21/02/2020 03:15:00 PM
Australia phát lệnh bắt giữ các “cô dâu” của tổ chức khủng bố IS

Cảnh sát liên bang Australia đã thu được bằng chứng về một số phụ nữ bị nghi ngờ tham gia chiến đấu cùng với các tay súng IS trong tổng số khoảng 20 người đang bị giam giữ tại trại tị nạn al-Hawl.

 Những phụ nữ này sẽ phải đối mặt với một loạt các tội danh. (Ảnh minh họa. Nguồn: AAP)

Cảnh sát Liên bang Australia đã phát đi các lệnh bắt giữ đầu tiên đối với những phụ nữ Australia bị nghi ngờ tham gia chiến đấu cùng với các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang bị mắc kẹt ở miền Bắc Syria.

Các nhân viên điều tra thuộc Nhóm Theo dõi các nghi phạm khủng bố trở về nước của Cảnh sát liên bang Australia đã thu được bằng chứng về một số phụ nữ trong tổng số khoảng 20 người đang bị giam giữ tại trại tị nạn al-Hawl.

Những phụ nữ này sẽ phải đối mặt với một loạt các tội danh, bao gồm việc đi vào khu vực cấm cũng như hỗ trợ hoặc gia nhập các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, các lệnh bắt giữ không làm thay đổi tình hình hiện nay của những người phụ nữ này mà sẽ chỉ được thực hiện khi họ trở về nước.

Cảnh sát liên bang Australia từ chối cho biết có bao nhiêu phụ nữ phải chịu lệnh bắt giữ nhưng một nguồn tin thân cận với nhóm điều tra cho biết số lượng lệnh bắt giữ các “cô dâu Nhà nước Hồi giáo” sẽ còn tăng thêm.

Trong tháng Một và đầu tháng Hai, Đội chống khủng bố chung của cảnh sát liên bang Australia đã tiến hành nhiều cuộc khám xét tại hai thành phố Sydney và Melbourne liên quan đến các “cô dâu Nhà nước Hồi giáo” trong một chiến dịch nhằm truy tố 67 phụ nữ và trẻ em Australia bỏ trốn sau khi IS sụp đổ vào tháng Ba năm ngoái.

Các nhà chức trách Australia đã sẵn sàng cho việc quản lý các tay súng IS quay trở về Australia cùng với những người vợ của họ, những người bị coi là có khả năng gây bạo lực cực đoan.

Cảnh sát liên bang và Cơ quan Tình báo an ninh Australia cũng lo ngại về việc một loạt những kẻ khủng bố thời al-Qaeda bị kết án tù sau vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001 tại hai thành phố New York và Washington của Mỹ, sắp mãn hạn tù trong thời gian tới.

Truyền thông Australia cho biết có 11 kẻ khủng bố bị kết án sẽ được thả trong năm 2020, trong số đó có Abdul Naver Benbrika, giáo sỹ cực đoan gốc Algeria, lãnh đạo tinh thần của âm mưu khủng bố Pendennis năm 2004 nhằm vào các mục tiêu ở Sydney và Melbourne./.

(Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới bệnh COVID-19, tổng số 153 ca
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch
Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp mắc COVID-19 mới
Số ca tử vong vượt 10.000 người, Italy treo cờ rủ tưởng niệm nạn nhân
Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4
Hoa Kỳ ứng phó với Covid-19
Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam
Hồi hương tránh dịch Covid-19: Nên cân nhắc cẩn trọng!
Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Du học sinh có nên về nước khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Châu Âu?
Công dân Việt Nam về nước lúc này đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 trong quá trình di chuyển
Chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang