09/05/2019 11:17:00 AM
NASA bắt được 5 sóng lạ từ vũ trụ trong 1 tháng

Các đài quan sát của NASA đã bắt được 5 tín hiệu vũ trụ trong tháng qua mà họ nghi ngờ là những "gợn sóng" từ các thảm họa khủng khiếp trong không gian.

 Mô phỏng về sự kiện lỗ đen nuốt "quái vật vũ trụ" sao neutron của NAOJ

5 tín hiệu lạ dưới dạng những làn sóng hấp dẫn đã từ không gian xa thẳm truyền tới trái đất và được Đài quan sát sóng hấp dẫn giao thoa kế laser (LIGO) của NASA, dưới sự hợp tác của hệ thống quan sát Virgo của Châu Âu, nắm bắt được.

Đáng chú ý, cả 5 sóng này đã đến trái đất chỉ trong vòng 1 tháng, cho dù nguồn gốc của chúng có thể tận những thế giới xa thẳm, cách chúng ta hàng trăm triệu năm ánh sáng.

Theo NASA, ít nhất 3 trong 5 sóng nói trên đến từ một "lỗ đen va chạm" cách chúng ta đến 500 triệu năm ánh sáng, được kích hoạt từ sự hợp nhất của 2 ngôi sao neutron.

Sao neutron là một dạng mà các ngôi sao có thể hóa thân vào cuối quá trình tiến hóa sao. Nó thường được hình thành từ những gì còn lại khi một ngôi sao lớn chết đi sau vụ nổ siêu tân tinh.

Chúng rất nóng, có tính phóng xạ cao và có từ trường cực kỳ mãnh liệt, là một trong các môi trường thù địch nhất vũ trụ . Khi va chạm, lõi dày đặc của 2 ngôi sao neutron phát nổ gây những làn sóng kinh hoàng.

Một trong các tín hiệu còn lại có thể xuất phát từ vụ va chạm giữa lỗ đen và sao neutron. Một lỗ đen lớn nuốt chửng sao neutron và giải phóng một làn sóng "xé rách vũ trụ", theo cách mô tả của nhà khoa học Patrick Brady, người phát ngôn của LIGO.

Vụ "xơi tái" kinh thiên động địa này ước tính cách chúng ta đến 1,3 tỉ năm ánh sáng nhưng mạnh đến nỗi vang dội đến tận trái đất.

Các nhà khoa học vẫn đang xác nhận giả thuyết lỗ đen nuốt sao neutron và nếu được chứng minh được, nó sẽ là lần đầu tiên con người biết được về bữa ăn kinh hoàng của lỗ đen.

Theo Người Lao động

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
7 điểm đến đẹp mê hồn được các nhiếp ảnh gia yêu thích nhất
Thông điệp của “Vết thương”
Thông điệp của “Vết thương”
7 điểm đến đẹp mê hồn được các nhiếp ảnh gia yêu thích nhất
Miệng núi lửa kỳ quái hút khách du lịch ở Maroc
Muôn vàn ý tưởng độc đáo phục vụ du khách trong mùa dịch
Cầu nước độc đáo ở Đức
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang