17/11/2021 10:55:00 AM
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ vỡ nợ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra cảnh báo trên trong thư đề ngày 16/11 kêu gọi các nghị sỹ lưỡng viện quốc hội nước này nâng mức trần nợ công để tránh kịch bản chính phủ vỡ nợ.

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Nguồn: AFP/TTXVN

Chính phủ Mỹ đang cận kề nguy cơ vỡ nợ và có thể cạn kiệt ngân sách vào ngày 15/12 tới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra cảnh báo trên trong thư đề ngày 16/11 kêu gọi các nghị sỹ lưỡng viện quốc hội nước này nâng mức trần nợ công để tránh kịch bản chính phủ vỡ nợ.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Bộ trưởng Yellen cho biết Mỹ sẽ chạm trần nợ công vào ngày 15/12 tới, chậm hơn 2 tuần so với dự đoán ban đầu là ngày 3/12. Khoảng thời gian 12 ngày "gia hạn" này sẽ cho phép Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để đạt thoả thuận về vấn đề trần nợ công.

Tuy nhiên, bà cảnh báo quốc hội không sớm nâng hoặc đình chỉ áp mức trần nợ công, Bộ Tài chính có thể sẽ không còn đủ nguồn lực để duy trì các hoạt động của chính phủ sau thời hạn chót trên.

Trong những tháng gần đây, các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tranh cãi về việc nâng mức trần nợ công. Ngày 14/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật tạm thời nâng mức trần nợ công lên 28.900 tỷ USD, qua đó phần nào giảm áp lực vỡ nợ liên bang. Luật trên cho phép nâng giới hạn nợ công thêm 480 tỷ USD.

Các cuộc đàm phán mới nhất về mức trần nợ công giữa các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang nỗ lực thúc đẩy việc thông qua kế hoạch "Xây dựng lại tốt hơn" nhằm đầu tư 1.850 tỷ USD vào các dịch vụ an sinh xã hội và ngành giáo dục của Mỹ.

Đảng Cộng hòa thiểu số trong quốc hội phản đối kế hoạch này, tuyên bố sẽ không đồng ý tăng trần nợ để chi trả cho kế hoạch trên. Do đó, nhiều khả năng lần này các thành viên đảng Dân chủ sẽ phải tự nâng giới hạn nợ mà không có sự trợ giúp của các đảng viên Cộng hòa.

Mỹ chưa bao giờ vỡ nợ và trái phiếu kho bạc của nước này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Bộ trưởng Yellen từng cảnh báo việc Mỹ vỡ nợ sẽ dẫn đến suy thoái và làm tổn hại vị thế của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu. Các nhà kinh tế cũng cảnh báo việc Quốc hội Mỹ không nâng mức trần nợ công sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính quy mô lớn./.

Phương Oanh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Ngày hội Văn hoá quốc tế năm 2023: Khám phá không gian đa văn hóa tại Khoa Việt Nam học và tiếng Việt
Điểm lại 7 Danh nhân của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch: Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở châu Á-TBD
Trao đổi kinh nghiệm về công tác Mặt trận giữa Việt Nam-Trung Quốc
Chuyến thăm của Thủ tướng: Cột mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang