13/04/2010 06:19:33 AM
Sang tên nhà ở VN cho người nước ngoài, có được không?

* Hỏi: Tôi có quốc tịch Pháp, có giấy miễn thị thực, thường xuyên đi về Việt Nam. Vợ tôi có quốc tịch Việt Nam và sinh sống tại Việt Nam...

Xin hỏi:

  1. Vợ tôi muốn sang tên chủ quyền cho tôi một căn nhà thì có được không?
  2. Nếu được thì cần làm những thủ tục gì? Các loại thuế và lệ phí cần nộp ra sao?

Trả lời:

1. Sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam:

Theo Khoản 2, Điều 1 Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12 của Quốc hội ngày 03/06/2008 về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam (“Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12”), nhà ở tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu là căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại và không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người nước ngoài cư trú, đi lại.

Và theo Khoản 4 Điều 2; Khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12, một trong các đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam. Cá nhân đó phải thỏa mãn điều kiện: đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật nêu trên và căn nhà vợ bạn muốn sang tên cho bạn thuộc căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại, không thuộc khu vực hạn chế hoặc cấm người cư trú, đi lại thì bạn sẽ được đứng tên trên giấy tờ sở hữu nhà ở đó.

2. Thủ tục sang tên nhà ở:

Theo quy định pháp luật về nhà ở của Việt Nam, việc chuyển quyền sở hữu căn nhà phải thông qua hợp đồng giao dịch nhà ở, hợp đồng mua bán nhà ở hoặc hợp đồng tặng cho nhà ở giữa các bên (sau đây gọi chung là “hợp đồng về nhà ở”) và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Bạn và vợ bạn phải thực hiện một trong các giao dịch nêu trên tại Phòng Công chứng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để làm căn cứ sang tên căn nhà.

Căn cứ Điều 8 Nghị quyết 19/2008/NQ-QH12, sau khi có được hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng cho tặng giữa bạn và vợ đối với căn nhà, bạn phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm:

-         Đơn đề nghị;

-         Bản sao các giấy tờ chứng minh tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam như đã nêu ở phần trên (xin xem phần lưu ý dưới đây);

-         Bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở;

-         Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của bên bán, bên tặng cho theo quy định của pháp luật về nhà ở;

-         Biên lai nộp thuế, lệ phí.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được nộp tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trường hợp hồ sơ không đủ giấy tờ thì có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể ngay cho cá nhân nộp hồ sơ biết để bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở phải cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; trường hợp không đồng ý thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Chương II Nghị định 51/2009/NĐ-CP ngày 03/06/2009 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 19/2008/QH12 thì giấy tờ chứng minh bạn thuộc đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam là giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp kèm theo hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của vợ bạn là công dân Việt Nam.

Ngoài ra, bạn phải cung cấp thêm cho cơ quan có thẩm quyền giấy tờ chứng minh điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam như: Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.

3. Các loại thuế, phí liên quan đến giao dịch nhà ở:

Các loại thuế, lệ phí bạn phải nộp liên quan đến giao dịch nhà ở bao gồm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân Việt Nam hiện hành quy định các trường hợp thu nhập từ quà tặng là bất động sản giữa vợ và chồng được miễn thuế.

Điều 6 Nghị định 80/2008/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 176/1999/NĐ-CP và Nghị định 47/2003/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định lệ phí đối với nhà, đất là 0,5% giá trị tính lệ phí trước bạ.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang