22/11/2021 10:29:00 AM
AAFV khẳng định tiếp tục ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những đóng góp trong suốt 60 năm qua của AAFV, một trong những hội hữu nghị gắn bó lâu đời nhất với Việt Nam.

Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 17 Hội hữu nghị Pháp-Việt. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong hai ngày 19 và 20/11, Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) đã tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 17 và kỷ niệm 60 năm thành lập hội (1961-2021) tại thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, với sự tham dự của các đại biểu trong Ủy ban toàn quốc và đại diện các chi hội đến từ nhiều vùng của nước Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những đóng góp trong suốt 60 năm qua của AAFV, một trong những hội hữu nghị gắn bó lâu đời nhất với Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh: "Với mong muốn và tình cảm luôn dành cho Việt Nam, chưa bao giờ AAFV ngừng hoạt động, ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh”, đồng thời nhắc lại nỗ lực của hội trong đợt vận động gây quỹ vaccine phòng chống COVID-19 vừa qua.

Đại sứ cũng nhắc lại khẳng định của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với đại diện AAFV nhân chuyến thăm chính thức Pháp vừa qua, theo đó, “Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm và những đóng góp quý báu của nhiều thế hệ lãnh đạo và thành viên AAFV đối với Việt Nam và bày tỏ tin tưởng rằng AAFV, với sự cống hiến và nhiệt huyết của các thành viên, cùng với sự năng động của các cấp ủy địa phương, sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động đoàn kết và sẽ có những đóng góp thiết thực cho Việt Nam”.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Montreuil Patrice Bessac cũng bày tỏ niềm tự hào của thành phố Montreuil-nơi lưu giữ và viết nên nhiều trang sử huy hoàng của tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc, đồng thời cũng là địa phương đi đầu trong hợp tác phi tập trung giữa Pháp và Việt Nam.

Công viên Montreau của thành phố này là nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Lịch sử sống là nơi lưu giữ những kỷ vật quý giá về Người. Montreuil, cũng là thành phố kết nghĩa với tỉnh Hải Dương của Việt Nam.

Điểm lại hoạt động của AAFV trong những năm qua, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ nêu rõ trong hai năm 2020-2021, dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, trong đó có một số lãnh đạo và thành viên chủ chốt của hội, làm ngưng trệ các hoạt động của hội.

Các ủy ban địa phương đã phải hủy bỏ các lễ hội Tết cổ truyền. Một số chiến dịch đoàn kết với nhân dân Việt Nam đã phải gác lại.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh bớt căng thẳng, các quy định chống dịch được nới lỏng, AAFV đã cố gắng phối hợp với các hội đoàn người Việt tại Pháp, với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt để tổ chức một số hoạt động nhằm quảng bá Việt Nam nói chung và mối quan hệ hữu nghị nói riêng.

Hội cũng đã tham gia tích cực vào chiến dịch ủng hộ bà Trần Tố Nga trong phiên tòa kiện các công ty hóa chất đã cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam cũng như các hoạt động kêu gọi đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Đặc biệt, mặc dù dịch bệnh hoành hành, trong hai năm 2019-2020, hội đã triển khai được 27 dự án trợ giúp tại 16 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với tổng số tiền lên đến hơn 100.000 euro (hơn 112.000 USD).

Các dự án tập trung vào hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình các hộ nghèo, xây dựng bể trữ nước sạch ở vùng miền núi, cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Trong giai đoạn đầu chống dịch bệnh COVID-19 ở Pháp, ngay khi tiếp nhận 82.000 chiếc khẩu trang y tế do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội Hữu nghị Việt-Pháp và các đối tác như tỉnh Yên Bái, quận Đống Đa (Hà Nội) tặng, AAFV đã chuyển số khẩu trang này tới các bệnh viện Gustave Roussy ở Villejuif và Henri Mondor ở Créteil, thành phố kết nghĩa Choisy-le-Roi và Hội đồng tỉnh Val de Marne.

Về quan hệ song phương, báo cáo đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp giữa hai bên, đặc biệt chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Sau buổi làm việc với Thủ tướng Việt Nam hôm 5/11, AAFV đã gửi thư đến các cơ quan có thẩm quyền của Pháp bày tỏ mong muốn và đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược; phát triển các cơ hội hợp tác thông qua hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU); phê chuẩn hiệp định bảo hộ đầu tư; đề nghị EU dỡ bỏ thẻ vàng IUU liên quan đến việc đánh bắt cá đối với Việt Nam; tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 110 năm ngày Hồ Chí Minh sang châu Âu và đến các nước trên thế giới để tìm đường cứu nước, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, nâng cao năng lực của Việt Nam về y tế và chống biến đổi khí hậu…

Báo cáo cũng đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, đặc biệt vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo cáo nhấn mạnh “tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu kỷ lục (192/193 phiếu bầu). Cuộc bỏ phiếu gần như tuyệt đối này thể hiện vị thế quốc tế mới của Việt Nam và niềm tin của cộng đồng quốc tế vào chính sách đối ngoại của Việt Nam."

Trong chương trình hành động nhiệm kỳ 2021-2024, các đại biểu đã khẳng định tiếp tục ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Việt Nam theo hướng phù hợp với diễn biến của tình hình ở hai nước nói riêng và trên thế giới nói chung, trong đó cần tính đến những tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19, hậu quả của sự ấm lên trên toàn cầu và những căng thẳng trong khu vực và thế giới.

Trên tinh thần đó, hội nghị đã thống nhất tiếp tục tiến hành và phát triển các hoạt động của hội theo 4 trục chính: giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, đoàn kết với nhân dân Việt Nam và huy động tài chính và nguồn nhân lực để đảm bảo duy trì hoạt động của hội.

Hội nghị đã bầu ra một Ủy ban quốc gia chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của hội trong nhiệm kỳ 2021-2024.

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hội (1961-2021), các đại biểu đã đến dâng hoa tại tượng Bác Hồ, được đặt trang trọng trong công viên Montreau và thăm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ những kỷ vật quan trọng về những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác tại Pháp.

Trong khuôn khổ Đại hội, một cuộc tọa đàm với chủ đề “Biến đổi khí hậu trong thế kỷ 21 và những ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam” đã được tổ chức với sự tham gia của nhiều diễn giả, trong đó có Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Gilles Ramstein, Giám đốc nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm khoa học khí hậu và môi trường (LSCE).

Cũng nhân dịp này, nhiều cuộc triển lãm ảnh về các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tranh sơn mài truyền thống và trưng bày sách báo, tạp chí về Việt Nam đã được tổ chức./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nhân giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết
55 năm ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng
Ca sỹ Hàn Quốc ra MV quảng bá các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam
Thủ tướng: Samsung là cây cầu đưa doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công - người con ưu tú của Quảng Nam
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội khóa XV
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang