12/01/2010 07:34:47 AM
Người VN định cư ở nước ngoài muốn thường trú, mang xe về VN, làm thế nào?

Hỏi: Tôi là Việt kiều sống tại CH Séc đã 30 năm. Vợ tôi là người Séc, đã qua đời cách đây 9 năm. Nay tôi muốn xây dựng gia đình ở Việt Nam...

Xin hỏi:

  1. Khả năng đăng ký tạm trú - thường trú ở Việt Nam: hiện tại tôi là thành viên của chương trình tài trợ của Chính phủ Séc giúp Việt Nam vì vậy tôi thường xuyên về Việt Nam, riêng trong năm nay tôi đã về 4 lần. Vì có giấy miễn thị thực nhập cảnh nên tôi không phải xin cấp visa nhưng mỗi lần không được phép ở quá 03 tháng. Sau khi xây dựng gia đình vào đầu năm 2010 này, tôi dự định ở Việt Nam trong thời gian dài hơn thời hạn qui định và sẽ ở cùng với vợ. Vậy tôi có thể xin phép để được cấp giấy phép tạm - thường trú ở Việt Nam được không?
  2. Sau khi xây dựng gia đình thì tôi có tiêu chuẩn mua nhà không?
  3. Do tính chất công việc và cũng để phục vụ sinh hoạt gia đình thì tôi có được phép mang xe ô tô về Việt Nam để sử dụng không? Nếu được phép thì tôi có được hưởng tiêu chuẩn miễn thuế hay sẽ phải trả thuế như bình thường?

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Thường trú tại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 13 Pháp lệnh số 24/1999/PL- UBTVQH10 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam nếu có vợ là công dân Việt Nam thì được xem xét, giải quyết cho thường trú tại Việt Nam. Do đó, bạn nên liên hệ với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an để làm thủ tục xin thường trú.

Hồ sơ xin thường trú tại Việt Nam quy định tại Mục VI Thông tư 04/2002/TTLT –BCA-BNG của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao ngày 29/01/2002 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 01/2007/TTLT-BCA-BNG về hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

-                 2 đơn xin thường trú theo mẫu do Cục trưởng Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh ban hành, kèm theo 4 ảnh;

-                 2 bản tự khai lý lịch;

-                 2 bản chụp hộ chiếu;

-                 Các giấy tờ, tài liệu liên quan (nếu có).

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ, Bộ Công an có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người xin thường trú biết quyết định của Thủ tướng Chính phủ; nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, thì thông báo công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó xin thường trú để chỉ đạo Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh thực hiện việc cấp thẻ thường trú.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Người Việt Nam định cư ở nước người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước, được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam. Do đó, sau khi kết hôn Việt Nam và được chấp nhận thường trú ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có quyền mua nhà ở Việt Nam (Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai số 34/2009/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam ngày 18/06/2009).

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang xe về Việt Nam

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 210/1999/QĐ-TTg đã được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định số 114/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/07/2001 về một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam, có xác nhận của cơ quan mời, được tạm nhập miễn thuế một ô tô 4 chỗ ngồi và các trang thiết bị, đồ dùng cá nhân phục vụ cho công việc và sinh hoạt. Hiện nay ban đang thành viên của chương trình tài trợ của Chính phủ Séc giúp Việt Nam nên có khả năng bạn được tạm nhập miễn thuế một ô tô 4 chỗ ngồi về Việt Nam.

Sau khi hết hạn làm việc, xe ô tô và các trang thiết bị đã tạm nhập phải tái xuất; nếu chuyển nhượng phải nộp thuế (kể cả thuế nhập khẩu); trường hợp cần gửi lại trong nước để sử dụng trong đợt làm việc tiếp theo thì phải có giấy xác nhận của cơ quan Nhà nước Việt Nam nhận cho gửi lại. Việc tạm nhập, tái xuất và chuyển nhượng nêu trên phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Giải đáp về thời hạn tạm trú
Tôi muốn xin thẻ tạm trú cho con tôi, làm thế nào?
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là con của công dân VN
Đăng kí tạm trú cho chồng là người nước ngoài, làm thế nào?
Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang