04/01/2021 11:02:00 AM
Thế giới động vật: Tìm thấy các loài sau gần 100 năm ngỡ tuyệt chủng

Vào năm 2020, các nhà khoa học đã tìm thấy những loài động vật sau gần một thế kỷ tưởng bị tuyệt chủng.

 Tắc kè hoa Furcifer voeltzkowi. Ảnh: Wiki

Một số động vật đã được tìm thấy không phải ở những vùng xa xôi khó tiếp cận, mà tại những khu vực sinh sống của con người.

Sputnik giới thiệu về một số loài động vật mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện lại vào năm 2020.

Phát hiện bất ngờ trong khách sạn

Năm 1913, loài tắc kè hoa Voeltzkow (Furcifer voeltzkowi) chính thức bị tuyên bố tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên, và không bao giờ còn được nhìn thấy ở quê hương Madagascar trong hơn một thế kỷ.

Vào năm 1913, nhà nghiên cứu về cỏ dại, người Đức, Oscar Boettger đã chụp ảnh con tắc kè hoa quý hiếm để bổ sung vào mô tả mà ông đã làm vào năm 1893. Sau đó, mọi nỗ lực của các nhà động vật học nhằm tìm ra loài bò sát này đều thất bại. Hơn nữa, một số chuyên gia đã tin rằng, loài này không tồn tại và chỉ bị nhầm với một loài tắc kè hoa khác - Furcifer labordi.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, các nhà nghiên cứu từ Bộ sưu tập Động vật học của bang Bavaria ở Munich (Đức) đã thực hiện chuyến thám hiểm tới Madagascar. Trong một tuần, họ đã quan sát không thành công những nơi xa xôi và hẻo lánh nhất ở tỉnh Mahajanga, phía tây bắc của hòn đảo - ở đó, hơn một trăm năm trước, nhà khoa học Oscar Boettger lần đầu tiên nhìn thấy một con Voeltzkow. Kết quả là, con tắc kè hoa quý hiếm đã được tìm thấy không phải ở những khu rừng khó tiếp cận, mà trong khu vườn của khách sạn, nơi các thành viên đoàn thám hiểm đang ở.

Các tác giả của công trình khoa học cho rằng, những con tắc kè hoa mới sinh sống ở tỉnh Mahadzanga trên vùng lãnh thổ chạy dài hơn một trăm km dọc theo bờ biển. Tuy nhiên, tình trạng quần thể vẫn còn khó ước tính. Những con tắc kè hoa Voeltzkow thường chỉ sống được dưới một năm. Theo các nhà khoa học, chúng sinh con vào tháng 10-11, các con lớn lên rất nhanh, sinh sản, và đến đầu tháng 5 chúng chết sau khi đẻ trứng.

Chuột chù voi Somali

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra chuột chù voi Somalia còn gọi là sengi Somali (Elephantulus revoilii). Hoá ra, loài động vật có vú nhỏ bé ăn côn trùng vẫn sống ở đông bắc Châu Phi.

Sengi Somali đã không được nhìn thấy trong gần nửa thế kỷ. Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu (GWC) đã đưa chuột chù voi Somali vào danh sách 25 loài mất tích được tìm kiếm nhiều nhất. Trong danh sách này có cả tắc kè hoa Furcifer voeltzkowi vừa được tìm thấy ở Madagascar.

 Chuột chù voi Somalia. Ảnh: Wiki

Vào năm 2019, một nhóm các nhà khoa học do nhà động vật học, người Mỹ, Steven Heritage đứng đầu đã đến Châu Phi để tìm kiếm loài này. Họ không dám vào Somalia, nơi cuộc nội chiến vẫn đang tiếp diễn, và thử vận ​​may trên lãnh thổ của nước láng giềng Djibouti. Điều kiện tự nhiên ở đất nước này tương tự như ở Somalia.

Nhóm nghiên cứu đã đặt hơn một nghìn cái bẫy ở những vị trí có thể bắt gặp chuột chù voi. Họ bắt được năm con đực và ba con cái Elephantulus revoilii, chụp ảnh và quay video.

Xét theo dữ liệu thu thập được, chuột chù voi Somali không bị tuyệt chủng mà vẫn còn tồn tại và có quần thể rất đông.

Ếch nước trên sa mạc

Các nhà động vật học Chile cũng gặp may trong năm nay. Vào mùa xuân năm 2020, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Công giáo Temuco đã đến sa mạc Atacama với hy vọng tìm thấy loài ếch nước Hall nhỏ bé (Telmatobius halli). Loài ếch này được nhìn thấy lần cuối vào năm 1935, khi nhà thám hiểm người Mỹ Frank Gregory Hall đã bắt được sáu con cái, chụp ảnh và mô tả loài.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu về động vật ăn cỏ đã phát hiện thấy một số con trưởng thành và nòng nọc Telmatobius halli tại một ốc đảo suối nước nóng nhỏ trên sa mạc Atacama ở độ cao hơn ba nghìn mét so với mực nước biển.

Theo các nhà khoa học, những con vật này là loài sống dưới nước nhỏ bé. Chỉ trong 5 phút ra khỏi mặt nước, chúng sẽ chết. Do đó bảo vệ môi trường sống của nó là cực cần thiết trước khi quá muộn.

Chó biết hát New Guinea

Cho đến năm 2020, loài chó biết hát New Guinea đã bị coi là tuyệt chủng trong tự nhiên. Chó biết hát New Guinea có họ hàng gần với chó dingo ở Australia, chỉ nhỏ hơn. Chúng được biết đến với tiếng sủa pha lẫn tiếng hú độc đáo tới mức được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù. Ngày nay, chó biết hát New Guinea chỉ có thể được nhìn thấy trong các vườn thú. Tổng cộng có khoảng ba trăm cá thể được nuôi nhốt, hầu hết đều phải chịu hậu quả của việc lai tạo giữa các cá thể có quan hệ họ hàng gần nhau.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm ra được tổ tiên của loài chó biết hát ở vùng núi phía tây New Guinea. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của loài này vào năm 2016, nhưng, khi đó họ cho rằng, đây chỉ là một phân loài khác. Mới gần đây, các nhà nghiên cứu đã có thể thu thập mẫu máu từ ba cá thể trưởng thành và phân lập DNA hạt nhân từ chúng.

Song Minh/ Báo Lao động

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Chó nhà Biden đi học cách cư xử
Chó nhà Biden đi học cách cư xử
Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã công nhận hôn nhân đồng giới
Con phố ngắn nhất thế giới, đi vài bước chân đã hết
Bãi biển 'kim cương' tuyệt đẹp ở Iceland
Nghiên cứu thú vị: Kim chi giúp giảm các triệu chứng của COVID-19
Cano Cristales - kỳ quan thiên nhiên của Colombia
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang