni-gê-ri-a kiêm nhiệm Ca-mơ-run đã tổ chức buổi gặp gỡ với cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run. Cộng đồng người Việt tại Ca-mơ-run có số lượng không lớn gồm một số kiều bào đã sinh sống, làm ăn tại Ca-mơ-run nhiều năm và các cán bộ đang công tác tại Công ty Viettel Ca-mơ-run. Trên cương vị Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con, động viên bà con đoàn kết, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn ổn định ở sở tại và mong rằng Hội người Việt tại Ca-mơ-run sẽ sớm được thành lập để tăng cường hoạt động hợp tác kinh tế và giao lưu văn hoá giữa hai nước. Thứ trưởng Chủ nhiệm chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ni-giê-ri-a kiêm nhiệm Ca-mơ-run chủ động, tích cực hỗ trợ cộng đồng, giúp bà con hoàn thiện giấy tờ pháp lý để về nước thường xuyên, thuận tiện./.

(Tin từ Bộ Ngoại giao)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017
Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 5, thông qua Nghị quyết kỳ họp
Những điều cần biết về sự tham gia của Việt Nam với ACMECS
Phát hiện chất bột trắng đáng ngờ tại sân bay quốc tế Sydney
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng người làm báo cả nước
Khẳng định trách nhiệm, nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ
Phát huy sức mạnh của ý chí thống nhất đất nước và khát vọng hòa bình trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành tựu chung của đất nước có nhiều đóng góp của Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước thăm, chúc Tết chiến sỹ vùng Cảnh sát biển 3
U23 Việt Nam - những "chiến binh" quả cảm trong lòng người hâm mộ
Ngoại giao tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, nâng cao thế và lực đất nước
Thủ tướng: Việt Nam phấn đấu thành 'con hổ kinh tế' mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang