16/10/2020 02:57:00 PM
Vào vùng dịch đón đồng bào

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đưa công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có nguyện vọng về nước. Đằng sau mỗi hành trình trở về đong đầy cảm xúc ấy là tinh thần chở che mọi công dân của Việt Nam trong cơn hoạn nạn, là sự tương thân, tương ái thiêng liêng hai tiếng “đồng bào”.

 Ngày 28/7, phi hành đoàn có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng trên chiếc Airbus 350 của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam chuẩn bị cất cánh rời Hà Nội đi Guinea Xích đạo đón 219 công dân, trong đó có tới 129 người đã được xác định mắc COVID-19. Ảnh: Việt Linh

NHỮNG CHUYẾN BAY SIÊU ĐẶC BIỆT

Tính đến hết ngày 8/10/2020, Việt Nam đã tổ chức hơn 142 chuyến bay, đưa về nước gần 41.000 công dân từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Ngày 25/01/2020, chỉ 3 ngày sau khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phát hiện, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, tổ chức chủ động triển khai công tác bảo hộ công dân tại các quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bộ Ngoại giao là đơn vị đầu sóng, đầu gió thực hiện nhiệm vụ này, nên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng coi công tác này không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là “mệnh lệnh đến từ trái tim”.

Hơn chín tháng qua, Việt Nam vừa phải gồng mình chống dịch trong nước, vừa phải đón nhận tâm tư, nguyện vọng của những người dân Việt Nam đang sống xa Tổ quốc. Các cơ quan chức năng đã tiến hành đồng bộ, chủ động, tích cực, toàn diện công tác bảo hộ công dân với quyết tâm “không ai bị bỏ lại phía sau”, trong bối cảnh dịch bệnh gây ra sự phong tỏa tại hàng loạt quốc gia.

 Buồng áp lực dương ở khoang chở hành khách nghi mắc COVID-19 trong chuyến bay "giải cứu" công dân Việt từ Guinea Xích đạo. Ảnh: Việt Linh

Đại dịch COVID-19 vẫn đang len lỏi tới mọi ngõ ngách trên thế giới. Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con người Việt mong muốn được trở về quê hương, nên trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 được tổ chức từ ngày 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ: “Người Việt Nam ở nước ngoài trường hợp thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức, thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào!”.

“Tôi chỉ có thể ngủ yên khi đồng bào của tôi đã hạ cánh an toàn”, đó là lời tâm sự của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, vì kế hoạch đưa công dân Việt Nam về nước gặp nhiều khó khăn. Lập kế hoạch từ ngày 22/3, nhưng hai tháng không tìm được cách để di chuyển từ các địa phương về New Delhi để về Việt Nam, nhưng với những nỗ lực không ngừng và quyết tâm không bỏ cuộc của cá nhân Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng như các cán bộ ngoại giao Việt Nam ở địa bàn Ấn Độ, chuyến bay đưa công dân từ một trong những tâm dịch đã thành công tốt đẹp.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique hướng dẫn thủ tục cho bà con người Việt trước chuyến bay hồi hương. Ảnh: Phi Hùng

Còn tại Nhật Bản, theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, công việc của các cán bộ Đại sứ quán trong thời gian qua vô cùng bề bộn và căng thẳng. Cán bộ trực bảo hộ công dân trực điện thoại 24 giờ các ngày trong tuần. Nhưng mỗi cuộc nói chuyện, mỗi email trả lời cho công dân có ý nghĩa quý giá, giúp cho những người Việt Nam xa nhà yên tâm hơn.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã tham gia chương trình Trao đổi trực tuyến giữa các Cơ quan đại diện Việt Nam, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp hỗ trợ công dân và du học sinh Việt Nam. Cho tới nay, Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện tại Mỹ đã nhận được hàng ngàn đơn đăng ký nhu cầu về nước và đã chuyển các cơ quan trong nước xem xét, xử lý.

Những thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam, trong đó có vai trò của công tác bảo hộ công dân đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của dư luận quốc tế. Chia sẻ về vấn đề này, Đại sứ Nauy tại Việt Nam - bà Grete Lochen - bày tỏ, bà cảm thấy “rất khích lệ” khi Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chủ động trong công tác lãnh sự để bảo hộ hàng triệu người Việt Nam hiện đang sinh sống và học tập ở nước ngoài.

 Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga hỗ trợ các phương tiện phòng dịch cho bà con trước chuyến bay hồi hương. Ảnh: Trần Hiếu

NGHĨA ĐỒNG BÀO

Tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", " đặt mạng sống của người dân lên trên hết" đã biến thành quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống đại dịch.

Việc đưa các công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về nước được thực hiện đồng bộ, từ khâu hướng dẫn, tạo điều kiện làm thủ tục ở nước sở tại, đón tiếp tại sân bay theo đúng các quy định trong mùa dịch cho tới việc chăm sóc, cách ly đều diễn ra chu đáo, như đón những người "ruột thịt". Sự đùm bọc của đồng bào trong nước đã khiến mỗi người con Việt Nam từ nơi xa trở về cảm thấy ấm áp và được che chở. Du học sinh trở về từ Mỹ, bệnh nhân thứ 89 chia sẻ: "14 ngày điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là quãng thời gian khó quên trong cuộc đời mình bởi em nhận được rất nhiều sự quan tâm từ y, bác sỹ...".

 Chuyến bay đầu tiên đón người Việt về nước từ quốc đảo Cyprus và Saudi Arabia. Ảnh: Vietnam Airlines

Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã thiết lập hàng nghìn khu cách ly với những nhu cầu vật chất và chăm sóc y tế tốt nhất có thể tại hầu hết các tỉnh thành để đón đồng bào về nước. Anh Thành Trần từ châu Âu về Việt Nam tránh dịch COVID-19 trên một trong các chuyến bay cuối cùng trước khi EU đóng cửa biên giới. Với lời nhắn gửi "Cảm ơn Tổ quốc đã dang tay", anh Thành chia sẻ anh rất hạnh phúc vì được trở về. Câu chuyện xúc động của anh đã nhận hàng ngàn lượt chia sẻ, yêu thích trên mạng. Anh Thành đã gọi chuyến bay của mình là chuyến bay nhân đạo khi chỉ có 18 hành khách trên máy bay 300 chỗ ngồi và vẫn được phục vụ chu đáo.
Trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 diễn ra ngày 10/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức thêm các chuyến bay để đưa người Việt Nam về nước, vì “máu chảy ruột mềm”, khó khăn vất vả của bà con cũng là nỗi lo của Đảng, của Nhà nước, của đồng bào trong nước, việc đưa công dân Việt Nam trở về nước lúc này là một đòi hỏi cấp bách.

Chúng ta đã có chuyến bay lịch sử mang số hiệu “tình người”, đón công dân Việt Nam từ vùng dịch về cách ly, điều trị an toàn. Với những gì đã làm được trong thời gian qua, nhân dân Việt Nam nói chung, đồng bào ta ở nước ngoài nói riêng càng thêm tự hào, tin tưởng vào sự dẫn dắt, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự chung sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân. Đồng bào ta càng thêm thấm thía rằng, Tổ quốc luôn là nơi để trở về, luôn dang rộng vòng tay chở che mọi công dân của mình trong cơn hoạn nạn. Những điều giản dị mà thiêng liêng, cao quý ấy đã tiếp thêm động lực để mỗi người con đất Việt dù ở bất cứ nơi đâu đều tin yêu và hướng về Tổ quốc./.

Thu Phong

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Kết nối TP. Đà Nẵng và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Tổ chức Ngày hội Trung Thu cho con của kiều bào Việt Nam tại Pháp
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang