17/09/2021 04:20:00 PM
Việt kiều tại New York hy vọng cuộc sống sớm trở lại bình thường

New York (Mỹ) đang hồi sinh mạnh mẽ, số ca mắc COVID-19 tại thành phố này đã giảm đáng kể trong 3 tuần qua và thành phố vừa ghi thêm một cột mốc đáng nhớ với 60% dân số đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Khán giả chờ theo dõi vở nhạc kịch 'Hamilton' tại sân khấu Broadway ở New York, Mỹ ngày 14/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN 

Cùng với việc mở cửa các địa điểm vốn được coi là biểu tượng của New York (Mỹ), trong đó có các nhà hát nhạc kịch Broadway, bảo tàng, phòng hòa nhạc..., những người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố, vốn được mệnh danh "thành phố không ngủ" trước khi đại dịch COVID-19 ập tới, phấn khởi đón chờ cuộc sống bình thường đang trở lại từng ngày.

Anh Lê Tuấn Anh, Việt kiều, hướng dẫn viên du lịch, cho biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới tất cả người dân sinh sống ở đây và gia đình anh không ngoại lệ.

Theo anh, do gia đình có cháu nhỏ, bản thân lại làm hướng dẫn viên du lịch nên khi việc đi lại gần như hạn chế hoàn toàn, đời sống trong năm qua rất khó khăn.

Tuy nhiên, anh Lê Tuấn Anh đã rất phấn khởi trước sự phục hồi tích cực của New York, nhất là khi số người tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại đây những tuần vừa qua tăng lên đáng kể.

Anh cho rằng chỉ cần nhìn thấy biển tuyển người của các cơ sở dịch vụ thương mại ở khắp nơi thì người dân nơi đây đều hy vọng New York sẽ "hồi sinh" và sớm quay trở lại cuộc sống như trước khi xảy ra đại dịch.

Anh Nguyễn Minh Hoàng, một Việt kiều khác sinh sống tại New York, thừa nhận đại dịch ảnh hưởng tới đời sống của tất cả người dân, chứ không riêng gia đình anh. Anh cho rằng cuộc sống đã phục hồi gần như hoàn toàn.

Anh nhớ lại khi dịch mới bùng phát, ai cũng lo sợ, song hiện mọi người đều hiểu và biết rằng có lẽ nên chung sống an toàn với COVID-19 hơn là chạy trốn nó. Điều cần thiết là không hoảng sợ.

Theo anh Nguyễn Minh Hoàng, chỉ cần có hiểu biết, có ý thức giữ khoảng cách, giữ an toàn cho mình là có thể sống chung với COVID-19.

New York đang hồi sinh mạnh mẽ, số ca mắc COVID-19 tại thành phố này đã giảm đáng kể trong 3 tuần qua và thành phố vừa ghi thêm một cột mốc đáng nhớ với 60% dân số New York đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Sân khấu Broadway sẽ sáng đèn công chiếu khoảng hơn 30 vở nhạc kịch từ nay đến cuối năm và các nghệ sĩ đang hồi hộp chờ xem công chúng sẽ đón nhận sự trở lại của họ như thế nào.

Trong khi đó, từ giữa tháng Chín, khoảng 1 triệu học sinh của các trường công tại New York đã chính thức trở lại học trực tiếp.

Khác với nhiều nơi tại Mỹ, thành phố New York không cho phép học sinh tiếp tục học trực tuyến mà phải chuyển sang học trực tiếp nhằm phát triển thể chất và tinh thần một cách tốt nhất cho các em. Khoảng 300.000 nhân viên công sở tại đây cũng trở lại làm việc trực tiếp sau khi tiêm vaccine.

Thế nhưng, New York vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Khắp nơi, các công ty phải cắt giảm số lượng nhân viên, cắt giảm chi phí. Ngành giải trí, nghệ thuật - vốn phụ thuộc phần lớn vào lượng khách du lịch, vẫn "nín thở "chờ đợi tình hình sẽ cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Mới đây, Tổ chức hiệp hội du lịch của thành phố New York vừa đầu tư 30 triệu USD cho quảng bá New York nhằm kéo khách du lịch quay trở lại đây càng sớm càng tốt.

Với thành phố phụ thuộc lớn vào ngành du lịch và giải trí như New York, sự trở lại hoàn toàn sẽ chỉ tới khi cả thế giới kiểm soát được đại dịch và du khách khắp nơi lại đổ tới đây như trước kia./.

Hải Vân-Vũ Hiếu / TTXVN/Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
VKBIA và VBUK ký kết hợp tác hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt
Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Thành lập Hội người Việt Nam tại Miyazaki, Nhật Bản
Người Việt tại UAE ủng hộ 3 nghìn bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Phát động chương trình "Khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan"
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang