31/05/2013 07:05:12 AM
Tôi có thể đòi lại nhà đã bị Nhà nước tịch thu năm 1975 không?

* Hỏi: Tôi có một căn nhà bị nhà nước tịch thu - do người thân làm Thiếu tá của Mỹ - vào năm 1975 ở thành phố Biên Hòa. Nhà bị tịch thu có diện tích khá lớn, gồm 1 trệt 1 lầu, 10 phòng, có sân tập riêng trong nhà, có 1 hồ bơi nhỏ, chỗ đậu xe, và còn diện tích đất rộng xung quanh. Hiện gia đình còn giữ hồ sơ đầy đủ gồm cả giấy tờ nhà, giấy tờ xây dựng, mua bán đất, giấy tờ quyết định tịch thu nhà của công an TP Biên Hòa, cùng nhiều giấy tờ khác liên quan,...

Tôi có nghe nhà nước có quyết định trao trả và đã trả lại nhiều nhà bị tịch thu nên muốn hỏi thủ tục để xin lại nhà. Xin giải thích rõ hơn để tôi hiểu hoặc cho tôi gặp để tìm hiểu trực tiếp. 

Nay người thân của tôi đang ở Mỹ có thể làm giấy ủy quyền cho em ruột ở Việt Nam làm thủ tục để xin lại nhà được không ạ? Tôi xin cảm ơn và mong được câu trả lời nhanh nhất.

Trả lời

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26/11/2003 về nhà đất do nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1/7/1991 thì “nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1/7/1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”.

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật đất đai quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất và không xem xét giải quyết khiếu nại về việc đòi lại đất mà Nhà nước đã giao cho người khác sử dụng theo các chính sách ruộng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 trong các trường hợp sau:

a)      Đất bị tịch thu, trưng thu, trưng mua khi thực hiện cải cách ruộng đất ở miền Bắc; chính sách xoá bỏ triệt để tàn tích chiếm hữu ruộng đất và các hình thức bóc lột thực dân, phong kiến ở miền Nam.

Như vậy, trong trường hợp của bạn căn nhà đã bị tịch thu, chính sách hiện nay của Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí, sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất trước 15/10/1993.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang