27/09/2022 01:56:00 PM
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.

 Tổng thống Frank-Walter Steinmeier khẳng định, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Đức ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức từ ngày 26-27/9 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock, ngày 26/9, tại Berlin, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào xã giao Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Tổng thống, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ, nhân dân Đức và cá nhân Tổng thống đã hỗ trợ số lượng lớn vaccine phòng Covid-19 và các trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và mở cửa phục hồi kinh tế-xã hội.

Về quan hệ kinh tế-thương mại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Đồng thời, để tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động đầu tư-kinh doanh và thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng mong muốn Quốc hội Đức sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và Chính phủ Đức ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhắc lại các chuyến thăm đến Việt Nam trước đây trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, các cuộc tiếp xúc gần đây với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 9/2021.

Bày tỏ ấn tượng về thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, Tổng thống Đức vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier khẳng định, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Đức ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng hai bên còn nhiều tiềm năng, dư địa để hợp tác về đầu tư, thương mại cũng như trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất trí cùng phối hợp để tháo gỡ các khó khăn.

Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo... để làm sâu sắc nội hàm Đối tác chiến lược giữa hai nước, góp phần thực hiện các cam kết COP26.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Đức, mong muốn Tổng thống cùng Chính phủ Đức tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Đức hội nhập thành công hơn nữa và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của kinh tế-xã hội Đức, đóng vai trò là một nhịp cầu nối giữa hai dân tộc.

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
'Chuyến công tác của Thủ tướng đã đạt kết quả thực chất, toàn diện'
Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil
Tổ chức Lễ hội Phở Việt Nam 2023 tại Nhật Bản trong tháng 10
Tôn vinh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang