23/03/2012 08:48:56 AM
Bé trai 8 tuổi mỗi ngày hút hai bao thuốc

Tình trạng hút thuốc ở Indonesia đã trở nên phổ biến đến mức báo động khi một câu bé 8 tuổi tại đây thường hút hai bao thuốc một ngày.

Cậu bé IIham sống ở một ngôi làng tại Sakabumi, thường xuyên nổi nóng nếu không có thuốc lá. “IIham bắt đầu hút thuốc từ năm 4 tuổi. Thói quen hút thuốc của nó ngày một tăng và bây giờ thì cứ mỗi ngày hai bao”, ông Umar, cha của cậu cho biết. “Nó thậm chí còn không muốn đi học nữa, cả ngày chỉ chơi và hút thuốc.”Trung bình mỗi ngày IIham hút hai bao thuốc lá 


Ủy ban bảo vệ trẻ em tại nước này cho rằng cậu bé này là dẫn chứng điển hình cho sự thất bại của chính phủ về việc quản lý ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá. Chính phủ đã tăng thuế đối với mặt hàng này nhưng giá vẫn tương đối thấp.

Chủ tịch Ủy ban bảo vệ trẻ em Indonesia, ông Arist Merdeka Sirait cho biết, “số người hút thuốc tăng lên từng ngày, là kết quả của việc tiếp thị thuốc lá ảnh hưởng tới giới trẻ”. Chính phủ thu 7 tỉ USD một năm từ thuế thuốc lá, tạo việc làm cho hàng ngàn người dân.

Sau thực phẩm, thuốc lá chiếm chi phí lớn thứ hai ở mỗi gia đình tại quốc gia này, nơi mà gần một nửa dân số vẫn sống với mức thu nhập thấp hơn 2 USD một ngày. Nhưng ở đây lại không có giới hạn cho độ tuổi được phép hút thuốc lá.

Tại Indonesia từng có một cậu bé hai tuổi hút 40 điếu thuốc một ngày, sau đó cậu được các chuyên gia giúp cai nghiện vào năm 2010. Theo tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá cướp đi sinh mạng của ít nhất 400.000 người tại Indonesia mỗi năm và khoảng 25.000 người khác chết vì bị ảnh hưởng bởi khói thuốc.


Theo Telegraph

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Siem Reap được bình chọn là điểm đến hàng đầu thế giới năm 2021
Thành phố Torino (Italia): Hình mẫu phát triển đô thị bền vững
20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực
Dịch Covid-19 lắng dịu, Hồng Kông (Trung Quốc) mở cửa lại Disneyland
Thành phố Torino (Italia): Hình mẫu phát triển đô thị bền vững
20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực
Dịch Covid-19 lắng dịu, Hồng Kông (Trung Quốc) mở cửa lại Disneyland
Siem Reap được bình chọn là điểm đến hàng đầu thế giới năm 2021
Nét đẹp trong đời sống tâm linh ở Thái Lan
10 món tráng miệng tuyệt ngon trên thế giới nhất định bạn phải thử
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang