06/07/2011 04:40:58 PM
Giải đáp về đối tượng và thủ tục mua nhà ở VN đối với NVNONN

Hỏi: Tôi là người Việt Nam ở Mỹ, và đã về VN nhiều lần. Tôi đã ở Huế hơn 6 tháng. Và hiện giờ tôi đã được Tòa Tổng lãnh sự Việt Nam ở San Francisco chấp thuận cho miễn thị thực… Như vậy tôi có đủ điều kiện mua một căn nhà ở Huế không? Nếu được thì thủ tục sẽ như thế nào?

Trả lời:

Điều 1 của Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam số 34/2009/QH12 ngày 18/06/2009 quy định:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Theo quy định của pháp luật trên đây, đối với trượng hợp của bạn, bạn có quyền mua một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam.

Thủ tục mua nhà ở:

Theo quy định tại Điều 16, 93 của Luật Nhà ở Việt Nam năm 2006 và Điều 62, 63, 64 và 66 của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 thì việc mua bán phải được lập hợp đồng và được chứng nhận của công chứng. Bên mua và bên bán phải thỏa thuận về việc nộp thuế và lệ phí cho cơ quan quản lý thuế và nhà đất tại địa phương nơi có nhà.

Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (hợp đồng mua bán nhà, các giấy tờ liên quan đến nhân thân người mua nhà), cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho chủ sở hữu nhà ở trong giao dịch mua bán.

Giấy tờ liên quan đến nhân thân là giấy tờ chứng minh bạn là đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam. Nếu bạn là người gốc Việt Nam thuộc đối tượng được sở hữu một nhà ở hoặc một căn hộ chung cư thì phải xuất trình hộ chiếu nước ngoài kèm theo giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để chứng minh có gốc Việt Nam.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Giải đáp về vấn đề thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại
Giải đáp thắc mắc về tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến người VN định cư ở nước ngoài
Về việc bán, tặng, cho nhà thuộc sở hữu chung của vợ chồng
Việt kiều có quyền đứng tên và xây dựng trên mảnh đất được cha mẹ ở Việt Nam chia cho không?
Giải đáp một số thắc mắc về việc xin lại nhà cũ của kiều bào đã định cư ở nước ngoài
Đi định cư ở nước ngoài có buộc phải sang tên nhà ở cho người khác?
Giải đáp một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng nhà đất
Giải đáp thắc mắc liên quan quyền sử dụng nhà và đất ở
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề sở hữu tài sản
Giải đáp về thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ
Quy định hiện hành về việc sở hữu nhà và nhận quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Kiều bào có được phép xây cất nhà tại Việt Nam không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang