11/10/2023 08:00:00 AM
4 món khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ “chết người” bạn phải cảnh giác

Những món ăn khoái khẩu như dưa, cà muối, gỏi tái, măng tươi, tiết canh… được rất nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa những nhiều độc tố, vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm.

Dưa, cà muối

Đây là món ăn chua giòn, mát rượu mà rất nhiều người ưu chuộng. Không thể phủ nhận tác dụng loại thực phẩm muối lên men tự nhiên này đến hệ tiêu hóa. 


Tuy nhiên, dưa cà muối cũng là một môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển. Trong khi đa số chúng ta thường dùng dưa, cà muối dưới dạng ăn sống không qua đun nấu.

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng trong môi trường muối dưa, cà vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Nếu ăn dưa cà muối xổi thì nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc rất cao.

Đặc biệt quá trình chuyển hóa từ nitrat trong rau thành nitrit, cùng với lượng axit cao kết hợp với axit trong dạ dày, sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt… để tạo thành hợp chất nitrosamine. Thông qua thí nghiệm trên động vật thì đây là hợp chất có khả năng gây ung thư. Do đó, nên hạn chế ăn và chỉ nên ăn dưa cà đã muối chín kỹ, không nên ăn xổi.

Các món gỏi, tái

Các thực phẩm như thịt cá, sống chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, sán lá gan… nếu chưa nấu chín sẽ là mầm mống gây bệnh.

Nhiều người ưu thích món ăn gỏi, tái từ cá, thịt. Khi đó, nếu chưa tiêu diệt hết ký sinh trùng sẽ có khả năng mắc các bệnh sán lá gan, sán lá phổi, sán trên não, ung thư gan… 

Măng 

Ước tính trong 1kg măng củ có chứa 230mg cyanide, đây là loại chất độc tự nhiên có thể gây ngộ độc cho bạn nếu ăn quá liều. Thông thường để khử chất độc của măng người ta phải luộc măng nhiều lần, ngâm với nước vôi trong để khử độc. Do đó, bạn nên hạn chế ăn măng củ, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Nem chua

Món nem chua ngon miệng, làm mồi nhậu thì tuyệt vời này là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng cũng như dưa cà muối, nem chua không chín theo con đường nấu mà chín bằng men tự nhiên từ các nguyên liệu làm nên món nem là gia vị, thính gạo và thịt. 

Do đó, món ăn này cũng rất dễ nhiễm khuẩn, các loại vi khuẩn, sán, hay liên cầu lợn ký sinh ở món ăn này dễ gây bệnh nếu ăn quá nhiều hay ăn phải loại nem không đảm bảo chất lượng.

(Theo Trí thức trẻ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Vẻ đẹp tâm hồn
Theo khoa học: Có 5 cách tự nhiên làm tăng hạnh phúc
Câu chuyện hay về đối nhân xử thế
Không ai đánh thuế ước mơ
Lý do con người có 2 tai 2 mắt nhưng chỉ có 1 cái miệng
Tình yêu giống như vị thuốc hai mặt
Hạnh phúc là một sự lựa chọn
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang