07/12/2022 02:10:00 PM
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc thăm chính thức Việt Nam

Đây là chuyến thăm Việt Nam cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau 10 năm kể từ chuyến thăm năm 2012, dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Séc Alexandr Vondra.

 Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.  Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova dẫn đầu Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12/2022.

Sáng 7/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì Lễ đón chính thức Bộ trưởng Jana Cernochova.

Ngay sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã chủ trì hội đàm giữa hai đoàn.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định Việt Nam và Cộng hòa Séc là hai quốc gia có truyền thống hữu nghị lâu đời. Từ năm 1950, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước luôn được gìn giữ, phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của Séc trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước sau này. Đây là tiền đề hết sức thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc.

Những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc đã và đang không ngừng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị, giáo dục-đào tạo, kinh tế, thương mại cũng được duy trì hiệu quả trong bối cảnh hai nước đã mở cửa trở lại sau dịch COVID-19.

Nhân dịp này, thông qua Bộ trưởng Jana Cernochova, Bộ trưởng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Séc, cũng như công nhận cộng đồng người Việt Nam tại đây là một dân tộc thiểu số của Séc.

Đồng thời, Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, cho rằng đây là sự giúp đỡ thực sự ý nghĩa, quý báu, là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng như Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho Đoàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova bày tỏ sự vui mừng khi được sang thăm Việt Nam.

Đây là chuyến thăm cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau 10 năm kể từ chuyến thăm năm 2012, dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Séc Alexandr Vondra.

Bộ trưởng Jana Cernochova cho biết dịp này Cộng hòa Séc có đoàn doanh nghiệp lớn sang Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022, với mong muốn giới thiệu những sản phẩm công nghiệp quốc phòng của Séc.

Đánh giá cao quan hệ lâu đời được duy trì giữa hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Séc khẳng định việc Séc công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số lớn thứ ba tại Séc đã góp phần minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp này.

Bộ trưởng Jana Cernochova trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Phan Văn Giang sang thăm Cộng hòa Séc, qua đó có dịp tiếp tục trao đổi nhiều hơn nữa về những vấn đề, lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Bà Jana Cernochova cũng mời Đại tướng Phan Văn Giang tới thăm gian hàng của các doanh nghiệp Séc tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam dịp này.

Tại hội đàm, hai bên đã thống nhất đánh giá một số nội dung. Trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2012, hai bên đã triển khai nhiều nội dung hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Việc Cộng hòa Séc mở Phòng Tùy viên Quốc phòng thường trú tại Việt Nam từ tháng 8/2020 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước; góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong các lĩnh vực như hợp tác đào tạo, phòng không-không quân, nghiên cứu khoa học, công nghiệp quốc phòng.

Tại các cơ chế, diễn đàn đa phương, Việt Nam đánh giá cao vai trò tích cực của Cộng hòa Séc trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cũng như sự ủng hộ đối với khuôn khổ hợp tác Việt Nam-EU.

Bộ trưởng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Séc sẽ góp phần tích cực vào quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-EU cũng như các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt và đóng vai trò trung tâm.

Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trên các lĩnh vực như: Đào tạo, công nghiệp quốc phòng, bảo đảm kỹ thuật...

Trên cơ sở đó, để thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực: trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; tiếp tục ủng hộ nhau trong các cơ chế, sáng kiến khuôn khổ đa phương.

Bộ trưởng Phan Văn Giang mong muốn, Cộng hòa Séc - với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó có Hiệp định về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng với EU (Hiệp định FPA, ký năm 2019).

Tại hội đàm, hai bên cũng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và các vấn đề cùng quan tâm; chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác giữa ASEAN với các đối tác./.

Hiền Hạnh / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Tổng thống Mỹ đánh giá chuyến thăm Việt Nam là "thời khắc lịch sử"
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9
Tăng cường thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nam Phi
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp tới Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Vĩnh Long: Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023: Tôn vinh tài năng – Khơi nguồn sáng tạo
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang