19/01/2023 04:11:00 PM
Xuân Quý Mão: Gia đình kiều bào Anh gìn giữ phong tục Tết cổ truyền

Phóng viên TTXVN tại Anh đến thăm gia đình chị Vũ Thị Phương vào một ngày giáp Tết, lúc chị đang tất bật đón khách, những người hàng xóm ở quận Bromley thuộc Đông Nam London.

 Gia đình ba thế hệ của chị Phương quây quần, cùng nhau gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến Xuân về để giữ gìn truyền thống dân tộc. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Gia đình ba thế hệ của chị Phương quây quần, cùng nhau gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến Xuân về để giữ gìn truyền thống dân tộc. Ảnh: Phong Hà/TTXVN

Tết Nguyên đán là lễ hội linh thiêng và quan trọng nhất của người Việt, là dịp sum họp gia đình, là sự khởi đầu của những hy vọng, ước nguyện về một năm mới an vui, hạnh phúc cho mỗi người dân, mỗi gia đình và cả dân tộc.

Mỗi khi Tết đến Xuân về, dù sống ở nơi đâu, những người con đất Việt vẫn gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của Tết cổ truyền như cách để thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, luôn hướng về cội nguồn với lòng biết ơn sâu sắc.

Phóng viên TTXVN tại Anh đến thăm gia đình chị Vũ Thị Phương vào một ngày giáp Tết, lúc chị đang tất bật đón khách, những người hàng xóm ở quận Bromley thuộc Đông Nam London, nơi gia đình chị sinh sống. Căn nhà xinh xắn, gọn gàng của chị Phương tràn ngập không khí Tết với hai bình mai vàng và đào Nhật Tân bung nụ khoe sắc.

Cứ vào dịp Tết hằng năm, gia đình ba thế hệ của chị Phương lại gói bánh chưng, món ăn mà chị nói không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tất niên của gia đình, mặc dù để duy trì tập tục này không dễ như ở quê nhà.

Chị Phương cho biết không giống như ở Việt Nam, vào dịp Tết, vợ chồng chị vẫn đi làm, các con vẫn đi học. Để chuẩn bị cho nồi bánh chưng, chị phải tranh thủ cuối tuần đi mua sắm những nguyên liệu không dễ kiếm như lá dong, lạt, gạo nếp thơm tại những cửa hàng chuyên bán đồ Việt ở khá xa nhà.

Mặc dù vậy, gia đình chị vẫn duy trì truyền thống gói bánh chưng hằng năm, bởi "đây là một phong tục đặc sắc của dân tộc gắn với truyền thuyết Vua Hùng dựng nước”, như lời bác Phạm Ngọc Khôi, bố chồng chị Phương.

Vào dịp lễ quan trọng nhất trong năm, không chỉ gói bánh chưng, gia đình chị Phương còn duy trì mọi phong tục của Tết cổ truyền như cúng tiễn ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp; dâng hoa, bày mâm ngũ quả, sửa soạn cỗ mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu vào chiều 30 Tết; cúng Giao thừa; xông đất; chúc Tết và mừng tuổi ông bà, cha mẹ, con trẻ; đi lễ chùa đầu Xuân...

Chị Phương chia sẻ mặc dù rất khó để chuẩn bị một cái Tết tươm tất ở Anh, chị luôn cố gắng duy trì truyền thống đón Tết trong gia đình bởi việc gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc giúp giáo dục các con luôn nhớ về cội nguồn dù sống xa quê cha đất tổ.

Dù các con còn nhỏ, chị Phương luôn khuyến khích các cháu phụ giúp ông bà, bố mẹ gói bánh chưng bằng những việc đơn giản như lau, rửa lá dong, ngâm gạo, đãi đậu... Bác Phạm Ngọc Khôi cho rằng học gói bánh chưng là cách thực tế để các cháu tìm hiểu về cội nguồn, điều đặc biệt cần thiết đối với các thế hệ trẻ người Việt sống ở nước ngoài.

Cũng giống như nhiều khu dân cư ở Việt Nam, xóm Việt ở Bromley của chị Phương mỗi năm lại tụ họp tại một gia đình để cùng gói bánh, luộc giò và chuẩn bị các món ăn truyền thống ngày Tết. Năm nay đến lượt gia đình chị Phương.

Một hàng xóm thân thiết của chị Phương, bác Lê Đại Vinh, đã sống ở Anh hơn 30 năm, chia sẻ, tụ họp gói bánh chưng là truyền thống của xóm Bromley, giúp những người con xa xứ như bác và chị Phương vun đắp tình làng, nghĩa xóm, một truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của người Việt cần được truyền lại cho các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Anh.  

Sự trân quý, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của Tết cổ truyền từ những kiều bào như chị Phương và những láng giềng đáng mến của chị đã góp phần không nhỏ lan tỏa những giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc và tình yêu quê hương đất nước trong các thế hệ người Việt ở nước ngoài, là nguồn nội lực lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước, sự trường tồn của dân tộc./.

Minh Hợp-Hải Vân-Phong Hà / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Quốc tế Phụ nữ 8/3: Ngày hội của phụ nữ Việt Nam tại Hà Lan
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Á quân Masterchef Italy 2023 là cô gái đến từ Hà Nội
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang