04/10/2018 10:01:00 AM
Cựu phi công Việt Nam-Hoa Kỳ: Từ không chiến đến hợp tác phát triển

Chiều 3/10, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình gặp mặt, giao lưu giữa các cựu phi công Việt Nam-Hoa Kỳ.

Các đại biểu dự buổi gặp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Tham dự có Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trưởng đoàn cựu phi công Việt Nam; ông Charlie Tutt, Trưởng đoàn cựu phi công Hoa Kỳ; đại diện Quân chủng Phòng không-Không quân (Bộ Quốc phòng Việt Nam), các cựu phi công Hoa Kỳ và Việt Nam từng tham chiến.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Đức Soát cho biết đây là lần gặp mặt chính thức lần thứ ba giữa các cựu phi công Việt Nam-Hoa Kỳ. Lần gặp mặt đầu tiên vào ngày 13/4/2010 tại Hà Nội. Lần thứ hai vào tháng 9/2017 tại San Diago, bang California, Hoa Kỳ.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát nhấn mạnh cuộc gặp mặt lần này không chỉ dừng lại ở việc làm sáng tỏ một số thắc mắc vẫn theo đuổi mỗi phi công sau các trận không chiến cách đây gần nửa thế kỷ, mà còn thể hiện sự mong muốn góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước tương xứng với quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, gác lại quá khứ - hướng tới tương lai, xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện, với mục tiêu “Từ không chiến đến hòa giải và hợp tác phát triển” và lan tỏa tư tưởng này trong khuôn khổ ngoại giao nhân dân. Nội dung này không chỉ có ý nghĩa với các cựu chiến binh mà còn là xu thế tất yếu trong mối quan hệ đang ngày càng phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Cuộc gặp mặt có sự tham gia của nhiều cựu phi công Việt Nam và Hoa Kỳ từng tham chiến, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đã bước sang trang mới theo hướng hợp tác toàn diện. Các cựu phi công có mặt lần này đã từng đụng độ nhau trên bầu trời Việt Nam hơn 40 năm trước, có người từng bắn rơi máy bay đối phương, có người từng bị đối phương bắn rơi. Tại cuộc gặp mặt, các cựu phi công đã cùng trao đổi, chia sẻ những trải nghiệm và tìm hiểu cuộc sống mới của nhau.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát cho rằng có thể coi những cuộc giao lưu, gặp mặt giữa cựu phi công Việt Nam và cựu phi công Hoa Kỳ từng tham chiến là những cuộc gặp mặt lịch sử, mang ý nghĩa nhân văn. Trong lịch sử, không quân Hoa Kỳ đã từng tham chiến trong chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai và các cuộc chiến tranh cục bộ sau này trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các phi công của nhiều nước như Đức, Italy, Nhật... từng là đối thủ, sau này là đồng minh của Hoa Kỳ, song gần như không có cuộc gặp gỡ nào diễn ra giữa phi công của các nước này ở quy mô như cuộc gặp gỡ của cựu phi công Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt, ông Charlie Tutt, Trưởng đoàn cựu phi công Hoa Kỳ, khẳng định sau những cuộc gặp mặt, giao lưu, cựu phi công Việt Nam và Hoa Kỳ đánh giá cao về nhau, tin tưởng và trân trọng nhau hơn. Mỗi cuộc gặp gỡ năm sau số lượng các cựu phi công Việt Nam và Hoa Kỳ quan tâm đến sự kiện và có mặt càng đông hơn, chứng tỏ ý nghĩa của các cuộc gặp gỡ và góp phần minh chứng cho sự phát triển tốt đẹp, toàn diện giữa quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ./.

Hiền Hạnh/ TTXVN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tham gia hoạt động "Ngày Pháp ngữ 2019"
Việt Nam thúc đẩy các vấn đề toàn cầu trên cơ sở luật pháp quốc tế
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam
Trên 50 triệu USD xây dựng Nhà máy Thạch cao công nghệ Nhật Bản
Festival Asian 2019: "Kỳ diệu phương Đông"
Kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt-Nga
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư: 'Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay'
Khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Mỹ
Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang