24/07/2019 05:50:00 AM
Tuổi trẻ kiều bào khám phá đất và người Ninh Thuận

Ngày 23/7, tiếp tục hành trình tìm hiểu, khám phá đất và người Ninh Thuận, các đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 đến thăm Bảo tàng Ninh Thuận và Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm, trải nghiệm ấn tượng khi đến thăm đồi cát, cánh đồng cừu…

  • Đoàn thăm Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận

  • Nghe hướng dẫn viên giới thiệu về các gian trưng bày của bảo tàng

  • Tìm hiểu phong tục, tập quán của cư dân sống tại Ninh Thuận

  • Nghe giới thiệu về nghề truyền thống của cư dân sống tại Ninh Thuận

  • Nghe giới thiệu về lịch sử văn hóa người Chăm tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm

  • Các bạn trẻ trao đổi, đặt câu hỏi tìm hiểu về người Chăm

  • Trang phục người Chăm trưng bày tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm

  • Đoàn Trại hè Việt Nam 2019 trao tặng căn nhà tình nghĩa cho anh Lăng Quốc Anh

  • Một cảm giác thật tuyệt!

  • Khám phá vẻ đẹp ấn tượng của đồi cát

Đến đây, các bạn trẻ đã được nghe giới thiệu về lịch sử, văn hóa truyền thống của vùng đất Ninh Thuận. Bảo tàng Ninh Thuận là nơi lưu giữ hơn 3.000 hiện vật gồm nhiều chất liệu, có giá trị điển hình về lịch sử, văn hóa; nhiều đề tài nghiên cứu về các nghề truyền thống, phong tục của các dân tộc như: Kinh, Hoa, Chăm, Raglay, K' Ho, Churu. Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm là nơi tiến hành khảo sát, nghiên cứu nhiều chuyên đề về văn hóa Chăm và văn hóa các dân tộc khác có liên quan với người Chăm qua quá trình tiếp biến, giao lưu văn hóa trong quá trình lịch sử. Đồng bào Chăm là một trong 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, chủ yếu sinh sống ở Ninh Thuận và một số tỉnh lân cận. Những giới thiệu, thuyết minh và những hình ảnh, hiện vật được trưng bày tại hai nơi này đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn về sự đa dạng, phong phú, đặc sắc của văn hóa Việt Nam, trong đó có sự góp mặt của đồng bào Chăm nơi đây.

Nguyễn Tiến Huy, trở về từ Ba Lan, cho rằng việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Chăm là góp phần giữ gìn vốn văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung, văn hóa Chăm nói riêng: "Hôm nay đi tham quan, em khám phá được rất nhiều điều khác nhau về các dân tộc ở Việt Nam. Trước đây, em được biết Việt Nam có nhiều dân tộc và sinh sống ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S, nhưng vẫn chung sống đoàn kết. Điều đó rất đặc biệt".

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 đến thăm và tặng một ngôi nhà tình nghĩa trị giá 53 triệu đồng cho gia đình anh Lăng Quốc Anh, một hộ nghèo ở thôn Từ Thiện, xã Phước Vinh, huyện Thuận Nam. Đây là món quà ý nghĩa, thể hiện tình cảm, sự sẻ chia, tương thân ương ái của các thành viên Đoàn trong suốt quá trình hoạt động.

Cùng ngày, các bạn trẻ được đến thăm Khu du lịch Tanyoli (Khu Mũi Dinh) ở huyện Ninh Phước. Phong cảnh ở đây đẹp hoang sơ, mộc mạc mang phong cách du mục với những đồi cát mênh mông. Các bạn trẻ đã có những phút giây vui đùa thú vị và chụp những bức ảnh đẹp trên đồi cát, cùng với những chú cừu trên thảo nguyên. Ấn tượng trước đồi cát và vẻ đẹp của biển quê hương, bạn Trần Thành Đức, trở về từ Áo cho biết: "Lần đầu tiên em được đến thăm đồi cát, được đi trên chiếc xe đặc biệt. Thời tiết rất nắng, nhưng khi lên ngọn đồi cát cao gần biển, những cơn gió thổi rất mạnh đã xua tan cái nóng. Em rất ấn tượng khi đến đây, được ngắm biển từ những đồi cát, được trải nghiệm với cảm giác rất đặc biệt. Biển Việt Nam thật là đẹp".

Ninh Thuận là tỉnh dừng chân cuối trong hành trình của Trại hè Việt Nam 2019. Tối nay, Lễ Bế mạc Trại hè Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tại đây. 

Hương Thảo

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bế giảng lớp tiếng Việt khóa 2011-2019 tại Làng Thời Đại, Ucraina
Phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất
Thủ tướng chia buồn với các gia đình nạn nhân thiệt mạng tại Anh
Giải bóng bàn đầu tiên của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Từ Hoa Kỳ nghĩ về đổi mới giáo dục Việt Nam
“Asia Beautopia Expo 2019” – Liên kết Việt Nam – Hàn Quốc với Châu Á
Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ
Cảm xúc Trại hè Việt Nam 2019: Mong ước ngày trở lại!
Trại hè Việt Nam 2019: Kết nối, trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Hội người Việt Nam tại Pháp (18/6/1919 – 18/6/2019): Một trăm năm một con đường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp
300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang