05/11/2019 03:39:00 PM
Australia: Sau núi thiêng Uluru, núi Wollumbin có thể sẽ đóng cửa

Sau khi núi thiêng Uluru đóng cửa vào hồi tháng 10, núi Wollumbin ở New South Wales, Australia có thể sẽ ngừng hoạt động đón khách du lịch.

 Tên núi Wollumbin có nghĩa là “người nắm bắt mây trời”. Ảnh: Getty Images

Wollumbin, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Mount Warning (Núi Cảnh báo), là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở New South Wales cách thành phố Brisbane khoảng 160 km về phía Nam. Ngọn núi nằm trong Khu rừng nhiệt đới Gondwana, nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Người Bundjalung, thuộc cộng đồng người thổ dân Aboriginal, chiếm khoảng 2% dân số Australia, là những người bảo vệ truyền thống khu vực Wollumbin. Cũng giống như bộ tộc Anangu, chủ nhân truyền thống của núi thiêng Uluru, người Bundjalung muốn hạn chế số lượng khách du lịch tới núi Wollumbin, một địa điểm có ý nghĩa linh thiêng đối với họ.

“Khách du lịch leo lên Wollumbin sẽ giống như việc leo lên đỉnh tòa thánh ở Vatican, như leo lên đỉnh các nhà thờ Hồi giáo. Nơi này có ý nghĩa quan trọng đối với người Bundjalung chúng tôi”, đại diện thổ dân Bundjalung trả lời CNN Travel.

Theo thống kê, có khoảng 100.000 người leo lên Wollumbin mỗi năm. Mặc dù cộng đồng người Bundjalung và tổ chức Parks Australia, tổ chức giám sát các công viên quốc gia của đất nước này, đã yêu cầu mọi người tôn trọng khu vực này và cân nhắc quyết định leo núi. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua lời cảnh báo và tiếp tục leo lên Wollumbin.

“Du khách được yêu cầu tôn trọng mong muốn của người dân Bundjalung và không leo lên ngọn núi có địa hình hiểm trở này”, trang web chính thức của Công viên Quốc gia Wollumbin thông báo.

Người Bundjalung cho rằng một lệnh cấm leo núi hoàn toàn, với sự ủng hộ của chính phủ, sẽ giữ được sự thiêng liêng cho khu vực này.

Ngay cả khi chỉ có phần nhỏ du khách quyết định leo lên Wollumbin, đây vẫn là con số đáng kể. Ví dụ, có 300.000 người đã đến tham quan núi thiêng Uluru vào năm 2015, trong đó khoảng 16% du khách chọn leo lên núi, con số đó vẫn là 48.000 người. Lượng khách du lịch lớn sẽ gây ra các vấn đề như xả rác và xói mòn.

Những nhà leo núi tiềm năng cho rằng, ngoài vấn đề ý thức của khách du lịch khi tới tham quan thì Wollumbin cũng cần được cảnh báo về độ an toàn. 

Việc chinh phục ngọn núi là một thử thách và có thể gây nguy hiểm trong điều kiện thời tiết xấu. Năm 2017, có 15 người leo núi đã gặp nạn và được giải cứu, một số người được đưa xuống bằng trực thăng, gây tốn kém.

Một địa điểm tham quan khác đang được xem xét đóng cửa là Núi Beerwah tại khu vực của người thổ dân Aboriginal. Đây là đỉnh núi cao nhất trong số 10 đỉnh núi tại Dãy núi Glass House ở Queensland, Australia.

Bà Leeanne Enoch, Bộ trưởng Môi trường bang Queensland cho biết: “Hiện tại chưa có kế hoạch sẽ đóng cửa núi Beerwah trong thời điểm này. Chủ nhân truyền thống của khu vực sẽ là một trong những nhân tố quyết định việc đóng cửa ngọn núi”./.

VOV.VN

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, cảnh báo lũ trên các sông, nguy cơ lũ quét
Mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm vào năm 2100
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau dịch COVID-19
Việt Nam - thành viên tin cậy, chủ động, trách nhiệm của Liên hợp quốc
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam
Nối lại đường bay quốc tế có tạo 'cú hích' với thị trường hàng không?
Thủ tướng chỉ đạo: Tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới
25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
Thừa Thiên-Huế giảm 50% phí tham quan di tích để kích cầu du lịch
Ngoại giao Việt Nam và đóng góp cho chiến thắng mùa Xuân 1975
Tròn 90 ngày đánh "giặc'' COVID-19: Thành quả từ chiến lược chủ động
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang