16/08/2019 09:00:00 AM
Trường tiểu học Tân Tiến của con em kiều bào tại Campuchia vượt khó

Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến có tổng cộng 648 học sinh. Đây là nỗ lực rất đáng trân trọng để chăm lo học hành cho con em của cộng đồng người Việt ở Campuchia.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học sinh tại lễ bế giảng ở trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến. Ảnh: Trần Long/Vietnam+ 

Ngày 15/8, hàng trăm học sinh cùng các phụ huynh trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã tham dự Lễ bế giảng năm học 2018-2019 tại thủ đô Phnom Penh.

Trường có 4 điểm trường với địa điểm chính rộng gần 2.000m vuông nằm ở ấp Ta Ngov, xã Niroth, quận Chbar Ampov ở thủ đô Phnom Penh.

Trường có tổng cộng 648 học sinh theo học từ cấp mẫu giáo tới lớp 5, là nỗ lực rất đáng trân trọng của cộng đồng người Việt tại đây để chăm lo học hành cho con em người Campuchia gốc Việt.

Trường cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia trong nhiều năm qua.

Điểm trường chính Niroth được sửa chữa khang trang với các phòng học rộng rãi, có hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ nhờ nguồn kinh phí của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Trao thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập.
Ảnh: Trần Long/Vienam+ 

Cộng đồng người Việt tại đây cũng đã đóng công sức đắp nền, làm đường để điểm trường Niroth không bị ngập nước trong mùa mưa.

Ngoài ra, ở cả 3 điểm trường khác là Samaki, Cây số 9 và Cây số 16 xung quanh thủ đô Phnom Penh cũng được Hội thầy thuốc Khmer-Việt Nam, Hội Khmer-Việt Nam hỗ trợ xây phòng học, đóng mới bàn ghế.

Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến giảng dạy theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Song song với chương trình này, trường cũng tổ chức dạy chữ Khmer cho các cháu từ mẫu giáo tới lớp 3, để hỗ trợ học sinh hòa nhập tốt hơn với cộng đồng nước sở tại.

Ngoài học chính khóa, trong năm học 2018-2019, trường Tiểu học Hữu nghị Khmer-Việt Nam Tân Tiến đã tổ chức kỷ niệm những ngày lễ như Quốc tế thiếu nhi, Ngày Hiến chương nhà giáo.

Hiệu trưởng nhà trường, cô Thạch Thị Lan, cho biết khó khăn lớn nhất của trường hiện nay là lực lượng giáo viên mỏng, chưa được đào tạo bài bản, việc soạn giáo án trước khi lên lớp còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, đặc thù cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia là đa số các gia đình lao động nghèo mải lo mưu sinh, việc dạy dỗ con cái chưa được quan tâm đúng mức.

Trong năm học 2018-2019, số học sinh lên lớp của trường đạt tỷ lệ 80,7%.
Phát biểu khi trao phần thưởng cho một số học sinh có thành tích tốt trong năm học 2018-2019, ông Võ Tuấn Ngọc, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam phụ trách Tổ công tác cộng đồng, đánh giá cao nỗ lực dạy và học của thầy và trò trường Tân Tiến, cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng trường vì tương lai con em cộng đồng người Campuchia gốc Việt./.

Trần Long-Minh Hưng / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Điểm tựa của người Việt tại Vũ Hán giữa tâm bão virus corona
Kiều bào tại Ba Lan trao tặng khẩu trang y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Những Việt kiều Mỹ lập nghiệp ở Việt Nam
Kiều bào tại Ba Lan trao tặng khẩu trang y tế, vitamin và nước sát trùng cho tỉnh Vĩnh Phúc
VKBIA đồng hành cùng Bộ Khoa học Công nghệ trong hợp tác phát triển công nghệ xanh
Cảm nhận của kiều bào: Đảng Cộng sản Việt Nam - Niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
Việt Nam trong tình cảm của một chàng rể Hoa Kỳ
Doanh nhân trong và ngoài nước đoàn kết, phát triển, góp phần xây dựng quê hương
VietSeach - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt toàn thế giới
Du học xong nên về nước hay ở lại? (Kỳ 2)
Một thoáng tết Cali, tết Hà Nội trong tôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang