12/01/2018 03:46:00 PM
Công tác kiểm tra, giám sát: Không có vùng cấm, không có ngoại trừ

Sáng nay (12/1), tại TP HCM, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị Toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Năm 2017, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng tiếp tục được triển khai với tinh thần đổi mới, quyết tâm chính trị cao, giành được những kết quả quan trọng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tại hội nghị này, các đại biểu tập trung kiểm điểm, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, tổ chức Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017.

Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ những điểm được và chưa được của công tác này trong năm qua. Trong đó, điểm đáng ghi nhận nhất là công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng góp phần quan trọng để phòng, chống tham nhũng, đạt được những kết quả tích cực, niềm tin của nhân dân được củng cố.

Tham luận tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an cho biết, công tác kiểm tra trong năm qua đã chủ động, có kế hoạch, không có vùng cấm, không có ngoại trừ; đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai, khách quan và rất khẩn trương, không kéo dài, lấy được lòng tin của nhân dân.

Hội nghị cũng tập trung làm rõ các nội dung, giải pháp, biện pháp thực hiện công tác kiểm tra giám sát năm 2018. Trọng tâm là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đồng thời từ thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới để đề xuất sửa đổi bổ sung hoàn thiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Với yêu cầu này, đại diện nhiều Ủy ban Kiểm tra Đảng của các Tỉnh ủy, Thành ủy đã phân tích tình hình thực tế công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng ở địa phương và có những đề nghị cụ thể. Ví dụ, với những vi phạm liên quan đến đất đai, tài chính, trách nhiệm của người đứng đầu thường xảy ra ở cơ sở, Ủy ban Kiểm tra cấp trên có thể xuống thẳng cơ sở kiểm tra và xử lý, tránh trường hợp tổ chức Đảng cơ sở kiểm tra rồi nể nang nên chậm giải quyết.

Bên cạnh đó, một số đại biểu đề nghị cần sớm ban hành quy chế, quy tắc ứng xử của tổ chức Đảng, của cán bộ, đảng viên; có thêm thước đo hiệu quả công việc để kiểm tra vì hiện nay kiểm tra mới chỉ tập trung vào bằng cấp.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cần tăng cường đào tạo cho đội ngũ cán bộ kiểm tra Đảng ở cấp cơ sở để vừa có trình độ lý luận chính trị, chuyên môn cao vừa có kiến thức thực tiễn…/.

Minh Hạnh/ VOV

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tham gia Hội chợ từ thiện lần thứ 26 tại Kiev
Chủ tịch QH thăm chính thức Hàn Quốc: Tăng cường mối quan hệ hai nước
Tưng bừng Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI
Giao lưu văn hóa với đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản
Hơn 7.000 Ông già Noel tiếp tục sứ mệnh sẻ chia những 'tấm lòng vàng'
Khai mạc Phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Giới thiệu 13 di tích quốc gia đặc biệt tới công chúng Hà Nội
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang