18/05/2022 07:00:00 PM
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin và Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Singapore đã bắt đầu chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 18-20/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin 

Chiều nay, 18.5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin. 

Cùng dự hội đàm, phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - ASEAN; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Ha; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Singapore và các Nghị sĩ Quốc hội Singapore sang thăm Việt Nam; cho biết chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, sự phát triển thần kỳ của Singapore với tầm nhìn minh triết của lãnh đạo và nghị lực của nhân dân Singapore cùng khả năng sớm nắm bắt, tận dụng các xu thế thời đại luôn là câu chuyện truyền cảm hứng cho lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chứng kiến những biến động phức tạp cả về địa chính trị, kinh tế, cùng những thách thức và vận hội đan xen, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước càng cần phải tăng cường gắn kết, hợp tác chặt chẽ hơn nữa, phát huy hiệu quả quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp, qua đó thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước với 7 lĩnh vực kết nối chủ chốt đang được triển khai hiệu quả và góp phần quan trọng cho hoà bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin bày tỏ cảm kích trước tình cảm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội Việt Nam và người dân Việt Nam dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Singapore và các vận động viên Singapore đang thi đấu tại SEA Games 31; đặc biệt đánh giá cao Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games lần này - sự kiện thể thao quan trọng của khu vực trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, phải gấp rút chuẩn bị với nhiều áp lực nhưng Chủ tịch Quốc hội Singapore nhận thấy Việt Nam đã làm rất tốt, gần như hoàn hảo công tác tổ chức SEA Games, thể hiện năng lực tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng cũng như sự hiếu khách của Việt Nam. Cho rằng SEA GAMES lần này có ý nghĩa quan trọng, mang đến không khí hồ hởi, phấn khởi sau đại dịch, mang lại niềm vui tinh thần cho toàn thể người dân Đông Nam Á sau thời gian dài đối mặt với dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội Singapore cũng chia sẻ đặc biệt ấn tượng với không khí của các cổ động viên, người dân Việt Nam đã truyền thêm sức mạnh cho các vận động viên.

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Việt Nam là cơ hội để hai bên tiếp tục thắt chặt mối quan hệ vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó, hợp tác kinh tế của hai nước nước ngày càng lớn mạnh. Lãnh đạo hai nhà nước thường xuyên duy trì trao đổi Đoàn các cấp. Giao lưu Nhân dân đa dạng, nhiều hình thức.

Chủ tịch Quốc hội Singapore cảm ơn tấm lòng, sự chia sẻ của Việt Nam trong khó khăn của đại dịch đã dành cho Singapore sự hỗ trợ to lớn như khẩu trang, thiết bị y tế nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngược lại khi Việt Nam cần, Singapore sẵn sàng hỗ trợ về y tế, công nghệ… Khẳng định càng trong khó khăn càng thể hiện được quan hệ hữu nghị, hỗ trợ của hai bên, Chủ tịch Quốc hội Singapore tin tưởng quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng lớn mạnh, chặt chẽ hơn nữa. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Singapore đã mở cửa trở lại nền kinh tế và đang phục hồi rấtnhanh sau đại dịch; cho rằng, việc mở cửa trở lại là điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác song phương, hợp tác kinh tế thời kỳ hậu đại dịch. Cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Singapore dành cho Việt Nam thời gian qua về vaccine, thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế không chỉ trong phòng chống dịch Covid-19 hiện tại mà cả trong tương lai với nhiều nguy cơ từ các dịch bệnh mới phát sinh. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, xác định Singapore là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khu vực cả về chính trị, kinh tế. Hiện nay, Singapore là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cam kết tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật và hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong các dự án đầu tư của các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là giải quyết vướng mắc, bất cập trong cấp mới, gia hạn giấy phép lao động đối với người nước ngoài; sẵn sẵng quan tâm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, công nghệ số… Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Singapore mở rộng dự án đầu tư đến các địa phương xa trung tâm của Việt Nam thông qua hợp tác đầu tư trực tiếp; mong muốn Singapore tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng tái tạo; thúc đẩy hợp tác kết nối giữa các thành phố của Việt Nam với Singapore; hợp tác, chia sẻ kinh ngiệm trong phát triển xanh và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam Khoá XV đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - ASEAN do Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường làm Chủ tịch Nhóm, để làm cầu nối, tăng cường giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam, đại biểu Quốc hội Việt Nam với Quốc hội, đại biểu Quốc hội các nước ASEAN trong đó có Singapore, đồng thời thúc đẩy hơn nữa giao lưu Nhân dân giữa hai nước. 

Với Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội được ký ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp sẽ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nhất là tăng cường tiếp xúc, trao đổi bằng nhiều hình thức phù hợp ở các cấp; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đóng góp cho sự kết nối phát triển kinh tế số, xã hội số; tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp tại AIPA, IPU, APPF và các diễn đàn nghị viện đa phương khác, ủng hộ lập trường của nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; chia sẻ kinh nghiệm của Singapore trong việc xây dựng thể chế, vận hành các cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox), các mô hình kinh doanh mới, lĩnh vực mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu Nhân dân góp phần tăng cường sự tin cậy giữa hai bên; tiếp tục tăng cường tham vấn, đối thoại, trao đổi quan điểm, lập trường, sáng kiến, nâng cao lòng tin, thúc đẩy quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Đề nghị Singapore quan tâm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các dự án công nghệ cao trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản của Việt Nam; ưu tiên tăng cường nhập khẩu cả về số lượng, chủng loại các mặt hàng có giá trị cao của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tài chính, chuyển đổi quản lý tổ chức kinh doanh, marketing, quản trị thương hiệu, chất lượng mẫu mã sản phẩm xuất khẩu… tập trung phát triển mô hình hợp tác theo hướng sáng chế tại Singapore và sản xuất tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị hai bên triển khai hiệu quả hiệp định về hợp tác quốc phòng song phương, phối hợp chặt chẽ trong trao đổi thông tin nghiên cứu chiến lược, hợp tác đào tạo, tiến tới mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai; hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, buôn ma túy, buôn người, tội phạm kinh tế, tội phạm mạng. Đề nghị Quốc hội hai nước ủng hộ đàm phán ký kết bên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và một số văn bản quan trọng khác về tương trợ tư pháp, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. 

Vui mừng nhận thấy hai nước hợp tác và chia sẻ lập trường quan điểm tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn khu vực và quốc tế, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Singapore phát huy vai trò của mình trong khu vực hỗ trợ tăng cường liên kết, hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN; phối hợp lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề khu vực. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam đã đề xuất đăng ký tổ chức Diễn đàn Nghị viện thế giới của Nghị sỹ trẻ vào năm 2023 và đăng cai Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới vào năm 2025, nếu được IPU nhất trí, Việt Nam mong Singapore ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện này. Đề nghị Quốc hội Singapore tiếp tục ủng hộ lập trường chung của ASEAN về hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh an toàn tự do hàng hải ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982; cảm ơn Singapore ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy ban ranh giới thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028, đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cứ Ủy ban pháp lý và kỹ thuật thuộc cơ quan quyền lực đáy đại dương nhiệm kỳ 2023-2027.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Singapore cho biết hai nước có chung quan điểm, đặc biệt khi dịch Covid - 19 được kiểm soát hai nước đã mở cửa, có nhiều lĩnh vực để có thể tiếp tục hợp tác phát triển. 

Về kinh tế hai nước có hợp tác chặt chẽ, niềm tin lớn lao của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam thể hiện ở các số liệu đầu tư trong 2 năm qua, dù đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời cho rằng xu thế này không thay đổi và niềm tin của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh bởi tiềm năng, cơ hội mà thị trường Việt Nam mang lại. Theo Chủ tịch Quốc hội Singapore, kết quả hợp tác kinh tế hai nước không thể không nói đến các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) - là biểu tượng hợp tác kinh hai nước. Hiện nay có khoảng 10 VSIP trên khắp Vệt Nam và trong thời gian tới, các sẽ có thêm nhiều VSIP mang lại lợi ích kinh tế, việc làm và cả giá trị về mô hình khu công nghiêp văn minh hiện đại.

Nhất trí với quan điểm cho rằng hai nước có thể hợp tác chăt hơn về chuyển đổi số, kinh tế xanh phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội Singapore khẳng định, Singapore ủng hộ các doanh nghiệp hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại nhiều địa phương của Việt Nam. Trong quá trình đó, Đại sứ quán Singapre tại Việt nam có vai trò kết nối quan trọng. Chủ tịch Quốc hội Singapore cũng cho rằng, hợp tác kinh tế phát triển được là trên nền tảng liên kế con người, giao lưu Nhân dân. Sự thành công trong quan hệ kinh tế không chỉ tạo ra giá trị về dòng tiền mà còn tạo nên sự liên kết về con người, tình cảm hữu nghị, hữu hảo giữa hai nước, hai dân tộc. Đồng thời nhấn mạnh, việc Quốc hội hai nước ký thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm này là rất đúng thời điểm khihai nước đang hướng tới một giai đoạn phát triển chặt chẽ hơn nữa. 

Chủ tịch Quốc hội Singapore nhất trí ủng hộ việc tìm kiếm lĩnh vực hợp tác rộng hơn như: quốc phòng an ninh,văn hóa và thể thao và làm cho các mối quan hệ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. 

 Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Lâm Hiển

Nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Singapore, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định hai nước còn nhiều dư địa thuận lợi để tăng cường hợp tác toàn diện với điều kiện địa lý thuận lợi, cùng là thành viên ASEAN có chung ý chí tự cường cao, khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hainước không chỉ kết nối về kinh tế mà còn kết nối chiến lược trong nhiều lĩnh vực, trong đó, kết nối, hợp tác về xây dựng chính sách, pháp luật với vai trò của cơ quan lập pháp hai nước là vô cùng quan trọng. Hai Quốc hội có đủ điều kiện và cần phải làm cho quan hệ giữa 2 cơ quan lập pháp đóng góp hiệu quả vào việc tăng cường hợp tác hiệu quả giữa hai nước. 

+ Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đã ký Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin ký Thoả thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Singapore. Ảnh: Lâm Hiển
Trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn báo chí hai nước, Chủ tịch Quốc hội Singapore khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước đang đi vào chiều sâu, chuyến thăm này là biểu tượng của mọi điều tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai nước và sẽ phát triển trong tương lai. Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội là nền tảng quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới. 

+ Trước đó vào tối 12.5.2022, trước khi diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin, Chủ tịch Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore. 

Chủ tịch Quốc hội Singapore là quan chức cấp cao nhất trong các nước Đông Nam Á tham dự buổi lễ tại nước chủ nhà Việt Nam. Gửi lời cảm ơn sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Singapore, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là sự khích lệ to lớn đối với Ban Tổ chức, nước chủ nhà Việt Nam và sẽ là sự động viên mạnh mẽ đối với đoàn thể thao Singapore, đóng góp quan trọng vào thành công của Đại hội thể thao khu vực. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Đoàn thể thảo Singapore sẽ giành kết quả tốt tại SEA Games lần này.

Hai Chủ tịch Quốc hội cùng cho rằng, Sea Games 31 cho thấy khu vực ASEAN đã vượt qua khó khăn của dịch bệnh, thích ứng với trạng thái bình thường mới, tích cực mở cửa, phục hồi và phát triển; tạo dựng hình ảnh một ASEAN năng động, thể hiện thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" đối với Thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Singapore cũng vui mừng chia sẻ mối quan hệ hợp tác toàn diện nói chung và các dự án đầu tư của 2 bên nói riêng đều đang phát triển tốt, giao lưu nhân dân cũng rất được coi trọng. Trước thời điểm năm 2020, hằng năm có 500.000 khách Singapore sang Việt Nam là một tỷ lệ lớn so với dân số của quốc đảo. Ông Tan Chuan-Jin bày tỏ Singapore và Việt Nam cần phải dựa vào nhau trong bối cảnh thế giới ngày một thay đổi nhanh chóng và đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn và giao lưu nhân dân.


Phạm Thuý/ daibieunhandan.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt dịp kỷ niệm 300 năm thành lập
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, thăm chính thức Ireland
Ra mắt cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh
Nhà vua Thái Lan đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam
Việt Nam-Ireland làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt
Tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang