08/01/2021 09:29:00 AM
COVAX chuẩn bị bàn giao vắcxin ngừa COVID-19 cho các quốc gia

COVAX là cơ chế tiếp cận toàn cầu vắcxin phòng COVID-19 do WHO khởi xướng để có nguồn kinh phí mua và phân phối vắcxin cho các nước nghèo.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Giám đốc chương trình tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kate O'Brien thông báo việc bàn giao vắcxin ngừa COVID-19 theo Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX có thể được triển khai trong tháng này.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, bà O'Brien cho biết cần khoảng 7 tỷ USD để cung ứng đủ vắcxin đến các quốc gia có thu nhập thấp hơn vào cuối năm nay.

Hiện COVAX đã huy động được khoảng 6 tỷ USD, do đó các nước có thể tiếp cận hơn 2 tỷ liều vắcxin. Bà O'Brien nêu rõ WHO dự kiến bắt đầu bàn giao số vắcxin này vào cuối tháng này hoặc trong nửa đầu tháng 2.

COVAX là cơ chế tiếp cận toàn cầu vắcxin phòng COVID-19 do WHO khởi xướng để có nguồn kinh phí mua và phân phối vắcxin cho các nước nghèo.

Về tình hình vắcxin tại các nước, Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Indonesia Erick Thohir cho biết Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) của nước này đã cấp phép cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma sản xuất 100 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19.

Phát biểu tại cơ sở sản xuất của PT Bio Farma tại thành phố Bandung, Bộ trưởng Thohir cho biết BPOM đã trao giấy phép sản xuất 100 triệu liều vắcxin cho doanh nghiệp này. Quy trình sản xuất sẽ tuân thủ tiêu chuẩn của BPOM cũng như các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Thohir, PT Bio Farma chỉ còn phải đợi tiếp nhận các nguyên liệu để có thể bắt tay sản xuất vắcxin ngay. Các nguyên liệu thô này sẽ đến chuyển đến trong thời gian sớm nhất.

Tổng năng lực sản xuất của PT Bio Farma là 250 triệu liều vắcxin mỗi năm và 150 triệu liều vắcxin còn lại vẫn đang phải chờ giấy phép sản xuất của BPOM.

Trong tháng 12/2020, Indonesia đã tiếp nhận hai lô vaccine ngừa COVID-19 với tổng cộng 3 triệu liều do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất. Tổng thống Joko Widodo đặt mục tiêu đến tháng 3 tới sẽ có gần 30 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 được phân phối cho các địa phương trong cả nước

Tại Nam Phi, Bộ Y tế Nam Phi nước này thông báo sẽ tiếp nhận 1 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ Ấn Độ trong tháng 1 và 500.000 liều tiếp theo vào tháng 2.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết 1,5 triệu liều vắcxin trên do Học viện Serum (SII) của Ấn Độ sản xuất theo giấy phép nhượng quyền từ liên doanh phát triển vắcxin của Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca.

Bộ trưởng Y tế Mkhize nêu rõ lô vắcxin sắp tới sẽ được ưu tiên tiêm phòng cho 1,25 triệu nhân viên y tế tại tất cả các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn quốc. Theo số liệu mới nhất, hiện hơn 40.000 nhân viên y tế tuyến đầu của nước này đã nhiễm virus SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Báo Iran kỳ vọng vào Chính phủ mới của Việt Nam
Ngành du lịch Việt sẵn sàng cho ngày ‘mở cửa lại bầu trời'
Tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2021
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chưa có hòa bình bền vững chừng nào vết thương của chiến tranh chưa được chữa lành
Độc đáo ý tưởng thiết kế phụ kiện thời trang từ những vật liệu cũ
Khai mạc ĐH Đảng XIII: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
5 năm một chặng đường Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang