27/06/2022 05:32:00 PM
Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary-đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung và Đông Âu.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László.
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, sáng 27/6, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam do ông Botz László, Chủ tịch hội, làm trưởng đoàn.

Bày tỏ vui mừng khi gặp Ban Lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chuyến thăm Hungary lần này của Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong bối cảnh thế giới nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Nhấn mạnh Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary-đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung và Đông Âu.

Tại cuộc gặp, thay mặt hội hữu nghị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László đã điểm lại lịch sử hình thành và các dấu mốc phát triển quan trọng của hội kể từ khi thành lập vào năm 1989 đến nay, đồng thời nhấn mạnh đến các hoạt động của hội trong thời gian gần đây và dự kiến một số hoạt động trong thời gian tới nhằm thúc đẩy tình hữu nghị Hungary-Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, đóng góp vào thành quả chung trong quan hệ đối tác toàn diện hai nước.

Chia sẻ và bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungrary-Việt Nam nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc khi ông từng có mặt tại Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh trước đây và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ông đặc biệt nhấn mạnh lãnh đạo hội được vinh dự có mặt, tham dự một số hoạt động rất ý nghĩa nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu.  Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trân trọng lắng nghe ý kiến của lãnh đạo hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước trong những năm qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Đánh giá cao hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary, theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh kênh đối ngoại của Đảng, Nhà nước, ngoại giao nghị viện, các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình và chia sẻ ý kiến tâm huyết, nguyện vọng của các vị lãnh đạo hội mong muốn Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác hơn nữa như trao đổi đoàn, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là trong thanh niên về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và đa dạng hóa các hoạt động giao lưu nhân dân, đóng góp tích hơn nữa vào quan hệ hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các vị lãnh đạo hội với uy tín và kinh nghiệm của mình tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam, các tổ chức, hội người Việt tại Hungary triển khai có hiệu quả các hoạt động ở cả Hungary và Việt Nam trong thời gian tới, đáp ứng mong muốn và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng những kết quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác.

Lãnh đạo hai bên mong muốn mở rộng và thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục trong các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học, công nghệ...

Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực, với nhiều hình thức thiết thực khác nhau góp phần thúc đẩy tiến trình đó…/.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc Kỳ họp thứ 5
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Cộng hòa Séc mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực
Nội dung ngày làm việc đầu tiên Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam
Nhật Bản điều tàu JS Hamagiri tham gia tập trận hải quân tại Hàn Quốc
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang