13/04/2022 08:32:00 AM
Các nước Trung Âu bất đồng do nguồn cung năng lượng từ Nga

Cộng hòa Séc và Slovakia đã cam kết giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong khi Hungary có cách tiếp cận thận trọng hơn.

 Một nhà máy lọc dầu tại Gubkinsky, Nga.  Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước ở khu vực Trung Âu ngày 12/4 đã bất đồng về việc có nên cắt nguồn cung năng lượng quan trọng của Nga khi các ngoại trưởng của họ gặp nhau ở ngoại ô Prague.

Việc đa dạng hóa nhập khẩu năng lượng đã trở thành vấn đề nóng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Năm 2021, Nga cung cấp 45% lượng than nhập khẩu của EU, 25% lượng dầu nhập khẩu và khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu. Hydrocarbon là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Nga và EU là khách hàng lớn nhất của nước này.

Ở sườn phía Đông của khối, Cộng hòa Séc và Slovakia đã cam kết giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tuy nhiên, Hungary có cách tiếp cận thận trọng hơn.

“Chúng tôi có ranh giới đỏ rõ ràng là an ninh năng lượng của Hungary," Ngoại trưởng Peter Szijjarto nói sau khi gặp những người đồng cấp Áo, Séc, Slovakia và Slovenia tại một lâu đài.

Ông Szijjarto cho biết Hungary đã ủng hộ tất cả các gói trừng phạt của EU nhưng "chúng tôi không thể tham gia” các lệnh trừng phạt dầu khí.

Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia, Ivan Korcok cho biết nước này đã sẵn sàng ngừng nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga nhưng nhấn mạnh điều đó sẽ mất thời gian.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavsky tuyên bố sẽ đẩy nhanh cuộc tranh luận khi nước này đảm nhận chức chủ tịch luân phiên EU vào tháng 7 vì "thu nhập của Nga từ thương mại với EU phải được giảm thiểu."

Tập đoàn điện lực nhà nước Séc CEZ ngày 12/4 cho biết họ sẽ thay thế nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Nga cho hai nhà máy của họ bằng các nhà cung cấp của Mỹ và Pháp vào năm 2024.

Ba Lan, nước không tham gia cuộc họp ngày 12/4, hy vọng sẽ không phụ thuộc vào khí đốt của Nga từ năm tới, và cuối cùng thoát khỏi sự phụ thuộc nguồn cung dầu mỏ từ Nga./.

Duy Trinh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội nghị Chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Phạm Quang Hiệu gửi Thư chúc mừng cán bộ, công nhân viên chức Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài
Hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông tại Liên bang Nga
Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới: Ra mắt Ban Chấp hành mới
Thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam và Uganda
Chủ tịch Quốc hội đã có gần 50 hoạt động tại Campuchia và Philippines
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang