30/12/2019 09:09:00 AM
Cần làm tốt việc nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân

Ban Dân vận Trung ương, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung làm tốt việc nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân; lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, nhân dân cho các văn kiện của Đại hội Đảng.

 Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu.
Ảnh: Báo Đắk Lắk 

Đây là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trương ương Trương Thị Mai tại Hội nghị tổng kết công tác dân vận khối MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2020 tổ chức ngày 28/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Hội nghị có sự tham dự của: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết trong năm 2019, Đảng đoàn MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đã chỉ đạo theo hệ thống từ Trung ương đến cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận.

Công tác củng cố, phát triển đoàn viên, hội viên được quan tâm chú trọng; các phong trào thi đua, cuộc vận động ngày càng đổi mới, có sức lan toả rộng khắp, đi vào thực chất, có chiều sâu. MTTQ các cấp đã phát huy vai trò, chức năng đại diện cho quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên và người lao động. Đội ngũ cán bộ các cấp đã sâu sát nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, các giai tầng xã hội và nhân dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề bức xúc, mâu thuẫn mới phát sinh, tạo môi trường hoà bình, ổn định cho các địa phương phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững…

Trong năm 2020, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường, chủ động nắm tình hình nhân dân; xây dựng, củng cố tổ chức MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội các cấp, nhất là ở cơ sở; quán triệt, triển khai và vận động nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” gắn với tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về “Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”; nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát và phản biện xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phát động.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những đóng góp và sự phối hợp hiệu quả của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc triển khai công tác dân vận thời gian qua.

Bà Trương Thị Mai lưu ý trong năm 2020, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương cần tập trung thực hiện tốt việc tổng kết 10 năm thực hiện Quy định 290 của Bộ Chính trị về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, Ban Dân vận Trung ương, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung làm tốt việc nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân; lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, nhân dân cho các văn kiện của Đại hội Đảng.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tham gia tích cực, có hiệu quả việc triển khai, thực hiện các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong các mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là nắm bắt, quan tâm, lắng nghe, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Tiếp tục phối hợp tham mưu, phòng ngừa, giải quyết các vấn đề nóng, phức tạp; thúc đẩy phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong toàn hệ thống chính trị; hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội...

(theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
LHQ và Hàn Quốc thảo luận khôi phục tham quan khu phi quân sự DMZ
Phát động ‘Cuộc thi ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam năm 2020'
Kiên quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông theo Luật quốc tế
Tây Ban Nha tưởng niệm các nạn nhân tử vong do dịch bệnh COVID-19
Phó thủ tướng: Việt Nam chưa chiến thắng Covid-19
Bảo vệ thường dân trong xung đột là ưu tiên quan trọng của Việt Nam
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Không cách ly xã hội nghiêm túc, dịch có thể sẽ bùng phát
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
Gạo, mỳ, trứng... cho người nghèo: Ấm lòng những ngày chống Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang