11/01/2019 03:09:00 PM
Bài học từ cách đàn ngỗng bay cùng nhau

Chắc rằng có lúc chúng ta tự thắc mắc tại sao đàn ngỗng luôn tạo thành hình chữ “V” khi bay cùng nhau. Tại sao chúng lại tạo hình chữ “V” mà không tạo hình theo kiểu khác?

 

Theo các nghiên cứu từ những nhà khoa học, khi một con ngỗng vẫy cánh, nó sẽ tạo ra một lực nâng cho con ngỗng bay phía sau nó, cho nên khi bay theo đội hình chữ “V” cả đàn sẽ được tiếp thêm sức mạnh khoảng 71% so với việc bay từng con riêng lẻ.

Những ai biết cùng nhau chia sẻ mục tiêu và có tinh thần đoàn kết thì sẽ đến đích nhanh chóng và dễ dàng hơn vì họ đang đi cùng hướng với những người xung quanh.

Khi một con ngỗng bay lệch ra khỏi đội hình, nó sẽ phải một mình vất vả chống chọi với sức cản của gió, điều đó sẽ làm nó mất rất nhiều sức, do đó nó sẽ nhanh chóng trở lại đúng vị trí trong đội hình, để nhận được lực nâng đỡ từ con phía trước.

Nếu chúng ta luôn giữ vững đội hình với những người đi cùng chúng ta, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều sức lực và nhanh chóng đến được đích.

Khi con ngỗng dẫn đầu đuối sức, nó sẽ bay ra phía sau của đội hình và nhường vị trí dẫn đầu cho con khác.

Nếu con người chúng ta cũng luân phiên thực hiện những công việc cần sự nỗ lực cao, luân phiên nhận lấy trách nhiệm khó khăn như cách đàn ngỗng làm thì con đường đến với thành công chắc chắn sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những con ngỗng bay ở phía sau sẽ phát ra những tiếng kêu để khuyến khích, cổ vũ cho những con phía trước giữ vững tốc độ.

Còn bạn, khi bạn lùi lại phía sau bạn sẽ gửi thông điệp gì cho người đang đứng trước bạn?

Khi một con ngỗng bị ốm hoặc bị thương không theo kịp đàn, hai con khác sẽ lập tức tách khỏi đội hình, dìu con bị ốm xuống đất để giúp đỡ và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cùng nhau cho đến khi con ngỗng ốm có thể bay lại được. Nếu con ngỗng đó không may chết đi, hai con còn lại sẽ tiếp tục bay, hoặc gia nhập vào một đàn khác để bắt kịp đàn của mình.

Nếu chúng ta cũng như đàn ngỗng, cũng sẽ vì đồng đội của mình mà trở thành điểm tựa trong những lúc khó khăn thì sự đoàn kết sẽ giúp chúng ta tiến xa hơn, ngày càng gần đến mục tiêu hơn nữa.

Cũng như câu nói: “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Trong cuộc sống, chúng ta không bao giờ có thể sống cô độc một mình mà luôn cần những người quanh ta, những người thân, bạn bè cùng nhau tiến bước. Do vậy, chính chúng ta cũng cần là nơi để bạn bè tìm đến những lúc cần.

Thu Lan

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
3 thời điểm ăn sữa chua có tác dụng hơn uống thuốc bổ
Quà tặng tình yêu của anh lính thủy
Đừng vội kết án
Tăng tuổi thọ chỉ với 20 phút đi bộ mỗi ngày
7 thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến nhan sắc
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang