27/09/2022 02:39:00 PM
Anh chính thức công bố huy hiệu Hoàng gia mới cho Vua Charles III

Theo Cung điện Buckingham, tiền xu, tiền giấy và tem có hình Vua Charles III cũng chuẩn bị được lưu hành trên thị trường và hình ảnh của vị tân vương sẽ xuất hiện trong các tòa nhà chính phủ Anh.

 Huy hiệu chữ lồng mới của Vua Charles III gồm chữ C, R và vương miện hoàng gia. Nguồn: Reuters

Cung điện Buckingham ngày 27/9 đã công bố huy hiệu Hoàng gia (cypher) cho Vua Charles III, thay thế cho huy hiệu Hoàng gia của cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Huy hiệu Hoàng gia là mã ký hiệu của người đứng đầu vương quốc, sẽ xuất hiện trên các tài liệu của Hoàng gia Anh và của các cơ quan chính phủ thuộc Vương quốc Anh, cũng như trên các thùng thư tại đây.

Mẫu ký tự mã hóa này được chính nhà vua lựa chọn, dựa trên các thiết kế của Viện Phù hiệu (College of Arms - một cơ quan thuộc Hoàng gia Anh, có nhiệm vụ giám sát các nghi lễ) chuẩn bị.

Huy hiệu Hoàng gia Anh dưới triều của Vua Charles III sẽ là chữ lồng của hai chữ cái C và R - viết tắt của Charles (tên của tân vương Vương quốc Anh) và Rex (tiếng Latin có nghĩa là "Vua) - cùng hình mô tả một chiếc vương miện.

Thông báo của Cung điện Buckingham nêu rõ: "Thời điểm thay thế mẫu huy hiệu Hoàng gia này sẽ do cá nhân các cơ quan và tổ chức tự quyết định. Quá trình này sẽ được tiến hành dần dần."

Theo Cung điện Buckingham, tiền xu, tiền giấy và tem có hình Vua Charles III cũng chuẩn bị được lưu hành trên thị trường và hình ảnh của vị tân vương sẽ xuất hiện trong các tòa nhà chính phủ và thùng thư ở Vương quốc Anh.

Giám đốc điều hành xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh - bà Anne Jessopp cho biết: "Những đồng tiền đầu tiên có in hình Vua Charles III sẽ được đưa vào lưu thông theo nhu cầu sử dụng của lĩnh vực ngân hàng và bưu chính. Điều này có nghĩa là các đồng tiền mang hình ảnh Vua Charles III và cố Nữ hoàng Elizabeth II sẽ cùng lưu hành tại Vương quốc Anh trong nhiều năm tới."

Theo Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh, quá trình thay thế hoàn toàn tiền xu theo mẫu mới sẽ còn kéo dài, do hiện vẫn còn khoảng 27 tỷ đồng xu mang hình ảnh của cố Nữ hoàng Elizabeth II.

Tương tự, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết mẫu tiền giấy có chân dung Vua Charles III sẽ được công bố vào cuối năm nay. Dự kiến, các tờ tiền mới này sẽ được đưa vào lưu hành giữa năm 2024.

Trong khi đó, Bưu chính Hoàng gia Anh cho biết sẽ đưa vào lưu hành mẫu tem thư mới với hình ảnh của Vua Charles III sau khi kho tem hiện tại với hình chân dung của cố Nữ hoàng Elizabeth II được sử dụng hết./.

Thanh Phương / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới
Sân bay Tân Sơn Nhất lập kỷ lục đón khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn
Báo chí Nam Mỹ đánh giá cao trường phái ngoại giao cây tre Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bắt tay ngay vào công việc, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
Giới chuyên gia: Triển vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan của Việt Nam năm 2024
Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang