31/01/2023 07:00:00 AM
Xuân Quý Mão 2023: Kiều bào tại Bulgaria và Belarus hướng về cội nguồn

Lần đầu tiên sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cộng đồng người Việt tại Bulgaria và Belarus đã được đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023 trong không khí ấm cúng và đậm vị Tết quê hương.

 Tiết mục múa lân chào mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Bulgaria. Nguồn: Báo Thanh niên

Hòa trong không khí đón Xuân rộn ràng của nhân dân cả nước và hơn 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã phối hợp với các hội, đoàn thể cộng đồng người Việt tổ chức đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023 cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Bulgaria.

Sự kiện đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia chuẩn bị nhiệt tình của tất cả các đại diện trong cộng đồng, từ việc lên kế hoạch gói bánh chưng, tổ chức tập văn nghệ và các trò chơi dân gian đến việc ủng hộ các thực phẩm truyền thống ngày Tết nhằm cùng nhau chung tay tổ chức một ngày sum vầy thực sự có ý nghĩa với tất cả mọi thành phần trong cộng đồng.

Sự kiện đã diễn ra với hàng loạt hoạt động ý nghĩa gắn kết cộng đồng như tổ chức giải bóng bàn mừng Xuân Quý Mão; tổ chức các trò chơi dân gian múa lân, múa sạp, kéo co, ném vòng, hái hoa dân chủ... để cho thế hệ các cháu thanh thiếu niên, nhất là với các cháu con lai mang hai dòng máu Việt-Bulgaria biết và hiểu về giá trị truyền thống ngày Tết tại Việt Nam, nuôi dưỡng sự gắn kết và hướng về cội nguồn, đó cũng chính là chủ đề của sự kiện mừng Xuân năm nay: “Xuân quê hương-hướng về cội nguồn".

Chủ trì hoạt động, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã bày tỏ cảm ơn sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria; đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng; thông tin về sự phát triển kinh tế, xã hội tích cực của đất nước trong thời gian gần đây; mong muốn bà con có nhiều hành động thiết thực hướng về đất nước; đề ra phương hướng nhằm phát triển cộng đồng người Việt ngày cảng lớn mạnh.

Nhân dịp này, ghi nhận trước những đóng góp tích cực cho công tác cộng đồng của các hội, đoàn thể và các cá nhân tiêu biểu trong năm 2022, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã trao Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích nổi bật để động viên bà con tiếp tục cống hiến hơn nữa cho công việc chung của cộng đồng, nhằm xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh và ngày càng hội nhập.

Cùng với 300 bà con người Việt tham dự sự kiện còn có nhiều khách mời có quan hệ thân tình với cơ quan đại diện và gắn bó với các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Bulgaria trong các cơ quan và chính quyền sở tại..

*Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Belarus phối hợp với Ban chấp hành hội người Việt tại Belarus đã tổ chức “Xuân Quê Hương-Quý Mão 2023” với sự tham dự của trên 400 bà con cộng đồng người Việt cùng thân nhân người Belarus đến từ thủ đô Minsk và các địa phương lân cận.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cộng đồng người Việt Nam tại Belarus mới lại có dịp gặp mặt dịp Tết Nguyên đán để thăm hỏi, chia sẻ, động viên lẫn nhau.

Sự kiện Xuân Quê Hương năm nay cũng đã góp phần tiếp thêm động lực cho bà con cộng đồng cùng vượt qua khó khăn, hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn, tích cực đóng góp cho phát triển của sở tại và vun đắp cho mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Belarus.

Trong phát biểu chào mừng, Đại sứ Nguyễn Văn Ngự đã thông tin về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của sở tại, về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus; khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ bà con hòa nhập sâu rộng vào đời sống xã hội của sở tại, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Belarus, đồng hành cùng bà con trong xây dựng cộng đồng ngày một lớn mạnh, hướng về quê hương đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus hiện có khoảng 600 người, hầu hết làm ăn nhỏ, có cuộc sống ổn định.

Năm 2022, lớp học tiếng Việt đã hoạt động trở lại sau thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19, Ban chấp hành Hội người Việt giữ mối quan hệ công tác thường xuyên với Đại sứ quán, phối hợp truyền tải tới bà con thông tin, hoạt động trong nước liên quan đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhiều bà con cộng đồng, học sinh, sinh viên đã hỗ trợ Đại sứ quán trong các hoạt động lớn như lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Belarus (tháng 1/2022), hội chợ từ thiện của các phu nhân ngoại giao tại thủ đô Minsk (tháng 12/2022).

Trong liên hoan văn nghệ chào Xuân, đội văn nghệ cộng đồng thành phố Minsk, đội văn nghệ lớp tiếng Việt và các lưu học sinh, sinh viên cộng đồng đã mang đến một loạt tiết mục đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa Việt như múa nón, múa sạp, trình diễn áo dài, hoạt cảnh sum họp gia đình của các em học sinh lớp tiếng Việt.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã tặng giấy khen cho các em học sinh, sinh viên cộng đồng, lưu học sinh và đội văn nghệ thành phố Minsk đã đạt thành tích học tập đặc biệt xuất sắc trong năm qua và có nhiều đóng góp thiết thực cho công tác cộng đồng./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang