06/12/2019 04:26:00 PM
Các Bộ trưởng tài chính EU bất đồng về vấn đề cải cách Eurozone

Vấn đề cải cách Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) bị chỉ trích tại Italy với lý do lo ngại rằng các thay đổi ESM có thể gây tổn thương niềm tin của thị trường đối với các khoản nợ của Italy.

 Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Một quan chức cao cấp trong Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/12 cho biết, các Bộ trưởng Tài chính EU đã không đạt được thỏa thuận trong vấn đề cải cách khu vực đồng tiên chung châu Âu (eurozone) do sự phản đối mạnh mẽ của Italy.

Ban đầu, theo dự kiến các Bộ trưởng sẽ đạt được nhất trí về cải cách Cơ chế bình ổn châu Âu (EMS) cũng như thống nhất về lịch trình triển khai Cơ chế bảo hiểm tiền gửi (EDIS), tuy nhiên sau nhiều giờ đàm phán, các Bộ trưởng đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận hay tiến triển đáng kể nào.

Việc đạt được hay không hai vấn đề trên sẽ được xem xét và quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra trong hai ngày 12-13/12 tới.

Vấn đề cải cách Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) trong nhiều tuần gần đây đã bị chỉ trích tại Italy bởi lãnh đạo Liên đoàn Matteo Salvini cũng như phong trào dân túy 5 sao M5S, một đối tác trong liên minh cầm quyền với lý do lo ngại rằng các thay đổi ESM có thể gây tổn thương niềm tin của thị trường đối với các khoản nợ của Italy.

Được thành lập vào năm 2012 để thay thế Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (ESFS), ESM là một phần kế hoạch toàn diện nhằm định hình lại hoạt động quản lý kinh tế ở khu vực eurozone cũng như cung cấp tài chính cho các nước thành viên eurozone gặp khó khăn nếu họ cam kết tiến hành những cái cách tài chính và cơ cấu nhằm đưa nền kinh tế không còn được giới đầu tư tin tưởng quay trở lại quỹ đạo.

Ngoài việc không đạt được sự nhất trí về cải cách ESM cũng như EDIS, các Bộ trưởng tài chình cũng không đạt được thỏa thuận về kế hoạch thành lập một liên minh ngân hàng, một ý tưởng đã được EU ấp ủ từ nhiều năm trước.

Trước đó, vào tháng 11/2019, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã bày tỏ hy vọng về một bước đột phá trong kế hoạch xây dựng liên minh ngân hàng châu Âu toàn diện thông qua việc chấm dứt sự phản đối của Berlin về cơ chế bảo hiểm tiền gửi chung./.


Thanh Hải / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, cảnh báo lũ trên các sông, nguy cơ lũ quét
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch COVID-19
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam
Nối lại đường bay quốc tế có tạo 'cú hích' với thị trường hàng không?
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang