26/04/2022 02:00:00 PM
Tự hào phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Italy

Từ ngày 23-24/4, Tổng đoàn Quán Khí đạo (Qwan Ki Do) quốc tế, một võ phái thành viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, đã tổ chức Giải vô địch thế giới lần đầu tiên dành cho lứa tuổi thiếu niên tại thành phố Padova thuộc vùng Veneto, Italy.


 Ông Nguyễn Thành Vĩnh, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Italy chụp ảnh lưu niệm cùng Võ sư Phạm Xuân Tòng và các môn sinh tham gia giải đấu. (Ảnh: Trường Dụy/TTXVN)

Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền thành phố Padova, Ủy ban Olympic quốc gia Italy, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và người sáng lập Tổng đoàn Quán khí đạo quốc tế, võ sư Phạm Xuân Tòng.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, ông Nguyễn Thành Vĩnh, Bí thư Thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển lời chúc mừng của Đại sứ Việt Nam được bổ nhiệm tại Italy Dương Hải Hưng tới võ sư chưởng môn Phạm Xuân Tòng và các môn sinh tham gia giải đấu; đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện, là cầu nối góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam và Italy và thế giới.

Ông Nguyễn Thành Vĩnh đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền thành phố Padova và vùng Veneto trong quá trình tổ chức sự kiện; hoan nghênh Võ sư Phạm Xuân Tòng và võ phái Quán khí đạo đã không ngừng nỗ lực quảng bá, phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Italy và trên thế giới nói chung.

Võ thuật cổ truyền thể hiện tinh thần võ đạo và bản sắc văn hóa đã được gìn giữ, lưu truyền qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, võ thuật cổ truyền Việt Nam đang được đón nhận, lan tỏa rộng khắp trên thế giới không chỉ bởi tinh thần thể thao chiến đấu, rèn luyện mà trước hết bởi đức tính khiêm nhường, tinh thần nghĩa hiệp và đạo lý tôn sư trọng đạo luôn được đề cao đối với người học.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy, võ sư Phạm Xuân Tòng cho biết võ thuật cổ truyền Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ tại châu Âu, nhất là tại Italy trong những năm qua.

Đây là lần đầu tiên Giải vô địch thế giới dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên được tổ chức tại Italy ở cấp câu lạc bộ, với quy mô khoảng 500 môn sinh từ 35 nước tham gia, là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với võ phái Quán Khí Đạo.

Ra đời từ năm 1981 tại Milan (Italy), Tổng đoàn Quán Khí đạo quốc tế được võ sư Phạm Xuân Tòng sáng lập, dựa trên việc chắt lọc tinh hoa võ thuật cổ truyền Việt Nam và Trung Hoa, đến nay đã hiện diện ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Trở thành một thành viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam từ năm 1990, Quán Khí đạo đang góp phần quảng bá tinh hoa võ thuật và truyền bá nét văn hóa tinh thần đặc sắc của dân tộc ta đến với bạn bè năm châu.

Chia sẻ bên lề sự kiện, nhiều võ sư và môn sinh đã bày tỏ mong muốn được nghiên cứu sâu hơn về lịch sử, văn hóa Việt Nam và có nguyện vọng được học ngôn ngữ, trực tiếp đến tham quan đất nước Việt Nam.

Thành phố Padova, nơi tổ chức giải đấu, là địa danh nổi tiếng với lịch sử văn hóa lâu đời và là điểm đến gắn với nhiều di sản văn hóa nhân loại.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tại Italy mới cơ bản được kiểm soát, giải đấu được Ban tổ chức tích cực thúc đẩy và thu hút hàng nghìn khán giả từ nhiều nước đến tham gia cổ vũ, đã góp phần mang đến nguồn khích lệ to lớn đối với các võ sư, môn sinh cũng như người dân về tinh thần vượt qua khó khăn bởi đại dịch và sớm trở lại nhịp sống bình yên thời gian tới./.

Theo Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Khai giảng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Áo dài- vẻ đẹp của tâm hồn Việt nơi xa xứ
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang