07/08/2017 08:00:00 AM
Những điều phụ nữ Ả Rập không được phép làm

Những người phụ nữ Ả Rập luôn bị ràng buộc bởi những quy tắc, quy định hà khắc trong xã hội.

Tiếp xúc với nam giới: Tại nhiều văn phòng, ngân hàng hay trường học họ thiết kế lối đi riêng cho cả nam và nữ. Số đông người Ả Rập quan niệm hỗn hợp sẽ dẫn đến hành vi phạm tội và phụ nữ luôn phải chịu sự trừng phạt khắc nghiệt hơn.

Lái xe: Mặc dù không cấm phụ nữ lái xe nhưng những giáo sĩ Ả Rập tin rằng “phụ nữ lái xe sẽ làm suy yếu giá trị xã hội”, do đó họ không được phép ngồi sau tay lái.

Vào nghĩa trang: Dù những người thân yêu chẳng may qua đời thì phụ nữ cũng không được đặt chân vào nghĩa trang để thăm, viếng. Đó là quy định.

Thử quần áo trong phòng thay đồ: Tại Ả Rập, nam giới thường làm việc trong các cửa hàng quần áo, nên việc thay đồ của nữ giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiết và hình ảnh của họ.

Mở tài khoản ngân hàng mà không có người giám hộ nam: Mặc dù hiện nay số phụ nữ Ả Rập đứng ra làm kinh doanh ngày càng nhiều nhưng họ vẫn luôn bị cản trở tự do với những việc đơn giản nhất như mở tài khoản ngân hàng.

Đi bộ: Tại đất nước luôn có nhiệt độ trên 40oC, những người phụ nữ vẫn phải mặc trang phục truyền thống kín đáo và hạn chế ra ngoài.

Mặc quần áo hoặc trang điểm quá nổi bật: Những người phụ nữ luôn phải mặc áo choàng dài màu đen và một chiếc khăn che mặt mỗi khi ra ngoài. Điều duy nhất được phép để lộ chỉ là đôi mắt.

Nếu muốn đi du lịch hoặc đi ra ngoài họ cần sự đồng ý của ít nhất một người đàn ông trong nhà, hoặc họ hàng là nam giới.

Bầu cử: Từ năm 2015 phụ nữ Ả Rập có quyền đi bầu cử nhưng không có quyền bỏ phiếu cho các chức vụ quan trọng của đất nước.

Mua búp bê Barbie: Người Ả Rập coi búp bê đồ chơi là “vô đạo đức” do quần áo hay các tư thế khiêu khích của chúng. Mặc dù vậy chúng vẫn được bày bán cho khách du lịch.

Đọc các tạp chí thời trang chưa được kiểm duyệt: Đó là một cách giúp chính phủ hạn chế ảnh hưởng của phương Tây đến những quan niệm tôn giáo của họ.

(VOV)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Những cái nhất của thế giới
Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong
Những hình ảnh về quốc kì các nước trên thế giới kì lạ nhất
Kiệt tác mô hình Nhà thờ Đức Bà bằng 298.000 que diêm
10 bức họa nổi tiếng về phụ nữ
Mai Châu lọt top 10 địa điểm du lịch thú vị trên báo Mỹ
5 lễ hội hoa anh đào nổi tiếng ở Hàn Quốc
Bên trong khu 'chợ đứng' ở thủ đô Qatar
Ngọn núi 7 sắc cầu vồng kỳ lạ nhất thế giới
Những điểm ngắm hoa anh đào hot nhất ở Đài Loan năm 2018
Ngôi làng bằng bùn đỏ nằm giữa sa mạc và núi đá từ thế kỷ 7
10 đất nước rẻ nhất để du lịch trong năm 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang