27/11/2009 06:07:54 PM
Muốn cho con về VN lâu dài để học tiếng, cần làm gì?

Hỏi: Tôi hiện đang sinh sống ở Đức, đã có gia đình và một con trai 4 tuổi. Vì cháu nói tiếng Việt rất kém, nên tôi muốn cho cháu về Việt Nam học tiếng Việt khoảng 1 năm...

Nhưng vì cháu mang quốc tịch nước ngoài, nên cháu chỉ được phép ở lại Việt Nam 3 tháng. Xin cho biết, chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì để cháu được phép ở lại Việt Nam?

Trả lời:

Muốn đưa con về Việt Nam, ông (bà) làm thủ tục đề nghị cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. Trường hợp của cháu, do chưa đủ 14 tuổi nên khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông (bà) không phải xin thị thực cho cháu mà chỉ cần ghi chung vào thị thực của ông (bà) (khoản 3 Điều 4 Pháp lệnh số 24/1999/PL-UBTVQH 10 ngày 28/4/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

* Thủ tục để trẻ em có quốc tịch nước ngoài cư trú tại Việt Nam trong thời hạn 1 năm:

Theo điểm b Điều 1 Mục II Thông tư số 04/2002/TTLT-BNG-BCA ngày 29/01/2002 của Bộ Ngoại giao – Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư liên tịch số 01/2007/TTLT-BCA-BNG ngày 30/01/2007 (“Thông tư số 04/2002/TTLT-BNG-BCA”), nếu ông (bà) vẫn còn quốc tịch Việt Nam nhưng mang hộ chiếu nước ngoài về thăm thân nhân, nếu có bằng chứng đã nhập cảnh Việt Nam lần trước cách thời điểm xin nhập cảnh không quá 36 tháng, thì được cấp thị thực có giá trị một lần không quá 03 tháng. Việc đưa cháu vào Việt Nam được tiến hành như sau:

- Cháu cần phải có người thân ở Việt Nam như: ông, bà… mời vào Việt Nam. Giấy mời người nước ngoài (bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài) phải được gửi tới Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, có xác nhận trước của UBND phường, xã nơi người mời thường trú để ông (bà) được tiến hành làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam (điểm b,c Điều 2 Mục I Thông tư số 04/2002/TTLT-BNG-BCA).

- Nếu muốn gửi cháu ở lại Việt Nam trong thời gian 1 năm, phải thực hiện thủ tục khai báo mục đích tạm trú tại Việt Nam vào hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh (điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định số 21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

+ Thủ tục khai báo tạm trú của người nước ngoài với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gồm (điểm a khoản 2 Mục III Thông tư số 04/2002/TTLT-BNG-BCA):

-                 Xuất trình hộ chiếu, tờ khai nhập xuất cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện phải có thị thực);

-                 Khai vào phiếu khai báo tạm trú theo mẫu do Cục trưởng Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh ban hành.

Khi ông (bà) và con đến nhà của người mời cháu đến Việt Nam, người đó phải đến khai báo với công an phường về việc tạm trú của ông (bà) và cháu để địa phương quản lý.

+ Khi thị thực hết hạn thì ông (bà) phải xin gia hạn thị thực bằng cách: người đã mời gia đình ông (bà) vào Việt Nam phải làm thủ tục với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Người mời sẽ gửi văn bản đề nghị kèm theo hộ chiếu của gia đình ông (bà) tới Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh để được gia hạn thị thực. Ông (bà) nên liên hệ với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an để được hướng dẫn thêm về thủ tục gia hạn (điểm a, Điều 2 Mục IV Thông tư số 04/2002/TTLT-BNG-BCA).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Có thể bảo lãnh cho bạn tôi là người nước ngoài đến VN sinh sống không?
Người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại VN, làm thế nào?
Thủ tục khai báo tạm trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?
Thủ tục xin thường trú đối với người nước ngoài tại VN
Người nước ngoài muốn tạm trú ở VN cần làm thủ tục gì?
Giải đáp về thời hạn tạm trú
Tôi muốn xin thẻ tạm trú cho con tôi, làm thế nào?
Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là con của công dân VN
Đăng kí tạm trú cho chồng là người nước ngoài, làm thế nào?
Tôi muốn về VN sống và sinh con, cần làm gì?
Hướng dẫn nhập lại hộ khẩu tại quê nhà
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang