01/07/2019 04:43:00 PM
Độc đáo hồ muối 2 màu, được ngăn chia bởi đường ray tàu hỏa ở Mỹ

Great Salt Lake - hồ muối tại bang Utah, Mỹ được chia thành 2 phần, với một bên nước hồ xanh ngọc mướt mát, trong khi phần còn lại có màu hồng dâu hết sức ngọt ngào. 'Mát' và 'ngọt' là thế, nhưng đây lại là hồ muối có độ mặn khoảng 12%.

Hai màu sắc khác nhau được ngăn đôi cho thấy nồng độ muối khác nhau. 

Hai màu sắc khác nhau của phía Bắc và Nam của Hồ muối Great Salt Lake là do 2 khu vực có nồng độ muối khác nhau. Sự ngăn cách này được tạo ra do được ngăn đôi bởi đường ray tàu hỏa chạy ngang giữa hồ theo trục Đông Tây.

Thực tế, Hồ muối Great Salt Lake, hay còn gọi là Hồ Muối Lớn do 3 con sông Bear, Weber và Jordan cùng nhiều suối nhỏ đem nước từ vùng núi có nhiều khoáng chất đổ về đây.

Do Hồ chỉ nhận nước mà không có ngả thoát, nên độ mặn của Hồ ngày càng đậm đặc. Hàm lượng muối trong nước hồ là 12%, mặn hơn cả nước biển nên chúng ta có thể nổi khi tắm Hồ này.

Great Salt Lake là Hồ muối rộng nhất khu vực Tây sông Mississippi, đồng thời rộng thứ 4 trong số các hồ kín trên thế giới, rộng thứ 37 trên thế giới.

Cụ thể, Great Salt Lake có tổng diện tích mặt nước bình quân là 4.400km2, nhưng cũng có năm chỉ đạt 2.460km2 (năm 1963), hay có năm lên tới 8.500 km2 (năm 1987) do mực nước Hồ xuống thấp do nước bốc hơi. Toàn khu Hồ có chiều dài 120,7km, rộng 56,3km.

Đáng chú ý, năm 1959 chính quyền bang Utah xây dựng đường ray tàu hỏa chia cắt Hồ Great Salt Lake làm đôi, tạo nên sự độc đáo cho Hồ. Theo đó, nước Hồ phần phía Nam có màu xanh lục nhạt mướt mát, trong khi phần Hồ phía Bắc lại nước có màu hồng dâu ngọt ngào.

 Hàm lượng muối trong hồ là 12%, mặn hơn nước biển nhiều lần.

Hai màu sắc khác nhau được ngăn đôi cho thấy nồng độ muối khác nhau.

Giải thích lý do cùng một hồ nhưng chia thành 2 màu nước, các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân do mức độ khác nhau về độ mặn ở hai phần Hồ.

Đặc biệt, phần Hồ phía Bắc do không còn nước ngọt đổ vào dẫn đến sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn Halophile - một tác nhân chính khiến phần Hồ này có màu đỏ hồng và ngày càng đỏ thêm qua các năm.

Nếu bạn có dịp đến Utah, ngoài tới thăm Great Salt Lake độc lạ kể trên, bạn cũng nên ghé thăm Rừng quốc gia Zion hùng vĩ (với nhiều hẻm núi, hố sâu, vách đứng rợn người...), Khe núi The Narrows (với những vách núi cao hơn 300m và lòng sông chỉ rộng khoảng 9m phía dưới).

Theo soha.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hé lộ cuộc sống thú vị ở 2 khu định cư của Nga trong vùng Bắc cực của Na Uy
Sắp đặt ánh sáng trên cánh đồng
Người Vũ Hán và những bát mỳ trộn nóng vượt qua đại dịch Covid-19
Người Vũ Hán và những bát mỳ trộn nóng vượt qua đại dịch Covid-19
Sắp đặt ánh sáng trên cánh đồng
Hé lộ cuộc sống thú vị ở 2 khu định cư của Nga trong vùng Bắc cực của Na Uy
Mọi điều về văn hóa Brazil bạn chưa biết
Khám phá chuyến đi đầy màu sắc qua những mùa hoa
“Hãy thuê tôi đi” – Dự án mang lại cuộc đời mới cho người vô gia cư tại Thái Lan
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang