26/09/2014 03:41:14 PM
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng

Đây là chủ đề chính tại hội nghị tập huấn Thông tư 04/2014/TT-TTCP quy định về nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), do Cục IV Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng Vụ Pháp chế, Ban Quản lý Chương trình POSCIS tổ chức tại Quảng Ninh, ngày 25/9.Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng chủ trì hội nghị. Ảnh: Vũ Long

Theo Chiến lược quốc gia PCTN đến năm 2020, Thanh tra Chính phủ được Chính phủ giao ban hành quy định về hệ thống tiêu chí đánh giá, đo lường tham nhũng và công tác PCTN. Trên cơ sở đó, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký ban hành Thông tư số 11/2011/TT-TTCP quy định về tiêu chí nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác PCTN. Thông tư đã đưa ra một hệ thống các tiêu chí nhận định nhằm giúp tính toán giá trị các chỉ số để qua đó tổng kết về tình hình tham nhũng và công tác PCTN.

Tuy nhiên, Thông tư này gần như chưa được triển khai thực hiện trong thực tế, do: Hệ thống các tiêu chí nhận định thực trạng tham nhũng và đánh giá công tác PCTN được quy định phức tạp và khó áp dụng; Việc nhận định về thực trạng tham nhũng và đánh giá công tác PCTN theo Thông tư 11 đòi hỏi nguồn lực lớn, khó thực thi và chưa dựa trên những thông tin, báo cáo sẵn có của ngành Thanh tra; Chưa xác định rõ được về phương thức thu thập thông tin và vai trò của các bộ, ngành, địa phương trong nhận định thực trạng tham nhũng và đánh giá các nỗ lực PCTN.

Do đó, việc xây dựng một Thông tư mới hoàn thiện hơn để thay thế là rất cần thiết nhằm phản ánh khách quan, chính xác, đầy đủ hơn về thực trạng tham nhũng và PCTN. Qua đó, đề xuất giải pháp PCTN có hiệu quả.

Thông tư 04 được xây dựng dựa trên những quan điểm, nguyên tắc phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác PCTN; có bước đi phù hợp với yêu cầu của công tác PCTN và năng lực của bộ máy làm công tác PCTN; hệ thống nhận định, đánh giá về tham nhũng và PCTN cơ bản dựa trên thông tin, dữ liệu tổng hợp có sẵn; kết quả nhận định, đánh giá về tham nhũng và PCTN phải rõ ràng, cụ thể, chính xác nhưng không mang tính xếp hạng.

Ngoài ra, việc nhận định đánh giá của Thông tư cũng cần đảm bảo tính khách quan, toàn diện, trung thực, công khai minh bạch, phát huy vai trò, trách nhiệm, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, tổ chức có liên quan và đảm bảo sự kết hợp giữa kết quả tự nhận định, đánh giá của cơ quan Nhà nước và cảm nhận, trải nghiệm của người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức về tình hình tham nhũng và công tác PCTN.

Thông tư 04 gồm 4 chương và 20 điều, đối tượng áp dụng là các cơ quan hành chính Nhà nước bao gồm các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Việc nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác PCTN sẽ do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng cho rằng, Thông tư 04 được xây dựng chính là một công cụ tốt giúp các bộ, ngành, địa phương đánh giá chính xác về tình hình tham nhũng, công tác PCTN. Đây là một trong những yếu tố giúp từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về PCTN, qua đó đưa ra những hành động, phương pháp thích hợp để thực thi và đẩy mạnh công tác PCTN.

Phó Tổng Thanh tra cũng mong muốn các đại biểu có thể truyền đạt một cách chính xác, rõ ràng nội dung Thông tư tới các đồng nghiệp, cán bộ thanh tra tại cơ quan, bộ, ngành, địa phương mà mình làm việc, góp phần giúp việc triển khai thực hiện Thông tư 04 trong thời gian tới được thuận lợi và hiệu quả.

Trước đó, hội nghị tập huấn Thông tư 04 đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh dưới sự chủ trì của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Chiến Bình.

(Theo Thanh tra)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Việt Nam - Singapore: Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng
Phú Yên: Kỷ luật các lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông có sai phạm
Ban Nội chính Trung ương đẩy mạnh việc chống tham nhũng
“Chặn” nguy cơ tham nhũng trong các dự án ODA
Sẽ tăng thảo luận chống tham nhũng ODA
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng
Thành lập Ban chỉ đạo tổng kết Chiến lược phòng chống tham nhũng
Phòng chống tham nhũng: Biến quyết tâm chính trị thành hành động thực tế
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Đức Chung
Khai trừ Đảng với nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
Tham nhũng có chiều hướng giảm, nhưng diễn biến phức tạp, tinh vi hơn
Kỷ luật 3 cán bộ lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang