22/11/2019 10:31:00 AM
Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Có bằng chứng rõ ràng Tổng thống Trump lạm quyền

Sau khi phiên tòa luận tội Tổng thống bước sang buổi thứ 5 hôm 21/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy ông Trump lạm quyền.

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định hôm 21/11 rằng có bằng chứng rõ ràng cho thấy Tổng thống Trump lạm quyền để đạt được các lợi ích cá nhân và hành động ấy đã làm suy yếu an ninh quốc gia, đồng thời tuyên bố thêm rằng vẫn chưa có quyết định luận tội cuối cùng nào được đưa ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, bà Pelosi nhắc lại rằng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Ủy ban Tình báo Hạ viện về việc tiến trình điều tra sẽ kéo dài trong bao lâu. Các nghị sĩ vẫn sẽ tiếp tục tập trung các bằng chứng và nghe lời khai của các nhân chứng trong các phiên điều trần những ngày qua.

"Bằng chứng rất rõ ràng. Tổng thống lợi dụng chức vụ để đạt mục đích cá nhân và những việc làm như vậy đã làm suy yếu an ninh quốc gia. Ông ấy đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức", Chủ tịch Hạ viên Mỹ cho biết.

Ủy ban Tình báo Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo ngày 21/11 đã tiến hành phiên tòa luận tội công khai ngày thứ 5 và cũng là ngày cuối cùng theo kế hoạch trong cuộc điều tra luận tội tập trung vào yêu cầu của ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm điều tra các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ.

Cuộc điều tra này cũng đang xem xét liệu việc Tổng thống Trump hoãn khoản hỗ trợ quân sự 391 triệu USD cho Ukraine có đồng nghĩa với việc gây sức ép để ông Zelensky tiến hành điều tra hay không.

Tổng thống Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc đồng thời gọi cuộc điều tra của Hạ viện là "cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử nước Mỹ".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Hạ viện có tiếp tục thúc đẩy các điều khoản luận tội nhằm chống lại Tổng thống Trump hay không, bà Pelosi cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào".

Đảng Dân chủ vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiến hành thêm các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện tiến hành cũng như các cuộc phỏng vấn với các nhân chứng bổ sung.

Chủ tịch Hạ viện cũng nhắc lại lời kêu gọi Tổng thống Trump ra điều trần trong phiên tòa luận tội mình nếu ông có bất kỳ thông tin nào có thể bào chữa cho các hành động của mình./.

(theo VOV.VN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam và Thái Lan trao đổi về công tác kiều dân
Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất ở Myanmar lên tới hơn 160 người
Bộ Y tế yêu cầu xử lý triệt để ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông
Kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng
Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ
Quốc hội ban hành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVIPA
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang