29/06/2018 01:00:00 PM
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm tăng 7,08% so với cùng kỳ năm 2017 (cụ thể, quý 1 tăng 7,45%, quý 2 tăng 6,79%). Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) 

 “Điều này khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong các chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với sự vào cuộc nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018,” ông Lâm nói.

Công nghiệp tăng ấn tượng, nông nghiệp phục hồi

Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng có mức tăng 9,07%, đóng góp 48,9% vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Bên cạnh đó, khu vực dịch vụ tăng 6,90%, đóng góp 41,4% và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã tăng 3,93%, đóng góp 9,7%.

Đáng chú ý, ngành công nghiệp tăng trưởng ấn tượng với 9,28%. Mức tăng này cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm 2016 và năm 2017 (7,01% và 5,42%).

Có thể thấy, điểm sáng xuất phát từ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 13,02% (mức tăng cao nhất trong 7 năm trở lại đây).

Tuy nhiên, ngành công nghiệp khai khoáng vẫn tăng trưởng âm (giảm 1,3%), song ông Lâm cho biết, mức giảm trên đã thu hẹp đáng kể so với kỳ năm trước (giảm 7,8%). Bên cạnh đó, ngành xây dựng cũng ghi điểm với mức tăng trưởng khá đạt 7,93%.

Trong 6 tháng, ngành nông nghiệp đã có sự phục hồi rõ nét, mức tăng 3,28% là cao nhất kể từ năm 2012 đến nay. Ngành thủy sản có kết quả khả quan với mức tăng 6,41% và cũng là mức cao nhất trong 8 năm qua.

Ngành lâm nghiệp có sự chuyển biến tích cực với mức tăng 5,12%, và cao hơn mức tăng 4,31% cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, khu vực dịch vụ cũng xác lập kỷ lục sau 7 năm trở lại đây với mức tăng 6,90%, trong đó các ngành đóng góp tỷ trọng lớn là bán buôn và bán lẻ tăng 8,21%, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,58%, lưu trú và ăn uống tăng 7,02%...

Phối hợp đồng bộ, hiệu quả

Phân tích kinh tế - xã hội sáu tháng qua, ông Lâm cho rằng, kinh tế thế giới vẫn tiếp tục được cải thiện nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức.

Cụ thể, giá các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, sắt thép, chất đốt…) có mức tăng cao đã gây áp lực lên lạm phát tại nhiều quốc gia.

Ngoài ra, hoạt động thương mại toàn cầu mặc dù duy trì được đà tăng trưởng, tuy nhiên lại phải đối mặt với những khó khăn đến từ câu chuyện căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các đối tác lớn khác (như Liên minh Châu Âu, Nhật Bản).

Chưa hết, xu hướng bảo hộ mậu dịch tại các nước lớn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là những thay đổi trong chính sách thương mại của Chính phủ Mỹ đã và đang tác động lớn đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

“Trước tình hình đó, Chính phủ đã có sự chỉ đạo quyết liệt đồng thời các bộ, ngành, địa phương đã phối hợp thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực”, ông Lâm nhấn mạnh./.

Hạnh Nguyễn (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đà Nẵng có ‘Khách sạn lãng mạn nhất thế giới’
Hơn 200 gian hàng tại Hội chợ Thương mại Việt Nam 2018 ở Campuchia
‘Street Life Hanoi’: Khám phá Hà Nội từ một góc độ mới
Họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu được gắn sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood
Giải vô địch Châu Phi lần thứ ba võ cổ truyền Việt Nam Quán Khí Đạo
Thủ tướng chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần Ngoại giao phục vụ phát triển
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật ba tướng công an, quân đội
Các lĩnh vực kinh tế đồng thời khởi sắc khiến GDP tăng kỷ lục 7,08%
Việt Nam thay mặt G21 nhấn mạnh sự cần thiết về giải trừ hạt nhân
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang