27/10/2022 08:14:00 AM
15 nước Hồi giáo nhất trí thành lập Diễn đàn Quốc hội Thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Diễn đàn Quốc hội Thế giới được thành lập trên cơ sở đề xuất của nước chủ nhà Indonesia và là một phần của Liên minh Nghị viện OIC (PIUC)

 Chủ tịch Quốc hội Indonesia Bambang Soesatyo. Nguồn: Antaranews

Ngày 26/10, Chủ tịch Quốc hội Indonesia Bambang Soesatyo cho biết kết thúc Hội nghị quốc tế các Chủ tịch Quốc hội, 15 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã thông qua Tuyên bố Bandung bao gồm 7 điểm, trong đó có việc thành lập Diễn đàn Quốc hội Thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, diễn đàn nói trên được thành lập trên cơ sở đề xuất của nước chủ nhà Indonesia và là một phần của Liên minh Nghị viện OIC (PIUC), với mục đích “thiết lập trật tự thế giới trên cơ sở độc lập, hòa bình lâu dài và công bằng xã hội”.

Tuyên bố Bandung khẳng định vấn đề Palestine sẽ tiếp tục là trọng tâm của Diễn đàn cũng như cộng đồng Hồi giáo cho đến khi giành được độc lập và quyền tự quyết cho người dân Palestine và thành lập một nước Palestine độc lập, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố Bandung cho biết Diễn đàn Quốc hội Thế giới sẽ thúc đẩy tham vấn và hợp tác nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu đang trở thành mối quan tâm chung, như tài nguyên thiên nhiên, môi trường, công lý, vai trò của phụ nữ và thế hệ trẻ.

Trước các diễn biến toàn cầu và những vấn đề phức tạp đa chiều ở mỗi quốc gia, tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết có sự tham gia và hỗ trợ tích cực từ tất cả các bên, trong đó có các tổ chức nghị viện, phù hợp với cam kết Dasasila Bandung (10 nguyên tắc Bandung), và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí thành lập một ủy ban công tác bao gồm những người sáng lập Diễn đàn nhằm xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, quy tắc ứng xử, chương trình công tác và quy định về tư cách thành viên của Diễn đàn.

Được tổ chức từ ngày 24-26/10, Hội nghị quốc tế các Chủ tịch Quốc hội thu hút sự tham gia của các đại biểu từ 15 thành viên OIC, gồm Indonesia, Saudi Arabia, Maroc, Ai Cập, Pakistan, Palestine, Malaysia, Algeria, Bahrain, Mozambique, Yemen, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq, Jordan cùng PIUC và Liên đoàn Arab./.

Hữu Chiến / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Việt Nam-Campuchia thúc đẩy xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sức hút văn hóa Việt Nam tại hội chợ ASEAN ở Argentina
Vấn đề được lựa chọn chất vấn là đúng và trúng
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực chất, hiệu quả, bình đẳng
Trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng trong lĩnh vực báo chí
Việt Nam-Dominica nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương
Lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế vận chuyển khách bằng đường hàng không
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”
Đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII kế thừa, phát triển và hoàn thiện đường lối đối ngoại thời kỳ Đổi mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí về Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang